Thứ tư, 19/6/2013 | 09:06 GMT+7
|
Thứ tư, 19/6/2013 | 09:06 GMT+7

Nỗi khổ cưới phải vợ lười việc nhà

Em có gia đình hơn 3 năm rồi. Con em mới 8 tháng tuổi. Cuộc sống nhà em ngày càng căng thẳng vì mọi việc trong ngoài đều do một tay em làm, từ dọn dẹp nhà cửa giặt giũ quần áo đến kiếm tiền nuôi gia đình..

Em là thợ quay phim. Vợ em làm trang điểm cô dâu. Khi mới cưới, vợ em đi làm công cho người ta từ 9h đến 21h30 mới về nên mọi việc trong nhà đều do em làm (giặt đồ, đi chợ, nấu cơm, lau nhà…). Sau một thời gian, chúng em mở một tiệm áo cưới làm riêng nên vợ em ở nhà, không đi làm mướn nữa. Công việc của em thì ban ngày đi quay phim còn tối về phải dựng phim đến 1-2h sáng, nhưng sáng em vẫn phải dậy sớm mở cửa tiệm, còn vợ em thì ngủ. Nếu em không gọi dậy thì không biết đến khi nào vợ em mới dậy. Nhiều lúc em quá mệt mỏi với công việc nhiều như vậy nên hai vợ chồng em hay cãi nhau. Khi vợ em mang bầu, em là người lo hết mọi thứ. Sanh con xong được 6 tháng mà vợ em vẫn chứng nào tật ấy: nhà cửa không dọn dẹp, quần áo không giặt giũ.

Em rất bực và chán nản. Hầu như tất cả mọi thứ đều do em lo liệu còn vợ em thì cứ vô tư, nhưng nếu nói chuyện thì hai vợ chồng em lại cãi nhau. Mỗi lần cãi nhau như vậy, vợ em lại đòi li dị. Xin các chuyên gia cho em lời khuyên. Em rất thương vợ và con của mình nên em không biết phải làm gì. (Luyen)

images-cut-lazy-1371548837_500x0.jpg
Vợ em không chịu làm việc nhà - Ảnh minh họa: eharmony.com

Trả lời

Anh Luyen mến,

Anh là người chồng yêu chiều vợ con, không chỉ chăm làm việc kiếm sống mà còn chăm lo việc nhà. Anh đã từng 2 lần gánh vác mọi việc thay cho vợ, một lần khi vợ đi làm thuê, một lần vợ sinh con. Hai lần đó anh đã làm rất tốt trách nhiệm của người chồng. Nhưng có một dịp vợ anh đã về cùng mở tiệm với chồng mà anh vẫn để vợ ngủ nướng, vẫn lo thay vợ mọi việc thì chính là lúc anh làm "hư" vợ đấy! Một trong các nguyên nhân cho đến giờ này vợ anh vẫn chưa có trách nhiệm với việc nhà, chưa chăm sóc chồng con chu đáo có liên quan đến cách ứng xử của anh từ ngày cưới đến nay. Ông bà ta có câu "Dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về" là muốn nói chồng nên giúp vợ nhập gia tùy tục, vợ chồng cùng chia sẻ trách nhiệm chung, xây đắp gia đình từ việc nhỏ đến việc lớn. Khi cưới về, ta cần học làm chồng, làm vợ. Khi có con, ta cần học làm cha làm mẹ. Cũng tương tự như trường hợp của anh, có những người vợ thay chồng lo lắng mọi việc nên sau này chồng ỷ lại, không chăm lo gia đình, người vợ đó lại quay sang than trách. 

Anh cũng nên thông cảm cho vợ một phần do quen được anh bao bọc như đã phân tích ở trên, một phần cũng do con anh chị mới 6 tháng tuổi, đang cần vợ anh bế ẵm, cho ăn dặm... Việc chăm con nhỏ cũng dễ làm người phụ nữ mệt mỏi, không còn sức lực để ý đến việc nào khác. Khi con hơn 1 tuổi, đến khi cai sữa xong thì người mẹ mới bớt cực nhọc...

Từ ngày cưới đến nay, anh đã vô tình tạo nếp sinh hoạt chồng làm mọi việc, vậy để thay đổi nếp sinh hoạt khác anh cũng cần 1 khoảng thời gian tương ứng. Anh có thể giúp cô ấy trông con khi nhờ cô ấy đi giặt giũ và ngược lại, anh cũng có thể bế con đi chơi cho vợ lau dọn nhà cửa. Anh có thể khéo léo chuyển đổi dần những việc anh đang làm sang bớt cho cô ấy, dần tạo sự cân bằng giữa hai vợ chồng. Anh và cô ấy cùng chia sẻ việc nhà, việc chăm con, việc dạy con, việc kiếm tiền... Được như vậy anh cũng giúp cô ấy có thêm ý thức làm vợ, làm mẹ, thêm tự tin vì bớt phụ thuộc vào chồng, thêm thấy mình có ích cho gia đình. Mỗi khi cô ấy chủ động làm việc gì anh nên ủng hộ và động viên, khen ngợi cô ấy. Đôi khi chồng chu toàn quá người vợ cũng ngại tham gia công việc nhà vì sợ không như ý chồng. 

Sự bực bội, chán nản rất dễ lây lan, nên khi anh bực, cô ấy cũng không vui, hai vợ chồng cãi nhau cũng là điều dễ xảy ra. Khi anh thông cảm cho vợ anh sẽ biết cách sắp xếp lại việc nhà cho hợp lý với từng thành viên trong gia đình. Anh nói anh rất yêu vợ con, vậy mong anh bộc lộ tình yêu với vợ con bằng sự chăm sóc chu đáo và khéo léo phân công việc nhà để hai vợ chồng cùng vui vẻ anh nhé!

Thạc sĩ Phạm Thị Thúy
Giảng viên Học viện Hành chính, Tham vấn tâm lý Nhà văn hóa Phụ nữ

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.