Thứ năm, 17/6/2010 | 09:32 GMT+7
|
Thứ năm, 17/6/2010 | 09:32 GMT+7

Sĩ tử vật vã ôn thi trong mất điện, nắng nóng

Nóng đến 41-42 độ khiến các sĩ tử đang ôn thi trong những căn phòng lợp fibro ximăng ở xứ Nghệ những ngày qua như cá nằm trên chảo. Khi trời đủ mát để có thể ngồi học thường đã quá nửa đêm.

Từ sau Tết Nguyên đán, hàng trăm thí sinh các vùng nông thôn của các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã tay xách nách mang ra thành phố Vinh (Nghệ An) thuê phòng trọ để ôn. Càng gần đến ngày thi, thời tiết càng nắng nóng, đây cũng là thời kỳ cao điểm của việc cắt điện luân phiên khiến cho các sĩ tử rất vất vả.

Trong căn phòng rộng chừng 12 mét vuông ở khối 5 Phường Bến Thủy (Vinh, Nghệ An), Nguyễn Phương Nga cùng cô bạn gái đến từ huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) mải mốt dùng vở quạt liên hồi, vừa cố gắng “kiếm thêm ít chữ”.

“Nắng nóng quá anh ơi, lại mất điện nữa. Bình thường chúng em không thể học hành gì được mà phải đến sau 12 giờ đêm, thời tiết dịu mát thì mới bắt đầu …'cày'. Nhiều hôm tranh thủ học đến sáng để ngày mai ngủ bù nhưng ngày mai lại mất điện nên không thể ngủ…”, Nga rầu rĩ bảo.

situ-1351675547_500x0.jpg

Trong căn phòng trọ 12 mét vuông, nhiệt độ chiều qua lên đến hơn 40 độ, nhưng thí sinh trọ ở phường Hưng Phúc (TP Vinh, Nghệ An) này vẫn không rời bàn học, tay cầm sách quạt. Ảnh: Trường Long.

Cũng giống như Nga, nhóm thí sinh đến từ huyện miền núi Thanh Chương tá túc tại dãy nhà trọ 12 phòng ở phường Trường Thi đang vật lộn với nắng nóng để học bài. Ngày mất điện, nhà trọ như chảo rang, cả nhóm phải theo các anh chị sinh viên tìm đến thư viện trường Đại học Vinh để ôn bài.

“Ở đây vừa có nước uống, lại có quạt mát, có không khí học tập nên học bài cũng 'vô' hơn. Thế nhưng đây cũng là thời kì ôn thi cao điểm của các sinh viên nên kiếm được một chỗ ngồi ở thư viện là điều không dễ. Chúng em phải chầu chực từ sáng sớm mới kiếm được chỗ”, một sĩ tử tên Lan tâm sự.

Không vào được thư viện, các sĩ tử đành chọn các vườn cây mát ở trường Đại học Vinh, Đại học Sư phạm Kĩ thuật, Quảng trường Hồ Chí Minh hoặc sang hơn thì các quán giải khát ở ven đường,…, chờ thời tiết mát mẻ mới về phòng trọ.

Ở thành phố đã vậy, các vùng thôn quê cũng vất vả không kém vì tình trạng mất điện còn thường xuyên hơn, có khi đến 2, 3 ngày. Vừa ôn thi, vừa phải giúp bố mẹ thu hoạch lúa mùa, khiến cho cô học trò Nguyễn Thị Mai (ở huyện Thanh Chương) gầy rộc hẳn đi. “Ban ngày phải ra đồng làm việc, tối đến mới tranh thủ học bài, gặp phải những hôm mất điện, phải học đèn dầu, nến, kết quả ôn chẳng được bao nhiêu. Ngày thi đã cận kề nên tụi ở quê như em rất lo lắng", Mai tâm sự.

“Chưa bao giờ việc cắt điện diễn ra nhiều như năm nay, sắp đến mùa thi, lại nắng nóng nữa khiến con em chúng tôi rất khổ sở. Không biết kết quả thi sẽ thế nào nhưng thấy các con lăn ra học trong thời tiết này mà thấy thương quá”, chị Minh, một phụ huynh từ huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) ra thành phố Vinh (Nghệ An) thăm con trọ học lắc đầu ngao ngán.

Tuy nhiên, hầu hết các thí sinh vẫn bỏ qua điều kiện khó khăn này mà dồn sức cho kỳ thi quan trọng. “Các anh chị chúng em trước đây cũng phải ôn thi trong nắng nóng mà nhiều người vẫn đậu điểm cao, nhiều người còn đạt thủ khoa của các khối. Tuy thời tiết có ảnh hưởng đến việc ôn thi nhưng em luôn tự tin vào khả năng của mình”, một nam sinh ở huyện Đô Lương (Nghệ An) quả quyết.

Đợt nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung đang diễn ra gay gắt nhất từ đầu năm nay.

Trường Long
 

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.