Thứ tư, 29/12/2010 | 14:58 GMT+7
|
Thứ tư, 29/12/2010 | 14:58 GMT+7

Nỗi khổ của những người vợ giỏi

Cuộc họp vừa kết thúc, chị Giang tất tả lên ôtô để kịp về nấu bữa chiều. Chồng chị vẫn ở nhà, nhưng "việc" của anh là đọc báo, xem TV. Anh cũng không thích cơm do người giúp việc nấu nên chị phải cố vào bếp dù mệt.
> Chồng 'thấp' vợ 'cao'/ Tan tổ ấm vì vợ giỏi hơn chồng/ Tổ ấm thành tổ lạnh khi chồng phất

Ảnh minh họa: Corbis.com.

Ảnh minh họa: Corbis.com.

Là phó tổng giám đốc một công ty chuyên về tổ chức sự kiện tại Ba Đình, Hà Nội, chị Lam Giang được nhiều người ngưỡng mộ vì vừa giỏi giang trong xử lý công việc mà vẫn chu toàn việc nhà, nuôi dạy con ngoan.

Nhiều người còn ngạc nhiên khi biết dù nhà có người giúp việc nhưng hằng ngày chị vẫn dậy sớm đi chợ, ủi quần áo cho chồng, chuẩn bị bữa sáng trước khi đến công ty trong cương vị người quản lý. Là một viên chức nhà nước bình thường, chồng chị có mức thu nhập rất thấp so với vợ. Thế nhưng, dù sắm sanh vật dụng gì, lên kế hoạch cho gia đình đi chơi đâu hay bất kỳ việc nào liên quan đến hai bên nội ngoại, chị đều hỏi ý kiến chồng và để anh quyết định. Những lúc anh bực tức, chị đều nhịn, không dám to lời.

"Cũng nhờ vậy mà gia đình mình mới được như hôm nay. Nhưng mình thật sự chẳng sung sướng gì, lúc nào cũng căng như dây đàn, lo hết việc cơ quan, lại cuống cuồng chạy về nhà. Nhiều khi vợ chồng mâu thuẫn, chồng sai lè lè, mình vẫn cố nhún vì sợ anh tự ái, sẽ tanh bành ra ngay. Nói thật, có những lúc mình cảm thấy mệt mỏi và cô độc vô cùng", người phụ nữ 34 tuổi chia sẻ.

Chị cho biết, mỗi lần được thăng chức, bên cạnh niềm hạnh phúc vì thành quả mình đạt được, chị còn phải nghĩ cách nói thế nào với chồng để anh không cảm thấy vợ đang tự cao, coi thường mình. "Gặp khó khăn trong công việc mình không dám chia sẻ với chồng, lúc nào cũng cố gắng làm tròn trách nhiệm với gia đình để chồng không có cớ chê trách, ấy vậy mà nhiều khi anh ấy vẫn gây chuyện", chị tâm sự.

Tháo vát, đảm đang và chịu khó góp nhặt, chị Minh Chuyên (Long Biên, Hà Nội) tạo dựng được một cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng. Thế nhưng, khi thành lập công ty, chị chỉ giữ chức phó, để chồng đứng tên giám đốc. Thực tế, hằng ngày, chị đứng ra giải quyết mọi công việc kinh doanh, anh chỉ thỉnh thoảng đến cho có mặt rồi đi nhậu, uống cà phê với bạn bè...

Sợ chồng tự ái vì kém cỏi hơn vợ, trước mặt mọi người, chị luôn nói các thành quả có được là nhờ anh và không tiếc lời khen ngợi chồng.

Thế nhưng, điều khiến chị đau đầu nhất là, dù không hiểu việc kinh doanh, nhưng nhiều khi là giám đốc, anh vẫn đưa ra những quyết định mà chị biết là không đúng, nhưng vẫn phải nghe theo. Có lần, biết chắc nếu làm theo ý anh thì công ty sẽ lỗ nặng, chị phản đối thì anh tự ái, bỏ đi. Gần đây, thấy chồng lấy tiền công tiêu xài vô tội vạ, chị đề nghị kế toán thắt chặt thì anh quay ra chửi mắng vợ rồi không thèm bén mảng đến công ty và ngang nhiên đi cặp bồ "cho vợ biết tay".

"Tôi không biết phải làm thế nào nữa. Tôi đã cố hết sức rồi mà hình như anh ấy không chịu hiểu. Tôi cũng chỉ là một người đàn bà, luôn mong có một mái ấm, một bờ vai để mình cảm thấy được yêu thương, che chở, nghỉ ngơi sau những giờ vật lộn với thương trường. Vậy mà sao khó quá", chị Chuyên thổ lộ.

Chuyên viên tư vấn Minh Hoa, Đường dây tư vấn tâm lý 1088 TP HCM cho biết, rất nhiều phụ nữ thành đạt rơi vào bi kịch khi cố gắng nhún nhường vì sợ chồng tự ái. Có những người trong số họ trở thành khách hàng thường xuyên của đường dây tư vấn vì không thể thổ lộ nỗi niềm với ai khác ngoài nhà tâm lý.

Theo bà Hoa, do nếp nghĩ từ hàng ngàn năm phong kiến luôn đề cao nam giới trong vai trò trụ cột gia đình nên đa số đàn ông vẫn thích có một người vợ ở "tầm dưới". Với họ, dù vợ có giỏi đến đâu, vẫn phải vào bếp, gánh vác việc gia đình, chăm con và biết nghe lời chồng mới "đạt".

Bà Hoa cho biết, nhiều người chồng không chấp nhận được khi vợ thông minh, hiểu biết và thu nhập khá hơn mình đã có những phản ứng tiêu cực như không làm việc gì hoặc tìm mọi cách kìm kẹp để vợ không thể phát triển sự nghiệp. Cũng không ít ông còn cố tình chơi bời, gái gú, thậm chí dùng bạo lực để thể hiện uy quyền với vợ.

Kết quả một nghiên cứu xã hội học mới đây của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Cornell, Mỹ cho thấy, những người  đàn ông có thu nhập thấp hơn vợ thường có nguy cơ ngoại tình cao gấp 5 lần so với những người đàn ông khác.

 Lý do mà các nhà khoa học lý giải là, khi kiếm ít tiền hơn bạn đời, người đàn ông sẽ cảm thấy "nam quyền" bị uy hiếp, và họ khẳng định lòng tự tôn và bản lĩnh đàn ông của mình bằng cách ngoại tình. 

Chính vì thế, để giữ gia đình, để chồng không tự ái, nhiều người đàn bà thành đạt, dù rất giỏi giang, độc lập vẫn cố "hạ mình", nhún nhường, thua chồng, thậm chí phải nói giảm thu nhập cao của mình, hay tỏ ra may mắn khi có được vị trí đã phải phấn đấu cật lực. Và để vừa giỏi việc cơ quan, lại đảm việc nhà, người phụ nữ phải nỗ lực thêm gấp nhiều lần.

"Thực tế, trong hôn nhân, đúng là mỗi người đều nên cố gắng 'dìm' cái tôi của mình xuống một chút để dung hòa và giữ gìn hạnh phúc. Thế nhưng, khi một người cứ luôn phải kìm nén bản thân thì hạnh phúc đó cũng khó bền bởi không ai có thể đóng kịch mãi được, nhất lại là với người gần gũi với mình nhất", nhà tâm lý phân tích.

Bản thân những người phụ nữ thành đạt cũng luôn mong muốn nhận được sự cảm thông, hỗ trợ từ bạn đời. Khi luôn phải gồng mình lên để đảm trách quá nhiều việc, hoặc tự hạ thấp mình xuống cho "bằng" chồng, họ sẽ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức và không thể cố đóng tròn vai nữa.

Nhà tâm lý cho rằng, đây là một mâu thuẫn khó giải quyết bởi khi có sự "chênh" giữa hai vợ chồng, để rút ngắn khoảng cách thì cần sự cố gắng từ cả hai phía. Vì thế, bên cạnh người việc phụ nữ khéo léo, tế nhị trong cách ứng xử với chồng, người đàn ông cũng phải nghĩ "thoáng" hơn, biết chia sẻ với bạn đời, và đặt cái tôi của mình thấp một chút để hạnh phúc gia đình được trọn vẹn.

* Tên một số nhân vật trong bài đã được thay đổi

Vương Linh

 

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.