Thứ bảy, 2/4/2011 | 11:19 GMT+7
|
Thứ bảy, 2/4/2011 | 11:19 GMT+7

Nhìn người đoán bệnh

Nếu không thể ngửi thấy mùi thơm của quả chuối hoặc chanh thì bạn có nguy cơ cao mắc chứng Parkinson. Ngoài ra nếu dái tai bạn có nếp nhăn thì đó là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tim mạch.
> Đoán bệnh qua giấc mộng / Nhìn khuôn mặt, đoán bệnh tật / Chẩn bệnh qua cá tính của bạn

Ảnh: The Sun.

Ảnh: The Sun.

Nếu để ý, bạn có thể biết bệnh của mình qua những dấu hiệu trên cơ thể. Thậm chí ngay cả khi cắt móng chân, bạn cũng có thể nhận ra dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi.

Dưới đây The Sun đưa ra một số dấu hiệu trên cơ thể có thể là gợi ý giúp bạn phát hiện ra căn bệnh tiềm ẩn của mình:

1. Khứu giác

Nếu bạn không thể ngửi thấy mùi thơm của quả chuối hoặc chanh, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh Parkinson. Các nhà khoa học tại California (Mỹ) tin rằng việc cơ thể bạn mất khả năng nhận biết một số mùi cơ bản có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tật.

Để có thể giảm nguy cơ đó, bạn nên ăn nhiều loại cá có dầu như cá thu hoặc cá hồi.

2. Kích cỡ áo ngực

Nếu mặc áo ngực cỡ D thì có thể bạn bị tiểu đường. Sau một nghiên cứu kéo dài trong 10 năm, các nhà khoa học tại Canada nhận thấy những phụ nữ mặc áo ngực cỡ D hoặc lớn hơn ở tuổi 20 thì nguy cơ mắc chứng tiểu đường tuýp 2 cao hơn 1,5 lần so với những chị em chỉ mặc cỡ A.

3. Lưỡi trắng

Nếu bạn thấy trên lưỡi của mình có một lớp phủ màu trắng dày thì rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh nấm miệng hoặc nhiễm trùng.

4. Ngón tay

Phụ nữ có ngón trỏ ngắn hơn ngón đeo nhẫn thì nguy cơ dễ bị viêm khớp đầu gối cao gấp đôi, theo các nhà học thuộc Đại học Nottingham. Theo đó, họ thường có mức estrogen (một loại hoóc môn do cơ quan sinh dục nữ tiết ra) thấp hơn.

5. Chân chắc và ngắn

Nếu bạn có cặp giò ngắn, chắc nịch thì hãy để ý đến gan của mình. Một nghiên cứu của Anh trên 3.600 phụ nữ nhận thấy nếu chân họ dài trong khoảng 51-74 cm thì thường có nhiều enzym gây bệnh gan.

6. Tay, chân ngắn

Những phụ nữ có cánh tay ngắn thì dễ bị bệnh Alzheimer. Chiều dài chân (tính từ bàn chân đến đầu gối) càng dài thì nguy cơ bị bệnh này càng thấp.

7. Tai nhăn

Nếu dái tai bạn bị nhăn thì đó có thể dấu hiệu sớm của bệnh tim mạch. Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Chiacago (Mỹ). Một nếp nhăn trên dái tai tăng nguy cơ mắc bệnh lên 33% và ở cả hai bên tai thì nguy cơ này lên đến 77%.

8. Lông ở ngón chân

Bàn chân không có lông thì có thể do lưu thông máu kém. Điều này ra do tim không còn khả năng bơm máu đến các chi.

9. Đầu gối kêu

Những tiếng kêu ở khớp đầu gối là bình thường nhưng nếu mỗi lần di chuyển bạn đều nghe thấy tiếng đó thì có thể đó là dấu hiệu của bệnh viêm khớp. Đặc biệt nếu cảm thấy đau thì bạn nên đến gặp bác sĩ.

10. Vết loét kéo dài

Loét miệng có thể do căng thẳng hoặc niêm mạc bị tổn thương. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư miệng dù rất hiếm.

Bạn có thể sử dụng nước súc miệng sát trùng nhưng nếu sau hơn 2 tuần mà chúng vẫn không khỏi thì bạn nên đến gặp nha sĩ. Cứ 10 người bị ung thư miệng thì có đến 8 người có dấu hiệu này.

11. Tóc dễ gãy

Nếu sợi tóc khô, giòn, dễ gãy hoặc bạn hay bị rụng tóc thì đó có thể là biểu biện của bệnh thiếu máu hoặc bệnh về tuyến giáp. Ngoài ra, rụng tóc có thể là dấu hiệu của tiểu đường.

Phương Trang

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.