Chủ nhật, 6/1/2013 | 13:11 GMT+7
|
Chủ nhật, 6/1/2013 | 13:11 GMT+7

Sừng trâu giả lông đuôi voi 'may mắn'

Sừng trâu được chẻ nhỏ, chuốt rất tỉ mỉ trông hệt như lông đuôi voi được bán tại các quầy hàng lưu niệm ở Tây Nguyên. Nhiều du khách mong sở hữu sợi lông đuôi voi để mang lại may mắn, đuổi tà ma, đã bị lừa hàng giả. 

Hàng triệu lượt du khách đến Tây Nguyên, ai cũng muốn sở hữu một chiếc lông đuôi voi làm vật kỷ niệm. Đã có hàng triệu chiếc lông đuôi voi ra đi với khách nhưng trong đó không biết đâu là thật, đâu là lông đuôi voi giả...

Anh Thanh từ Hà Nội vào Tây Nguyên đề xuất phải đi Buôn Đôn, ĐăkLăk, để được một lần cưỡi voi và mua một sợi lông đuôi voi về tặng bạn gái. Ở Gia Lai, Kon Tum hay nhiều bến cảng, sân bay... đều có bán nhẫn lông đuôi voi nhưng anh bạn tôi sợ giả nên phải đích thân đến xứ sở của voi để tìm mua thứ vật “thiêng” ấy. Sau khi cưỡi được voi Tây Nguyên, anh bạn lân la khắp các quày bán hàng lưu niệm để chọn mua lông đuôi voi, nhưng cuối cùng vẫn ưng ý nhất là điểm trưng bày một khúc đuôi voi bị chặt ở Buôn Đôn.

Cô bán hàng đưa cao khúc đuôi voi cho khách xem qua rồi nói: “Một sợi lông dài 300 nghìn, lông ngắn 200 nghìn đồng, lấy bao nhiêu em bấm cho”. Anh Thanh bảo chủ quầy phải bấm chính những sợi lông đang dính trong chiếc đuôi voi kia mới chịu lấy. 

Năm sau trở lại Buôn Đôn, anh Thanh vẫn thấy chiếc đuôi voi ngày nào bày bán ở quầy hàng lưu niệm còn dày lông tua tủa. Cô bán hàng giải thích không phải chiếc đuôi cũ nhưng anh bạn thì quả quyết "chính mắt tôi vẫn thấy như xưa không đổi". Cô bán hàng chiều khách nên bấm một sợi trong chiếc đuôi voi trưng bày ra bật lửa đốt. Mùi cháy bốc lên giống như lông đuôi voi chứ không phải bằng nhựa chảy ra. Cô chủ quày hàng tuyên bố quả quyết: “Đấy anh xem đi, lông đuôi voi thật này còn gì khác nữa!”.

7-mot2719-450-1357443129_500x0.jpg
Mọt chú voi Buôn Đôn bị cắt trộm đuôi để lấy lông.
 

Trên thực tế khi đốt 2 chiếc lông thật (nhồ từ đuôi voi) và lông bán ở cửa hàng lưu niệm để so sánh thì thấy khác hẳn. Mùi cháy của lông đuôi voi thật rất đặc trưng, có vị thơm và tro trắng rất dễ tan như phấn, còn sợi lông đuôi voi giả bán ở quầy hàng lưu niệm lại mang mùi khét của loại sừng bò, sừng trâu...

Nhiều chủ cửa hàng bán đồ lưu niệm thừa nhận chỉ biết mua lại để bán cho khách lấy lời chứ không biết chính xác loại lông này sản xuất ở đâu ra. Một bà chủ cửa hàng thì kể lại, những chiếc lông bày bán đó làm từ sừng trâu, sừng bò rồi gắn vào cái đuôi voi ấy để bán. Bán hết họ lại luồn lông mới vào rất dễ như trò chơi. Bà cho biết thêm, có những người chuyên dùng sừng trâu đem chẻ ra, chuốt rất tỉ mỉ như hệt lông đuôi voi để bán. 

Từ trước đến giờ, nhiều người luôn nghi ngờ thực tế không có nhiều lông đuôi voi thực bày bán như vậy nhưng để kiểm chứng sự giả thật thì ít ai làm được, ngoài cách thí nghiệm thông thường là dùng lửa đốt để phân biệt loại lông voi với nhựa nhân tạo chứ không có cách nào khác. Nếu xin các chú nài voi để mua một sợi lông đuôi voi thật, thường họ kiên quyết không chịu bấm lông đuôi voi sống để bán vì sợ có lỗi với “thần voi”. Hơn nữa hầu như tất cả các chú voi còn sống ở Buôn Đôn không còn mấy sợi lông đuôi nữa, "nếu bấm thêm một sợi lông đuôi voi còn sót lại là ông voi đau lắm".

Theo CAND

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.