Thứ tư, 25/6/2008 | 07:00 GMT+7
|
Thứ tư, 25/6/2008 | 07:00 GMT+7

Trẻ tự tin sẽ khỏe mạnh hơn khi trưởng thành

Các nhà khoa học Anh đã xác định được rằng chứng cao huyết áp, trầm uất ở tuổi trưởng thành có căn nguyên từ thời ấu thơ, và những trẻ tự tin vào năng lực và kết quả học tập của mình thì khi lớn lên sẽ có sức khỏe tốt hơn.

s

Trẻ tự tin thường là do người lớn khích lệ. Ảnh: Hoàng Hà.

Nhóm khoa học thuộc Đại học Glasgow, Đại học Edinburgh và Đại học South Anpudon đã tiến hành nghiên cứu từ năm 1980 đối với 11.000 trẻ em 10 tuổi. Năm 2000, họ tìm gặp lại những em này để tìm hiểu tình hình sức khỏe của các em, kết quả cho thấy trong 7.551 trường hợp liên hệ, những em khi xưa tỏ ra tự tin thì nay ở độ tuổi 30 có sức khỏe tâm sinh lý tốt hơn các trường hợp còn lại, thậm chí tốt hơn mức trung bình trong xã hội.

Những em thiếu tự tin khi xưa thì nay thường mắc các chứng cao huyết áp và trầm uất nhiều hơn.

Giáo sư K.Gale, người phụ trách công trình nghiên cứu trên, lý giải rằng sở dĩ những người tự tin có sức khỏe tâm sinh lý tốt hơn là do từ nhỏ họ đã quen tin tưởng vào năng lực và kết quả hành động của mình, thể hiện có khả năng kiểm soát nội tâm, từ đó tạo nên ý thức và thói quen tự nỗ lực, tự cổ vũ mình khỏe mạnh.

Trẻ tự tin thường là nhờ được người lớn trong nhà khích lệ suy nghĩ độc lập, giúp trẻ hiểu được quan hệ giữa hành động và kết quả hành động của mình, dẫn đến hình thành khả năng tự kiểm soát bản thân và vững vàng hơn trong đời sống tâm - sinh lý, do đó ít mắc phải những chứng bệnh có nguồn gốc tâm - sinh lý như huyết áp cao, trầm uất.

(Theo TTXVN)

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.