Thứ sáu, 17/9/2010 | 08:41 GMT+7
|
Thứ sáu, 17/9/2010 | 08:41 GMT+7

Trào lưu nữ sinh nhịn ăn làm đẹp

Bớt tiền ăn hằng tháng để mua sắm quần áo, mỹ phẩm, nhịn ăn để giữ dáng... là cách làm đẹp đang "thịnh" trong giới học sinh, sinh viên.

Thùy Trang từ Gia Lai xuống TP HCM theo học Đại học Luật. Mặc dù gia đình không khá giả, nhưng bố mẹ vẫn cố gắng chắt chiu hằng tháng gửi lên cho cô đủ tiền ăn học. Nhưng số tiền đó thường được cô gái trẻ sử dụng không đúng mục đích.

Do muốn được bằng bạn bằng bè, Trang luôn phải tiết kiệm tiền ăn để mua những mẫu quần áo bắt mắt. Ngoài khoản tiền nhà trọ không thể không bỏ ra, mỗi tháng Trang chỉ dùng 400.000 tiền ăn. Phần còn lại "đổ" vào quần áo, son phấn...

fffdf

Ngày nay nhu cầu làm đẹp rất lớn, nhưng lại thiếu phương pháp hợp lý. Các bạn trẻ cũng ít khi nhờ tư vấn mà tự ý nghĩ cách làm đẹp. Ảnh minh họa: Bình Nguyên.

"Mình ăn thế nào thì chả ai biết, chứ đi học mà mặc quần áo lôi thôi, quê mùa thì khó coi lắm, người ta cũng xem thường", Trang nói. Vốn có chút hình thức bên ngoài, lại biết cách ăn mặc nên bạn bè trong lớp hay gọi cô là "người đẹp phố núi".

Thế là để duy trì việc mặc các bộ quần áo mắc tiền, đeo cặp mắt kính giá 800.000 đồng, Trang phải chi li trong số tiền ít ỏi cho việc ăn uống. Cô nghĩ ra cách, thay vì ăn sáng đều đặn như trước kia thì cô ăn cách ngày, ăn một bữa, bỏ một bữa. Có buổi trưa, cô nàng chỉ cầm cự bằng một ổ bánh mì, hoặc gói mì tôm kèm quả trứng gà. Vậy mà lắm lúc phải vay mượn bạn bè để ăn.

Nhưng, chỉ một thời gian sau, phương pháp làm đẹp của Trang cho kết quả ngược. Khuôn mặt trắng trẻo xinh xắn giờ nổi đầy mụn, nhợt nhạt vì ăn nhiều mì tôm với trứng gà, và thường xuyên bỏ bữa. Chỉ hơn một năm lên thành phố học, khi về quê bố mẹ phát hoảng khi thấy con gái mình quá thay đổi.

Trường hợp của Phương Uyên cũng ngốn tiền cho việc chăm chút vẻ ngoài. Cô sinh viên năm cuối trường Nghệ thuật du lịch Sài Gòn sau thời gian nghỉ hè, vừa lên thành phố đi học đã lập kế hoạch đi tút lại nhan sắc. Không chỉ là quần áo, giầy dép, Uyên còn nghe lời bạn đi nhuộm tóc cho "Tây", làm móng tay, móng chân... Không đầy 2 tuần, nữ sinh này đã tiêu thụ hết số tiền gia đình cho xài trong một tháng.

ffff

Một số nữ sinh có thói quen sơn vẽ móng tay khi đi học. Ảnh minh họa.

Chưa hết, mái tóc sau khi đổi màu của Uyên bỗng dưng đỏ rực. Bị bạn bè phản pháo dữ quá, cô lại nhịn tiền ăn để nhuộm lại. Điều đáng nói là dù biết việc nhịn ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe (Uyên từng bị ngất xỉu khi đang làm thêm do nhịn đói) nhưng cô nàng vẫn không bỏ được sở thích xa xỉ, chưng diện vẻ ngoài.

Không riêng gì Trang, Uyên mà trường hợp ham mê làm đẹp đến nhịn ăn xảy ra khá nhiều trong giới trẻ rất nhiều. Ngay cả những thiếu nữ mới lớn, đang còn là học sinh phổ thông cũng có trào lưu tiết kiệm tiền ăn sáng mua mỹ phẩm.

Ghi nhận ở một số trường phổ thông trong thành phố, dễ dàng nhận ra nhiều nữ sinh có thói quen đánh son môi, hay trang điểm nhẹ khi đến lớp. Có bạn "sang" hơn còn rủ nhau tranh thủ buổi trưa nghỉ học đến spa làm đẹp da.

Tại trung tâm thương mại ở quận 3, TP HCM, một nhóm nữ sinh mặc đồng phục của trường phổ thông gần đấy vây quanh một gian hàng mỹ phẩm. Một nữ sinh không ngại ngần móc bóp chi 300.000 đồng mua thỏi son môi màu hồng cánh sen. Em hồn nhiên khoe với bạn bè trong nhóm: "Mình nhắm thỏi son này lâu rồi. Phải tiết kiệm tiền ăn sáng trong hai tháng mới đủ mua đấy".

Bàn về trào lưu làm đẹp theo kiểu "tra tấn" dạ dày, không phải nữ sinh nào cũng đồng tình. Không phủ nhận chuyện làm đẹp, chăm chút ngoại hình là cần thiết nhưng Minh Tâm, học sinh trường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP HCM thẳng thắn bày tỏ: "Học sinh thì không nhất thiết phải quá cầu kỳ. Nhịn ăn ít nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc học, mà đây mới là mục tiêu chính của các sinh viên, học sinh".

* Tên một số nhân vật đã được thay đổi

Bình Nguyên

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.