Thứ hai, 16/6/2008 | 13:47 GMT+7
|
Thứ hai, 16/6/2008 | 13:47 GMT+7

Trẻ có thể chết vì nước oresol pha không đúng cách

Dung dịch oresol giúp bù nước và điện giải cho những trẻ bị tiêu chảy hay nôn nhiều, giúp tránh suy kiệt và tử vong. Tuy nhiên, nếu pha đặc hay loãng quá, tính mạng trẻ cũng bị đe dọa.

f

Nên đong chính xác lượng nước khi pha oresol. Minh họa: Corbis. 

Khi tiêu chảy hoặc nôn quá nhiều, cơ thể không chỉ bị mất nước mà còn mất đi nhiều chất điện giải. Tình trạng này nếu nghiêm trọng sẽ gây sốc, trụy tim mạch và dẫn đến chết người. Để khắc phục, bệnh nhân không chỉ cần được uống nước bình thường mà phải là loại nước chứa điện giải, trong đó loại có công thức phù hợp nhất là oresol.

Tuy nhiên, dung dịch trên chỉ phát huy hiệu quả nếu được pha đúng liều lượng. Nếu quá loãng, hàm lượng chất điện giải sẽ không đủ, có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Nhưng nếu pha quá đặc, trẻ sẽ bị ngộ độc muối và cũng có thể bỏ mạng. "Dùng oresol đậm đặc cũng độc hại không khác gì uống nước muối" - tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định. Lượng muối trong máu quá cao sẽ rút nước từ các tế bào ra, khiến cơ thể bị mất nước và rối loạn điện giải nghiêm trọng hơn. Môi trường bên trong cơ thể bị rối loạn, dẫn đến phù não, co giật.

Theo ông Dũng, lỗi pha oresol đặc không hiếm gặp. Nhiều bà mẹ thấy con không chịu uống nên cho thật ít nước, nhiều bột vì nghĩ trẻ không cần uống nhiều mà vẫn đưa vào đủ lượng thuốc cần thiết. Nếu dung dịch đậm đặc này chỉ được đưa vào cơ thể với lượng vừa phải, từ từ, cơ thể sẽ tự điều chỉnh được. Nhưng nếu đưa vào quá nhiều hoặc cấp tập, tai biến sẽ xảy ra.

Bác sĩ Nguyễn Văn Bàng, Phó trưởng khoa Nhi, từng ghi nhận một trường hợp tử vong do nguyên nhân trên: Cháu bé dưới 1 tuổi bị tiêu chảy, mẹ lấy 3 gói oresol pha từng ít một cho uống liên tục (vì thấy con càng uống càng khát). Sau đó, bệnh nhi bị co giật, phù não cấp, sốc và qua đời.

Cách pha và dùng oresol đúng

Mỗi gói oresol được định liều để pha với đúng 1 lít nước. Bạn nên đong chính xác chứ không nên áng chừng.

Mỗi lần, bạn cần pha nguyên một gói cho dù có thể không dùng hết. Nếu chia nhỏ gói thuốc để pha từng ít một, không có gì bảo đảm là bạn sẽ căn đúng lượng nước thích hợp.

Dùng nước đun sôi để nguội khi pha. Tránh dùng nước khoáng vì trong đó đã có các ion kim loại, sẽ làm công thức điện giải trong nước oresol bị mất cân bằng.

Khuấy cho bột thuốc tan hẳn trước khi đưa trẻ uống. Dung dịch đã pha nếu không dùng hết trong 24 giờ thì đổ đi, thay gói mới.

Cho trẻ uống từ từ từng ít một, liều lượng do bác sĩ quy định theo lứa tuổi và tình trạng bệnh. Không nên ép uống nhiều liền một lúc vì trẻ sẽ dễ bị nôn.

Hải Hà

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.