Thứ ba, 16/9/2014 | 09:51 GMT+7
|
Thứ ba, 16/9/2014 | 09:51 GMT+7

Thủ tục ly hôn khi không đăng ký kết hôn

Tôi và chồng kết hôn được ba năm, không làm đăng ký kết hôn. Nay tôi muốn ly hôn thì phải làm thế nào?

Lương tháng của tôi chỉ có 2 triệu đồng, kinh tế giờ phụ thuộc vào chồng thì tôi có được quyền nuôi con không? Con tôi 3 tuổi. (Nguyễn)

Trả lời

Nghị quyết 35/2000/QH10 quy định: Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2001 trở đi, nam và nữ sống chung với nhau mà không đăng ký kết hôn đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng; nếu có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì Tòa án áp dụng Khoản 2 và Khoản 3 Điều 17 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết (nghĩa là yêu cầu về con và tài sản sẽ được Tòa án giải quyết như đối với trường hợp ly hôn thông thường).

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, nếu bạn có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng.

Về vấn đề con cái: Nguyên tắc giải quyết của Tòa án là con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác. Nay con bạn đã 3 tuổi, mặt khác điều kiện kinh tế của bạn lại đang phụ thuộc vào chồng bạn, do đó nếu con ở với bạn thì quyền lợi của cháu sẽ khó được đảm bảo về mọi mặt. Vì vậy, nếu không có thỏa thuận khác, Tòa án quyết định giao con cho một bên (bên có các điều kiện vật chất và tinh thần) trực tiếp nuôi.

Vấn đề chia tài sản được giải quyết theo nguyên tắc: Tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo thỏa thuận của các bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con.

Thủ tục ly hôn như sau:

*   Hồ sơ ly hôn bao gồm:

+   Đơn xin ly hôn;

+   Giấy xác nhận của địa phương về quá trình chung sống của 2 người;

+   Chứng minh nhân dân của vợ, chồng;

+   Giấy khai sinh của con chung (bản sao có công chứng);

+   Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản (trong trường hợp vợ chồng có yêu cầu tòa án chia tài sản chung của vợ chồng).

*   Thẩm quyền giải quyết ly hôn:

Hai bên có quyền thỏa thuận, lựa chọn nộp đơn kiện tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết: TAND quận (huyện) nơi cả hai bên hoặc một trong các bên có hộ khẩu thường trú, tạm trú. Nếu 2 bên có hộ khẩu thường trú ở 2 nơi khác nhau thì đơn kiện sẽ nộp tại TAND quận (huyện) nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú, tạm trú (điểm a khoản 1 điều 35 BLTTDS) giải quyết.

Chuyên viên pháp lý Phương Mai
Bộ Tư pháp

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.