Thứ ba, 22/12/2009 | 18:24 GMT+7
|
Thứ ba, 22/12/2009 | 18:24 GMT+7

Phòng khám đông y Trung Quốc bị bệnh nhân kiện

Nghe một phòng khám đông y Trung Quốc quảng cáo là có thể chữa được viêm xoang, anh Tài đã bỏ ra 8 triệu đồng để mua 20 thang thuốc cho vợ. Tuy nhiên, uống hết thuốc vợ anh vẫn không khỏi, đau đầu, mệt mỏi.

sfdf

Các bác sĩ Trung Quốc tại buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội chiều 22/12. Ảnh: N.P.

Tháng 7 vừa rồi, nghe quảng cáo trên ti vi, anh Nguyễn Đức Tài đã lặn lội đưa vợ từ xã Sơn Đà, huyện Ba Vì đến phòng khám Đông y Trung Quốc (62 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Theo lời kể của anh Tài, khi đến khám, qua lời chị phiên dịch, bác sĩ Trung Quốc bảo vợ anh bị viêm xoang, bên trong 2 lỗ mũi sưng đỏ, gây chảy nước mũi, khó thở, uống các loại thuốc Tây không chữa được bệnh này chỉ dùng thuốc Đông y mới chữa được. Bác sĩ cũng nói để lâu ngày bệnh càng nặng, nếu không chữa nguy hiểm đến tính mạng, cần phải dùng thuốc đông y liều cao sẽ chữa trị được bệnh tận gốc. Uống thuốc này người sẽ khỏe, ăn được ngủ được.

Thuốc gồm 5 loại: dạng viên nang con nhộng đầu xanh trắng, viên nén hình tròn màu đen, viên nén hình dẹt màu đỏ, viên nén hình dẹt màu vàng, rễ cây dạng thuốc nam sắc uống, tổng trị giá 8 triệu đồng (400.000 đồng một thang, đã được giảm giá 20%).

Tuy nhiên, uống hết 20 thang thuốc trong 20 ngày vợ anh vẫn không khỏi, vẫn đau đầu, mệt mỏi. Anh đã đưa vợ đến Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương khám thì bác sĩ kết luận vợ anh bị viêm mũi và phù nề tiết dịch.

Quá bức xúc vì bỏ ra một đống tiền mà vợ vẫn không khỏi được bệnh, anh Tài đã đưa đơn kiện phòng khám này lên Sở Y tế Hà Nội.

Chiều 22/12, Sở Y tế đã có buổi làm việc cùng với phòng khám về đơn kiện của anh Tài.

Ông Lý Đức Lai, phụ trách phòng khám tại Hà Nội khẳng định: "Bác sĩ không phải thần tiên, chữa không khỏi phòng khám phải trả tiền chuyện đấy không có. Điều trị bệnh tốt hay không tốt là bình thường. Nếu có yêu cầu về tài chính, phòng khám sẽ trả nhưng không phải vì sai mà trả".

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, phòng khám có một số sai phạm như: bác sĩ Trung Quốc hành nghề sai địa điểm so với giấy cấp phép (đã bị phạt về sai phạm này), thuốc bán cho bệnh nhân chưa được phép của cơ quan nhà nước, ghi chép sổ sách không đầy đủ, vi phạm quy chế kê đơn, đơn thuốc không dịch ra tiếng Việt, bán thuốc cao hơn giá niêm yết. Thanh tra sẽ căn cứ vào quy định để xử phạt hành chính.

Ngoài ra thanh tra Sở cũng sẽ lấy mẫu 4 loại thuốc (chưa được cấp phép) để kiểm định xem có phải là thuốc Đông y hay là trộn lẫn Tây Y.

Phương Trang

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.