Thứ năm, 15/10/2009 | 17:00 GMT+7
|
Thứ năm, 15/10/2009 | 17:00 GMT+7

Tách thành công chi thừa của cô bé 4 chân

Sau ba giờ đồng hồ phẫu thuật, khung chậu và hai chân thừa của bé gái một tháng tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM, tách rời thành công.
> Trẻ sơ sinh có bốn chân/ Phẫu thuật tách chi thừa cho cô bé bốn chân

Phó giám đốc bệnh viện - Trưởng êkip phẫu thuật, bác sĩ Đào Trung Hiếu cho hay, đây là ca mổ tách rời thai dính liền thành công vượt mong đợi. Bởi trong thời gian ngắn, các bác sĩ chẳng những tách an toàn hai chân thừa, mà còn tạo hình để bệnh nhi có dáng như một trẻ bình thường.

Ông Hiếu cho biết, trước khi mổ, êkip đã rất lo ngại một số vấn đề, như: hai chân và mông thừa bám quá chặt vào thân chính, khiến xương mu của bé có thể bị dãn rộng gây lộ bàng quang sau phẫu thuật; thân trên bám sát thân dưới nên có thể cơ quan sinh dục bị hỏng; phần tách bỏ được nối bởi hai mạch máu rất lớn dễ mất máu khi mổ. Những lo ngại này cuối cùng đã được xử lý hoàn hảo.

“Điều phấn khởi nhất là tử cung, âm đạo và bộ phận sinh dục ngoài của bé đã được bảo vệ. Các mạch máu sau phẫu thuật vẫn nuôi phần dưới cơ thể. Việc khép xương mu cũng được thực hiện tốt”, bác sĩ Hiếu nói.

Cũng theo ông Hiếu, hiện sức khỏe của bé hoàn toàn bình thường và về sau này em có thể đi đứng và sinh hoạt như những trẻ khác.

Ngày 14/9, sản phụ 32 tuổi chuyển dạ và sinh tại Bệnh viện Từ Dũ, song em bé vừa chào đời đã khiến các bác sĩ và bố mẹ phát hoảng vì có đến 4 chân.

Khẳng định đây là trường hợp thai dính liền, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ chuyển bé sang Bệnh viện Nhi Đồng 1, nơi từng mổ thành công nhiều ca song sinh dính liền, để theo dõi và chẩn đoán phẫu thuật.

Thiên Chương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.