Thứ tư, 10/10/2007 | 09:10 GMT+7
|
Thứ tư, 10/10/2007 | 09:10 GMT+7

Tránh thai bằng cách tính ngày rất rủi ro

Tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh là một phương pháp đầy rủi ro, bởi trứng có thể rụng vào bất cứ ngày nào trong tháng, thay vì đúng giữa chu kỳ như thường lệ.

d

Ảnh: Đẹp.

Khi còn là bào thai, trong ổ bụng của bé gái đã có hai buồng trứng với hàng triệu quả trứng. Từ khi sinh ra đến khi dậy thì, số trứng này teo đi rất nhiều chỉ còn vài vạn quả.

Từ khi dậy thì cho đến tuổi mãn kinh, thường mỗi tháng lại có một quả trứng rụng; tháng thì rụng ở bên trái, tháng thì rụng bên phải. Ngày rụng trứng rơi vào giữa vòng kinh.

Vòng kinh 26-35 ngày là bình thường; trứng rụng vào ngày thứ 14 trước khi bắt đầu chu kỳ mới.

Cũng có người hành kinh nhưng không rụng trứng, thường là những phụ nữ có bệnh buồng trứng đa nang hoặc sắp mãn kinh. Điều kiện để trứng chín và rụng là có hệ thống nội tiết tốt để tiết ra đủ hoóc môn FSH, nang noãn phải nhạy cảm với FSH và có sự nhạy trội của một vài nang noãn, nồng độ hoóc môn LH do tuyến yên tiết ra đạt đỉnh cao.

Để thăm dò người phụ nữ có rụng trứng hay không, bác sĩ siêu âm đo kích thước nang noãn, xem chất nhầy và độ mở cổ tử cung, định lượng Oestrogen và LH, đo thân nhiệt...

Ngày nào trứng cũng có thể rụng

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự rụng trứng như hóa chất, dược phẩm, sức khỏe, sự căng thẳng lo âu, thay đổi môi trường sống đột ngột, khí hậu thay đổi, tuổi tác, sự hưng phấn đột ngột... Các yếu tố trên có thể gây rụng trứng bất thường.

Những tác động đó sẽ ảnh hưởng đến thần kinh và thể dịch của người phụ nữ, dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh, thay đổi ngày rụng trứng. Có thể trứng sẽ rụng sớm hoặc muộn hơn, thậm chí không rụng.

Cũng có khi trứng rụng 2-3 quả liền, rụng ở cả hai bên.

Do đó, khi tránh thai bằng cách tính ngày, bạn nên tính đến khả năng trứng rụng bất thường. Và cách này cũng chỉ nên áp dụng cho những người có vòng kinh đều mà thôi. Ngay cả đối với họ, trong những ngày cảm thấy cơ thể không được khỏe, có những thay đổi đột ngột về tinh thần, công việc, môi trường sống..., nếu có quan hệ vợ chồng thì nên tránh thai bằng các phương pháp khác.

BS. Nguyễn Duy Ánh, Đẹp

 

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.