Thứ tư, 24/6/2009 | 10:01 GMT+7
|
Thứ tư, 24/6/2009 | 10:01 GMT+7

Thiếu nữ 16 trong hình hài em bé sơ sinh

Brooke Greenberg chỉ lớn bằng một đứa trẻ sơ sinh, với trí tuệ của một đứa trẻ biết đi. Tháng một vừa qua cô bé đã bước sang tuổi 16.
> Chuyện đời bé Brooke qua ảnh

Chỉ nặng khoảng 7,2 kg và cao 76 cm, Brooke Greenberg lớn lên không đáng kể - cả về thể chất lẫn nhận thức - so với lúc chập chững biết đi. Các bác sĩ hy vọng trường hợp của cô bé sẽ giúp làm sáng tỏ bí ẩn gene đằng sau tuổi già của con người.

s

Gần 16 tuổi, nhưng Brooke Greenberg chỉ như một em bé sơ sinh. Ảnh: ABC.

"Tại sao con bé không già đi", Howard Greenberg, 52 tuổi, tự hỏi về con gái mình. "Nó có phải là cội nguồn của tuổi trẻ không?".

Những thắc mắc này cũng đang khiến các nhà khoa học đau đầu với Brooke. Trong số nhiều trường hợp trẻ không lớn lên hoặc không phát triển theo nhiều cách khác nhau, trường hợp của Brooke có lẽ là duy nhất, bác sĩ của cô bé từ Trường y Johns Hopkins, Baltimore (Mỹ) nhận định.

Brooke không già đi theo quan niệm truyền trống. Cơ thể cô bé không phát triển như một thực thể thống nhất, mà mỗi phần là những mẩu độc lập, phát triển cọc cạch nhau. Chẳng hạn, răng đã đủ 16 tuổi, trong khi bộ xương chỉ như của đứa trẻ lên 10 mà thôi.

Song, điều đáng nói là người ta chưa phát hiện ra cô bé mắc hội chứng rối loạn gene hoặc bất thường nhiễm sắc thể nào có thể giải thích cho điều đó.

Bà Melanie Greenberg, 48 tuổi, mẹ của Brooke, lại thấy một chân dung khác: "Con bé thích đi siêu thị, giống như một phụ nữ".

Mỗi lần đi chợ cùng mẹ, cô bé ngồi trong xe đẩy như bất kỳ đứa bé chập chững nào, và câu hỏi quen thuộc của các bà mẹ khác "bé nhà chị mấy tháng rồi?", thường không có câu trả lời, bởi bà Melanie không biết giải thích làm sao.

"Cách tính tuổi của tôi thường biến năm thành tháng. Vì thế nếu có ai hỏi, tôi nói con bé 16 tháng".

Brooke không nói được, nhưng cô bé cười khi hạnh phúc, và nhận biết rõ ràng những người xung quanh. Cô bé có ba chị em gái, Emily 22, Caitlin 19 và Carly 13. Cả ba đều phát triển bình thường, hoạt bát và xinh xắn. Các cô gái cho biết Brooke luôn cư xử như thể mình là một thiếu niên.

"Trông con bé như trẻ 6 tháng tuổi, nhưng nó có cá tính của người 16. Đôi khi chúng cháu còn đùa về sự nổi loạn của em ấy", Caitlin nói.

Trong 6 năm đầu tiên, Brooke phải trải qua hàng loạt các ca cấp cứu, và phục hồi một cách kỳ diệu. Cô bé từng sống sót qua ca phẫu thuật 7 cục u dạ dày, một cơn đột quỵ, một lần hôn mê kéo dài 14 ngày, và thậm chí bác sĩ từng chẩn đoán bé bị u não, nhưng hóa ra không phải.

Bác sĩ của bé cũng không biết tại sao những cơn ốm đau lại xuất hiện đột ngột và dữ dội như vậy. "Rất nhiều lần chúng tôi đã phải nghi ngờ về khả năng sống sót của bé, vậy mà nó vẫn qua khỏi", bác sĩ Pakula nói.

Brooke từng được điều trị bằng hoóc môn tăng trưởng để giúp tăng chiều cao, nhưng không hiệu quả. Cô bé chẳng cao thêm phân nào, cũng chẳng nặng thêm lạng nào.

Tóc và móng là hai thứ duy nhất lớn lên trên người cô bé. "Con bé vẫn mặc những bộ đồ ngủ và quần áo từ 10 hay 12 năm trước", ông Howard nói về con gái.

Vì Brooke phải nằm ngửa, nên bà mẹ thường đẩy con đi quanh nhà trên một chiếc ghế dài có đệm. Cạnh chiếc giường cũi của cô bé, người nhà đặt một chiếc tivi nhỏ để em có thể xem bất cứ lúc nào thích. Đêm đêm, ông bố thức dậy để kiểm tra con gái có an toàn. "Con bé nhận biết rất ít về thời gian", ông nói.

Brooke có người chăm sóc trong ngày, nhưng gia đình luôn thu xếp công việc xoay quanh cuộc sống của cô, năm này qua năm khác. Gia đình Greenbergs không có những kỳ nghỉ, rất ít khi đi ra ngoài buổi tối, và luôn cố gắng lôi kéo Brooke tham gia vào mọi hoạt động có thể.

Cô bé hiện theo học trong một trường công tại Baltimore, với một chương trình đặc biệt.

Các nhà khoa học dự định lấy mẫu ADN của cô bé, hy vọng tìm ra đột biến nào đó chưa từng gặp - điều đã khiến cô bé không già đi bao nhiêu năm qua.

Thuận An (theo ABC)

 

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.