Thứ ba, 12/5/2009 | 11:46 GMT+7
|
Thứ ba, 12/5/2009 | 11:46 GMT+7

Tư vấn trực tuyến về chứng biếng ăn của trẻ

Theo Hội Nhi khoa Việt Nam, tỷ lệ biếng ăn ở trẻ từ 1 đến 6 tuổi là 40%. Tình trạng này không những gây thiếu dinh dưỡng ngắn hạn, rối loạn tăng trưởng mà còn dẫn đến các biến chứng lâu dài.

Hiện chưa có một định nghĩa chuẩn thế nào là biếng ăn, tuy nhiên trẻ mắc phải tình trạng này thường ăn rất ít, chỉ ưa thích một vài loại thức ăn nhất định hoặc tránh thử món ăn mới. Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn, bao gồm các yếu tố tâm sinh lý như sự ngon miệng, khẩu vị, vấn đề về di truyền và ảnh hưởng từ những giai đoạn tăng trưởng; trẻ có xu hướng đấu tranh đòi tự chủ, thay đổi cảm xúc và tâm trạng, mức độ tình cảm hoặc tương tác giữa mẹ và bé...

Các nghiên cứu cho thấy biếng ăn có thể dẫn đến những ảnh hưởng không mong muốn cho trẻ như chậm phát triển, rối loạn tăng trưởng, dễ mắc các bệnh mãn tính. Các rối loạn ăn uống sẽ tiếp tục nặng thêm theo thời gian. Biếng ăn cũng có thể đưa đến sự thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng đến các vấn đề cảm xúc và tính thích nghi, như trẻ không thích tiếp xúc, chậm chạp, thờ ơ, không có hứng thú trong học tập hay vui chơi. Cùng với biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, nhất là ở độ tuổi ăn dặm, có thể khiến trẻ suy dinh dưỡng thực sự.

Hầu hết bà mẹ đều rất lo lắng về chế độ ăn và tình trạng dinh dưỡng của con, nhất là khi trẻ biếng ăn. Nhiều phụ huynh có thể không biết phải ứng xử với trẻ như thế nào khi bé không thích thú với chuyện ăn uống. Dỗ dành, dụ ngọt hay việc đe dọa, ép trẻ ăn... có thể vô tình làm trầm trọng thêm vấn đề.  

hfd

Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Trọng Kim sẽ tư vấn trực tuyến về chứng biếng ăn ở trẻ tại VnExpress.net sáng 14/5.  

Để giải đáp những thắc mắc của các bố mẹ về cách khắc phục, điều trị chứng biếng ăn ở trẻ, Giáo sư nhi khoa Benny Kerzner, Chủ tịch Khoa tiêu hóa và dinh dưỡng, Trung tâm Y tế quốc gia về trẻ em của Mỹ; cùng Giáo sư Tiến sĩ Hoàng Trọng Kim, Chủ tịch Hội nhi khoa TP HCM, sẽ tư vấn trực tuyến tại tòa soạn VnExpress.net lúc 9h ngày 14/5. Mời bạn đặt câu hỏi tại đây.

Bác sĩ Benny Kerzner, Chủ tịch Khoa Tiêu hóa và dinh dưỡng, Trung tâm Y tế quốc gia về trẻ em Mỹ, là Giáo sư nhi khoa thuộc Khoa Y trường Đại học Tổng hợp George Washington. Ông được Tạp chí Người Washington đánh giá là một trong các bác sĩ tốt nhất của Mỹ, và là một trong các bác sĩ giỏi nhất theo Woodward/White. Ông có hơn 140 báo cáo khoa học và được đăng trên 60 tạp chí chuyên ngành.

Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Trọng Kim hiện là Chủ tịch Hội Nhi khoa TP HCM, Phó chủ tịch Hội Nhi khoa VN, có 64 đề tài khoa học, xuất bản 14 sách, chủ nhiệm và tham gia 15 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, trường.

Cao Quang

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.