Thứ sáu, 16/9/2011 | 07:04 GMT+7
|
Thứ sáu, 16/9/2011 | 07:04 GMT+7

Nỗi niềm bà mẹ quyết tâm sinh con dù biết hai bé dính nhau

Mặc dù biết khả năng sống sót của con rất thấp, và các bé có thể phải chịu nhiều nguy cơ, bà mẹ trẻ ở vùng Chicago, Mỹ vẫn quyết tâm để lại bào thai dính nhau và sinh hạ hai bé gái này vào tuần trước.
> Chuyện về các cặp song sinh dính nhau trên thế giới / Từ chối hủy thai đôi dù biết chúng dính nhau

Bà mẹ đơn thân Amanda Schulten, 21 tuổi, ở Marengo, bang Illinois, chia sẻ trên blog rằng cô quyết định sinh hai bé mặc dù biết chúng có thể không thể sống được lâu hoặc khó có cuộc sống bình thường.

Cặp sinh đôi là hai bé gái dính nhau hoàn toàn phần thân, có chung một trái tim, một lá gan, hai lá phổi và hai quả thận. Các bé cùng chia sẻ một đôi chân và mỗi người có một cánh tay lành lặn.

Trung tâm y tế Đại học Chicago khẳng định, hai bé chào đời ngày 6/9 tại đây nhưng không cho biết chi tiết về tình trạng sức của trẻ với lý do đó là vấn đề riêng tư của gia đình.

Ảnh: Getty Image.

Amanda Schulten biết mình mang thai đôi dính nhau khi siêu âm vào tháng 4 nhưng vẫn quyết tâm giữ thai và vừa sinh vào ngày 6/9. Ảnh: Getty Images.

Không có lời chính thức nào nói về các con nhưng trên blog hôm qua của mình, Schulten tỏ ra lo lắng và căng thẳng trong việc chăm sóc chúng trong tương lai.

"Các con gái của tôi đầy dây rợ và máy móc. Mỗi lần nghe thấy một tiếng bíp tôi rất sợ hãi. Mỗi ánh sáng nhấp nháy đều khiến tôi lo sợ. Tôi cảm thấy căng thẳng khi ngồi bên các con", cô viết.

Schulten cũng viết về những cảm xúc của mình trong những ngày đầu làm mẹ: "Tôi chỉ muốn bế các con lên khi thấy chúng khóc. Tôi muốn vỗ về cho các con ngủ mỗi đêm. Tôi ước mình có thể để các con ngủ trên ngực và cảm nhận được tiếng trái tim con đang đập".

"Tương lai cho cặp sinh đôi này khá mờ mịt", tiến sĩ Richard Besser, chuyên gia tư vấn sức khỏe, đồng thời là biên tập viên mảng y tế của ABC cho biết. "Tách cặp song sinh này không phải là lựa chọn và thời gian sống của chúng khó kéo dài được", ông nói.

Schulten lần đầu tiên biết mình mang thai đôi vào tháng 4 trong một lần siêu âm định kỳ. Khi đó, bác sĩ đã cảnh báo cô về các biến chứng có thể xảy ra.

"Bác sĩ đã nói tốt nhất là nên chấm dứt thai kỳ. Tôi như muốn sụp xuống. Tôi không muốn nghĩ đến việc phá thai. Tôi đã nghĩ 'Các con tôi sẽ sống hay tôi muốn chúng biến mất", Schulten nói với Chicago Sun-Times.

Hình ảnh siêu âm đã cho thấy các bé gái - hiện nay có tên là Hope (Hy vọng) và Faith (Niềm tin) có đầu riêng biệt nhưng hoàn toàn dính nhau ở phần thân, cùng chung một trái tim, một lá gan, hai lá phổi và hai thận. Một trong hai bé không bao giờ phát triển phần thân dưới, vì vậy chúng phải chia sẻ hai chân. Mỗi bé có một cánh tay lành lặn và một tay khác chỉ còn một nửa.

"Một số người thực sự thông cảm và nghĩ tôi đã làm đúng, nhưng nhiều người khác sẽ nói 'bọn trẻ thật đáng thương... và tôi quá ích kỷ khi giữ các con lại bởi vì cuộc sống của chúng sẽ rất ngắn ngủi. Đằng nào chúng cũng sẽ chết...", người mẹ tội nghiệp thổ lộ.

Các cặp sinh đôi dính liền vẫn là một hiện tượng tương đối hiếm. Sự dính liền này được cho là kết quả của việc trứng được thụ tinh chỉ phân chia một phần tạo ra cặp sinh đôi giống hệt nhau nhưng không bao giờ chia tách hoàn toàn.

Theo Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ, tần suất xảy ra hiện tượng này là khoảng một trong 100.000 ca sinh và chỉ khoảng một nửa số đó sóng sót. Tỷ lệ cả hai trẻ trong cặp sinh đôi dính liền còn sống là khoảng 25%.

Minh Thùy

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.