Thứ tư, 26/11/2008 | 20:23 GMT+7
|
Thứ tư, 26/11/2008 | 20:23 GMT+7

Tổng kiểm tra rau quả tại chợ đầu mối

Ngày 26/11, liên bộ Nông nghiệp, Y tế và Công thương đã họp đột xuất bàn biện pháp xử lý rau, quả nhập khẩu kém chất lượng và việc lạm dụng hóa chất. Bộ Công an đã được đề nghị tham gia các đoàn kiểm tra.
> Không thể biết hết có những chất gì trong rau Trung Quốc/ Người Hà Nội đang ăn toàn rau Trung Quốc

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, sau đợt mưa lũ lớn ở miền Bắc, tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm đang diễn biến rất phức tạp. Bộ Nông nghiệp đề nghị ngành công thương cần tích cực hơn. Cục Cảnh sát môi trường và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (C36 và C15) cũng được đề nghị vào cuộc để xử lý các sản phẩm không đạt chất lượng.

Trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán, liên bộ Nông nghiệp - Y tế - Công thương sẽ phối hợp với UBND Hà Nội mở chiến dịch tổng kiểm tra các mặt hàng thiết yếu như thịt, rau quả và thuỷ sản. Việc kiểm tra sẽ thực hiện chủ yếu vào ban đêm tại các chợ đầu mối. Ngoài ra, các chợ, siêu thị cũng sẽ được lưu ý để truy xuất nguồn gốc hàng hoá.

Dù kết quả kiểm định đạt chuẩn Người tiêu dùng chưa thể an tâm khi mua các sản phẩm rau quả nhập khẩu.

Dù kết quả kiểm định đạt chuẩn nhưng Bộ Nông nghiệp không thể đảm bảo tính an toàn của nông sản nhập khẩu. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Ngoài địa bàn Hà Nội, dự kiến hai bộ Nông nghiệp và Y tế cũng sẽ mở đợt tổng kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các tỉnh biên giới Tây Bắc và Tây Nam bộ, khu vực TP HCM.

Trước thực trạng nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc đang ồ ạt đổ về VN, Bộ trưởng Nông nghiệp cho biết, trước mắt sẽ gấp rút nhập các bộ test kit từ Thái Lan để kiểm định. Hiện, để kiểm tra được một mẫu rau ở phòng thí nghiệm trong nước phải mất 2 ngày.

Phân tích của Bộ Nông nghiệp cho thấy, trung bình có 10% số lượng rau, quả kiểm định có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Với mức tiêu thụ nông sản hàng triệu tấn của nước ta, tỷ lệ này tương đương với một khối lượng khổng lồ.

Theo ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), nước ta chưa có hệ thống cảnh báo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm như thuốc bảo vệ thực vật, các loại vi khuẩn, vi trùng có những nguy cơ nào, xuất xứ từ đâu.

Ông Nguyễn Quang Minh, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp) cho rằng, với lượng quả Trung Quốc nhập về hiện nay, cần xây dựng các phòng thí nghiệm tại 3 tỉnh biên giới trọng điểm là Lào Cai, Lạng Sơn và Quảng Ninh để kiểm định các sản phẩm rau quả nhập khẩu ngay tại chỗ.

Theo đề nghị của các đại biểu, Bộ Nông nghiệp cho biết, sắp tới sẽ thành lập một tổ công tác soạn thảo văn bản để hợp tác với Trung Quốc trong việc kiểm tra các sản phẩm nông sản. Phòng thí nghiệm ở một số tỉnh cũng sẽ được xây dựng để có kết quả kiểm định nông sản nhanh nhất.

Nguyễn Hưng

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.