Thứ tư, 22/6/2011 | 10:26 GMT+7
|
Thứ tư, 22/6/2011 | 10:26 GMT+7

Thuốc uống Nizoral bị ngừng sử dụng tại Pháp

Cơ quan Quản lý Dược Pháp đã quyết định tạm ngừng lưu hành trên thị trường thuốc Nizoral ® dạng viên nén 200 mg chứa hoạt chất ketoconazole vì nguy cơ gây ảnh hưởng đến gan.

Ảnh:

Thuốc Nizoral dạng viên nén 200 mg bị thu hồi. Ảnh:Totalrecallinfor.

Nizoral được chỉ định trong điều trị các bệnh nấm và được phép lưu hành tại Pháp từ những năm 1982, do hãng Janssen-Cilag sản xuất.

Theo Cơ quan Quản lý Dược Pháp (Afssaps), nguy cơ ảnh hưởng tới gan của thuốc Nizoral ® dạng viên nén 200 mg thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn so với các loại thuốc trị nấm khác.

Trong khi chờ đợi kết quả đánh lại về nguy cơ cũng như những lợi ích của việc sử dụng Nizoral ® của Liên minh châu Âu, Afssaps khuyến cáo bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc này nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tuy nhiên, với những bệnh nhân mắc hội chứng Cushing, loại thuốc này vẫn được tạm thời sử dụng. Ngoài ra, không dùng thuốc Zizoral ở dạng đường uống nhưng người bệnh vẫn có thể sử dụng các thuốc bôi chứa ketoconazole. Lý do là vì khả năng nó xâm nhập vào đường uống là rất thấp và đến nay không có báo cáo nào về khả năng gây ngộ độc cho gan nếu dùng theo đường bôi ngoài da.

Việc thu hồi sản phẩm sẽ bắt đầu từ 11/7 tới.

Loại thuốc này hiện được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, Nizoral được lưu hành trên thị trường gồm thuốc viên nén, kem bôi và dầu gội.  

Phương Trang

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.