Thứ sáu, 15/5/2009 | 10:42 GMT+7
|
Thứ sáu, 15/5/2009 | 10:42 GMT+7

Tại sao có những đôi chia tay chỉ sau vài tháng sống chung?

Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn thích hài kịch còn chàng thích phim hành động. Nhưng nếu chàng thích sạch sẽ, bạn lại thích quẳng tất bẩn lên sàn nhà, chuyện xích mích sẽ xảy ra.

sfd

Ảnh: Corbis.com.

Làm thế nào mà hai người quen nhau đã 8 năm và sau đó đột nhiên chia tay chỉ vài tháng sau khi sống chung? Có thể bạn không tin, nhưng thực tế là sống chung dưới một mái nhà thì rất khác so với việc ngủ cùng nhau ở nhà của một trong hai người.

Vì thế cho dù chuyện tình cảm giữa hai bạn hiện tại tiến triển tốt đến đâu, nhưng vẫn có một vài điểm bạn cần xem xét trước khi quyết định về sống chung.

Những khoản chi không nhìn thấy khi sống chung

Bạn gần như sẽ phải tiết kiệm từng đồng vì phải trả tiền thuê nhà hoặc các khoản thế chấp. Lúc đầu, bạn có thể thấy điều đó bình thường. Nhưng bạn phải cân nhắc những chi phí phát sinh khi góp gạo thổi cơm chung.

Chẳng hạn khi có con, hai người sẽ phải lo toan rất nhiều thứ. Bạn sẽ phải chăm sóc con, rồi công việc, tiền bạc có thể khiến bạn phát điên...

Học cách để chia sẻ

Hãy nhớ khi bạn được 5 tuổi và bạn đã hét lên với cậu bạn thân nhất rằng: "Cái bánh xe to là của tớ". Thế nhưng khi sống cùng nhau, bạn sẽ phải thay từ "của tôi" bằng "của chúng ta" và có thể phải chia sẻ mọi thứ của chính bạn. Bạn sẽ phải học cách để chia sẻ và bạn sẽ phải làm như thế ngay lập tức.

Bạn có biết chàng trông như thế nào khi không đi cùng bạn?

Không phải lúc nào chàng cũng mang vẻ bảnh bao như khi gặp bạn và cả bạn cũng thế. Nếu như trước kia bạn chỉ thấy những gì chàng thể hiện ra bên ngoài, nhưng khi đã sống chung bạn sẽ có dịp khám phá về người đàn ông mà bạn yêu, cả mặt xấu và mặt tốt.

Vì thế, để sẵn sàng cho cuộc sống chung, bạn sẽ phải nhớ rằng bạn yêu một ai đó không phải vì bề ngoài mà vì cái tận sâu bên trong con người ấy. Nhưng nếu một trong hai bạn không thể chịu đựng được dù là chỉ là điểm khác biệt nhỏ nhất, bạn có thể bị sốc, vì thế bạn hãy nhận thức rõ ràng trước khi cùng nhau sống chung.

Những điểm khác biệt có thể thu hút nhau, nhưng để sống chung thì không hề đơn giản. Sẽ không có gì xảy ra nếu bạn thích hài kịch còn chàng thích phim hành động. Nhưng nếu chàng thích sạch sẽ còn bạn thì lại thích quẳng tất bẩn lên sàn nhà thì có lẽ đó không còn là chuyện nhỏ.

Nếu bạn thích chàng và không thể lau gương trong phòng tắm mỗi tuần một lần thì bạn có thể thuê dịch vụ làm việc này. Nó tốn tiền, nhưng cần thiết. Bạn phải tìm ra cách khiến cả hai hạnh phúc trong mái nhà chung.

Hãy thỏa thuận hoặc chia tay chỉ vì thiếu cuộn giấy vệ sinh

Có một số điều nhỏ nhặt nhưng cũng có thể khiến bạn giận dữ. Chẳng hạn, nếu ngày hôm trước bạn đã hứa sẽ mua giấy vệ sinh. Nhưng khi chồng trở về sau một ngày làm việc vất vả ở cơ quan và cần sử dụng giấy vệ sinh nhưng không có. Bạn đã gợi ý chàng có thể dùng giấy in, khăn giấy... nhưng anh ấy không quan tâm. Và anh ấy có thể nói rằng cách bạn sống đơn giản là quá khác với cách mà anh ấy mong muốn. Và hai người chia tay chỉ vì một điều tưởng chừng như nhỏ nhặt đó.

Nếu việc thỏa thuận là chìa khóa quan trọng để có mối quan hệ lâu dài thì điều đó là cần thiết khi hai người quyết định lấy nhau. Bạn đừng để mái nhà của mình trở thành một trận chiến. Thay vì đó, hãy nói ra những khúc mắc trong lòng và cho người kia thời gian suy nghĩ khi bạn thấy điều đó là cần thiết.

Nam Phương (theo Ninemsn)

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.