Thứ năm, 11/11/2010 | 08:51 GMT+7
|
Thứ năm, 11/11/2010 | 08:51 GMT+7

Phát bệnh tâm thần vì tin thầy bói

Thấy con gái có biểu hiện mệt mỏi, căng thẳng, mẹ của Mai hối hả đưa con đi các thầy bói để xem. Qua hơn chục thầy, giải hạn đến 5 lần, cô sinh viên phát bệnh tâm thần và phải nhập viện.
> Khóc cười bói tình duyên/ Bi hài đi cắt tiền duyên

Năm nay 21 tuổi, Mai là sinh viên năm cuối của một trường kinh tế ở Nghệ An, thời gian chuẩn bị thi tốt nghiệp, tự nhiên cô sút cân, gầy rộc, khó ngủ. Thấy con gái có những biểu hiện lạ, mẹ đã đưa cô đi xem bói. Sau khi được một thầy ở thành phố Vinh phán “có một âm hồn đang theo đuổi” và “phải để thầy giải hạn thì mới cắt được âm hồn”, cả hai mẹ con cô lo lắng, gom góp tiền đưa thầy làm lễ.

Nhưng lễ xong, các triệu chứng của Mai vẫn không không giảm. Bà mẹ lại tiếp tục đưa cô đến các thầy khác. Mỗi người phán mỗi kiểu, mỗi lần đi xem bói là mỗi giải hạn, Mai phải uống đủ loại nước thánh, thuốc thánh,…

Sau gần nữa năm kiên trì đi gặp thầy, theo khắp các đền miếu để cầu khấn nhưng bệnh của con càng nặng thêm, nhất là khi có mùi khói nhang, bố mẹ Mai mới đưa đến Bệnh viện Tâm thần Nghệ An điều trị. Chỉ sau hơn một tuần uống thuốc và điều trị bằng liệu pháp tâm lý, đến nay, Mai khỏi bệnh và trở lại việc học hành bình thường.

s

Không ít người bị trầm cảm, mệt mỏi, suy nhược, nhưng thay vì đến bệnh viện đã đi gặp thầy bói, để bệnh trở nặng thành tâm thần. Trong ảnh là các bệnh nhân điều trị tại Khoa bán cấp tính nữ Bệnh viện Tâm thần Nghệ An. Ảnh: Hà Nguyên Khoa.

Trường hợp của Mai không hiếm gặp ở các vùng quê nghèo của xứ Nghệ. Chị Nguyễn Thị Hoa (40 tuổi) ở huyện Yên Thành, Nghệ An đã trải qua một đời chồng, khi đi bước nữa thì gặp phải người đàn ông vũ phu. Không làm ra tiền, nghèo đói lại suốt ngày bị chồng hành hạ vì con chung, con riêng nên chị Hoa rơi vào tâm lý nặng nề, ủ rũ. Thấy cô con gái ngày càng tiều tụy, bà mẹ già hơn 60 tuổi của chị Hoa khuyên chị nên đi xem bói.

Sau khi nghe thầy phán “tiền duyên của chị bị một người cõi âm theo đuổi”, chị Hoa hoang mang đến cực độ. Gần nửa năm sau đó, người đàn bà tội nghiệp này được người nhà đưa đi khắp làng trên, xóm dưới để tìm thầy bói nhưng bệnh càng ngày càng nặng thêm.

Đến khi cả gia đình chị Hoa khánh kiệt tài sản, không còn gì bán được để làm lễ giải hạn nữa thì mới đưa đến Khoa bán cấp tính nữ Bệnh viện Tâm thần Nghệ An. Tại đây, các bác sĩ khẳng định chị bị suy nhược thần kinh vì những căng thẳng trong cuộc sống vợ chồng. Sau 2 tuần điều trị, đến nay, chị Hoa khỏi bệnh hoàn toàn.

Từng công tác lâu năm tại Khoa Bán cấp tính nữ Bệnh viện Tâm thần Nghệ An, điều dưỡng Phan Thị Yến cho biết bà đã gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị mắc bệnh tâm thần nặng vì tin lời thầy bói. Có những người tin đến mức, dù đang điều trị tại bệnh viện, được các bác sĩ ra sức khuyên giải, phân tích nhưng hễ nghe ở đâu có thầy giỏi là lén lút đi tìm. Mới đây nhất, bà Long (50 tuổi) ở huyện miền núi Nghĩa Đàn dù đang điều trị nhưng nghe tin ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có thầy bói cao siêu đã trốn viện bắt xe ôm đi xem.

Tại bệnh viện này, các bác sĩ đã nhiều lần chứng kiến những bệnh nhân đến điều trị trong tình trạng không có tiền mua thuốc, không có tiền ăn vì đã bán hết toàn bộ gia sản để đi chữa trị ở ngoài theo lời thầy bói. Thậm chí, nhiều bệnh nhân nặng sau khi được nhập viện thì người nhà còn bỏ đi xem thầy, để mặc bệnh nhân cho các bác sĩ, y tá chăm sóc. Một số người nhà còn lén lút mang bùa chú, thuốc thánh vào bệnh viện để bệnh nhân uống mà không uống thuốc tây do bác sĩ kê vì “thầy bói nói rằng uống thuốc Tây chỉ làm hỏng người mà thôi”.

“Bói ra ma, quét nhà ra rác, thông thường, mỗi đợt giải hạn mất đến tiền triệu, có những người mất cả hàng chục triệu nhưng vẫn không khỏi và bệnh còn nặng thêm trong khi đó, chi phí để điều trị ở bệnh viện thường chỉ mất rất ít so với chi phí bói toán mà bệnh nhân được điều trị đúng phác đồ cả về tâm lý lẫn bệnh lý”, một bác sĩ ở Bệnh viện tâm thần Nghệ An cho biết.

Các bác sĩ cho rằng, khi có những biểu hiện bệnh, cần đưa con em mình đến cơ sở y tế để sớm phát hiện và đưa ra phác đồ điều trị kịp thời.

* Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi

Hà Nguyên Khoa

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.