Thứ ba, 16/6/2009 | 10:41 GMT+7
|
Thứ ba, 16/6/2009 | 10:41 GMT+7

Tư vấn trực tuyến chăm sóc mẹ và bé sau sinh

Làm mẹ là bước ngoặt lớn, từ một người con gái son rỗi trở nên có trách nhiệm lớn lao với sinh linh bé bỏng. Nhiều chị em quá tập trung vào việc chăm sóc bé mà quên đi những nhu cầu đời thường, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

fe

Bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Thị Ngọc Phượng.

Có con cũng là thời kỳ khó khăn của các bà mẹ khi phải học cách làm quen và cân bằng với sự thay đổi lớn trong đời mình. Vì phải dành nhiều thời gian cho con, không ít bà mẹ có xu hướng sống khép kín, quên cuộc sống bên ngoài hoặc lơ là chăm sóc bản thân. Thậm chí trở nên tụt hậu so với nhịp phát triển chung của xã hội và cộng đồng.

Nhiều người còn kiêng khem quá mức như các sản phụ xưa: nằm phòng kín, hơ lửa than, không ra ngoài trong 3 tháng đầu… Có mẹ sau sinh trở nên mặc cảm tự ti bởi cơ thể phát béo phì, thiếu dưỡng chất vì chỉ ăn toàn thức ăn béo, hay lo lắng thái quá.

da

Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai.  

Theo các chuyên gia tâm lý, những vấn đề trên ảnh hưởng đến người mẹ trong việc chăm sóc bé một cách tốt nhất. Lời khuyên là bên cạnh việc dành nhiều thời gian chăm sóc em bé, chị em vẫn có thể thu xếp để tham gia những hoạt động riêng cho bản thân. Tập thể dục, đọc một cuốn sách hay xem tivi hoặc một chương trình giải trí yêu thích, đi mua sắm, tìm hiểu về thời trang… sẽ đem lại sự vui thú sảng khoái cho người mẹ.

Để cùng bé yêu vui cuộc sống mới, các chuyên gia tâm lý khuyên chị em nên nhớ: một phần quan trọng để bé nhận được sự chăm sóc tốt nhất chính là tâm lý và trạng thái tinh thần vui tươi, thoải mái của mẹ.

dhg

Nhà thiết kế Ngô Thái Uyên.

Làm thế nào để chăm sóc mẹ và bé tốt nhất sau khi sinh; nên ăn mặc ra sao cho đẹp, hợp thời trang mà vẫn tạo sự thoải mái trong việc chăm sóc bé; giải tỏa áp lực tâm lý người mẹ sau khi vượt cạn thành công… Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong buổi tư vấn trực tuyến lúc 9h ngày 18/6 trên VnExpress.net, với các chuyên gia gồm Bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chuyên gia tư vấn tâm lý Lý Thị Mai và nhà thiết kế thời trang Ngô Thái Uyên.

Những câu hỏi cần tư vấn mời gửi tại đây.

Nguyên là Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng tốt nghiệp y khoa năm 1970, nay là Phó Chủ tịch Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP HCM, Chủ tịch Hội nội tiết sinh sản và vô sinh TP HCM.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Lý Thị Mai hiện là Giám đốc Công ty tâm lý học ứng dụng TP HCM, từng giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn tình yêu hôn nhân và gia đình.

Nhà thiết kế thời trang Ngô Thái Uyên tốt nghiệp Đại học mỹ thuật TP HCM, là giảng viên môn thiết kế thời trang Hội mỹ thuật TP HCM, giảng viên môn trang phục trường John Robert Power…

Cao Quang

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.