Thứ tư, 2/6/2010 | 10:09 GMT+7
|
Thứ tư, 2/6/2010 | 10:09 GMT+7

Thêm nhiều cây cảnh có độc

Trúc đào, Mã tiền... là những loại cây xanh trồng trong nhà có chất cực độc; nhiều cây khác thuộc họ này như Hoàng nàn, Thông thiên, Bã đậu... cũng độc không kém, có thể gây chết người hay gia súc nếu ăn phải.
> Sự thật tin đồn cây xanh trong nhà có độc chết người/ Hàng loạt cây xanh trong nhà chứa chất độc chết người

Các nhà nghiên cứu về thực vật học khuyến cáo, những cây xanh này cũng không nên trồng phổ biến ở khu dân cư.

Trao đổi với VnExpress.net, Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Bình, Trưởng ban Nông lâm, Trường Đại học Lâm nghiệp Đồng Nai cho biết, trong số những cây cảnh độc này, có nhiều loại được dùng để bào chế làm thảo dược chữa bệnh. "Tuy nhiên chỉ nên trồng trong vườn thuốc đặc dụng, không nên sử dụng làm cảnh ở tư gia hoặc nơi công cộng để tránh bị ngộ độc”, Thạc sĩ Bình nhấn mạnh.

Sau đây là 10 loại cây cảnh có độc do ông Bình cung cấp, đều được trồng phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

1. Mã tiền: Tên khoa học là Strychnos nux vomica. Hạt cây chứa các alcaloid: strychnin, brucin, vomicin, b-colubrin, pseudostrychnin, N methyl-sec-pseudobrucin, strucin, glucosid loganin và chất độc strychnine, gây nôn nếu ăn phải.

mttt-1351675576_500x0.jpg

Hạt Mã tiền chín rơi xuống đất thường được nhặt về phơi khô để bào chế làm thuốc chữa bệnh thấp khớp, nhức mỏi tay chân, đau dây thần kinh, bại liệt, nhược cơ, giảm cường kiện ruột, đái dầm, thiếu máu. Tuy nhiên trong điều kiện bình thường nếu ăn phải hạt Mã tiền có thể tử vong vì cực độc.

2. Bã đậu: Tên khoa học là Hura crepitans L hoặc Sandbox Tree hay Monkey diner Bell, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaccea. Nhựa cây màu trắng đục, có độc, được dùng làm thuốc diệt trùng. Ngoài ra, dân gian còn dùng Bã đậu với lượng nhỏ để chữa táo bón.

ba-dau-1351675576_500x0.jpg

3. Hồi núi: Còn gọi là Đại hồi núi thuộc họ Hồi, tên khoa học là Illiciaceae. Đây là họ thực vật có hoa. Bộ phận độc nhất của cây là quả và lá. Do trong quả và lá cây có tinh dầu gần giống tinh dầu hồi dùng để chữa bệnh nên có một số trường hợp sử dụng nhầm đã ngộ độc.

hoi-nui-1351675576_500x0.jpg

Uống phải tinh dầu Hồi núi khiến người bồn chồn bứt rứt, vật vã, khó chịu, chân tay lạnh, cổ họng nóng rát, bụng và dạ dày đau dữ dội, kèm theo triệu chứng nôn mửa, chảy dãi liên tục.

Xem tiếp...

Ngoan Ngoan

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.