Thứ năm, 12/4/2007 | 09:56 GMT+7
|
Thứ năm, 12/4/2007 | 09:56 GMT+7

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp dễ gây tác dụng phụ nhất, với những biểu hiện như buồn nôn, chóng mặt, thậm chí gây vô sinh nếu dùng quá nhiều.

f

Ảnh: Princeton.

Thuốc tránh thai là một trong những phương pháp quan trọng và hiệu quả nhất nhằm ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn. Có dạng còn được sử dụng để điều hoà kinh nguyệt hay khắc phục chứng nam hóa do buồng trứng sản xuất quá nhiều androgen.

Thuốc tránh thai được phân ra nhiều loại:

Các chế phẩm phối hợp: Dạng viên, uống vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt và uống liên tiếp khoảng 20 đến 22 ngày, dừng lại 6 đến 7 ngày. Dang này ít tác dụng phụ nhất và có thể kiểm soát được chu kỳ kinh.

Dạng cấy: Được cấy dưới da hoặc dưới cơ, có các chỉ định đặc biệt. Medroxyprogesteron sẽ được tiêm vào cơ thể mỗi 12 tuần. Trong vài tháng đầu, bạn sẽ có hiện tượng ra máu giọt giữa kì kinh. Norethisoronanthat tiêm sau mỗi 8 tuần. Loại này có tác dụng phụ là làm chảy máu giữa chu kỳ kinh và nếu dùng nhiều có thể dẫn tới vô kinh.

Tránh thai liều thấp: Chứa progestagen, dạng viên uống liên tục, tác dụng là ngăn cản tinh trùng vào cổ tử cung. Tác dụng phụ là ra máu giữa chu kỳ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp: Là thuốc dùng sau giao hợp và uống 2 viên trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ. Tác dụng phụ của loại thuốc này là gây buồn nôn, chóng mặt. Bạn không nên sử dụng quá 4 viên trong cùng chu kỳ. Ngoài ra, thuốc có thể dẫn tới vô sinh nếu dùng quá nhiều.

Để sử dụng thuốc tránh thai an toàn và hiệu quả nhất, bạn nên đến các trung tâm tư vấn sức khoẻ sinh sản nhằm chọn được loại phù hợp. Tuy nhiên, bất cứ loại thuốc nào cũng để lại ít nhiều ảnh hưởng, vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng nếu chưa sinh con lần nào hoặc muốn sinh tiếp.

(Theo VTV.vn)

 

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.