Thứ hai, 8/7/2013 | 08:12 GMT+7
|
Thứ hai, 8/7/2013 | 08:12 GMT+7

Sinh con năm nào thì hợp tuổi?

Vợ chồng tôi tuổi Ất Mão, con đầu Kỷ Sửu, như vậy con tôi bị ảnh hưởng gì không? Chúng tôi muốn năm 2015 sinh thêm một em bé nữa, nếu bé ra đời liệu có ảnh hưởng tới người chị sinh năm Kỷ Sửu? Mong được sự tư vấn. (Giang).

nguhanh-1373245258_500x0.jpg

Ảnh: sikahanoi.vn.

Trả lời:

Theo quan niệm của cổ học phương Đông, mỗi người sinh ra đều có một mệnh thuộc ngũ hành. Theo đó, người sinh năm Ất Mão thuộc mệnh thủy, sinh năm Kỷ Sửu thuộc mệnh hỏa, năm 2015 là Ất Mùi thuộc mệnh Kim.

Quy luật ngũ hành khái quát hóa thế giới vật chất bằng ngũ hành, đó là Mộc, Hỏa, Thổ, Kim, Thủy. Theo đó, cứ hai hành kế tiếp nhau thì hợp gọi là tương sinh, còn đứng cách nhau thì khắc, gọi là tương khắc.

- Tương sinh: Hàm ý nuôi dưỡng, giúp đỡ.

Người xưa quy ước: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

- Tương khắc: Ức chế, ngăn trở.

Theo đó, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Trong trường hợp của bạn, vợ chồng mệnh Thủy sẽ khắc con mệnh Hỏa. Tuy nhiên, cái khắc này là tốt bởi cha mẹ thắng, ức chế được con cái. Tương tự, người chị đầu mệnh Hỏa, em sinh năm 2015 mệnh Kim, theo ngũ hành thì Hỏa khắc Kim. Song cái khắc này cũng tốt bởi anh, chị thắng em, nói em nghe lời là được.

Người con sinh năm 2015 thuộc mệnh Kim, cha mẹ thuộc mệnh Thủy, như vậy Kim sinh Thủy, đứa con này sẽ mang lại vận may cho bố mẹ.

Nếu thừa nhận học thuyết cổ học phương đông là đúng, hệ quả có suy luận trên. Tuy nhiên, trên thực tế những quy luật này chỉ nên tham khảo, không nên máy móc xem đó là căn cứ để quyết định những việc lớn trong cuộc đời. Chúc gia đình bạn hạnh phúc.

Thạc sĩ phong thủy Vũ Quốc Trung

 

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.