Thứ tư, 22/9/2010 | 14:57 GMT+7
|
Thứ tư, 22/9/2010 | 14:57 GMT+7

Người nghèo nhận quà từ thiện... hết date

Sau khi nhận quà từ thiện của một doanh nghiệp, các hộ nghèo tá hỏa phát hiện những chai nước mắm đã hết hạn sử dụng hơn 2 năm, nơi ghi hạn sử dụng được dán mác “Hàng tài trợ không bán”.

date2-1351675334_500x0.jpg

Khối trưởng Nguyễn Đình Thao bức xúc với những chai nước mắm do người nghèo trả lại. Ảnh: Trường Long.

Sự việc xảy ra tại thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh hồi tuần trước. Ngày 22/9, ông Nguyễn Đình Thao, khối trưởng Khối 6, Phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh bức xúc cho biết: "Ngày 15/9, 12 hộ nghèo trong khối được thông báo lên ủy ban nhân dân thị xã để nhận quà từ thiện. Mỗi hộ nghèo được một hộp sữa, một gói bột ngọt, một chai nước mắm và 10 gói mì ăn liền".

Sau khi nhận quà, những người dân vui vẻ, hồ hởi vì được sự quan tâm của các nhà từ thiện. Tuy nhiên sau đó một số người phát hiện những chai nước mắm hiệu “Cốt cá chim chính gốc Nha Trang” được phát đều hết hạn sử dụng từ giữa năm 2008. Trên vỏ chai nước mắm, nơi ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng được che đậy bằng mác “Hàng tài trợ không bán”. Ngay khi phát hiện ra sự việc, nhiều người dân đã mang nước mắm lên xã để trả lại, một số khác thì vứt đi.

Cầm chai nước mắm có hạn sử dụng đến ngày 30/6/2008 của một hộ nghèo trong xóm mang đến trả, ông Nguyễn Đình Thao thở dài ngao ngán: “Làm thế này thì thất đức quá, người nghèo bị xúc phạm quá. Bây giờ đời sống dân trí ngày càng cao, tuy nghèo nhưng họ vẫn biết được dưới cái mác hàng tài trợ kia là hạn sử dụng của chai nước mắm chứ. Nếu không bán được thì đổ đi, chứ ai lại tài trợ cho dân”.

Trước sự phản ứng của người dân, ngày 21/9, Trưởng ban xóa đói giảm nghèo phường Bắc Hồng mang một thùng nước mắm nhãn hiệu “đệ nhị” đến để Ban cán sự khối tổ chức đổi lại cho những hộ nghèo.

s

Chai nước mắm có hạn sử dụng đến ngày 30/6/2008. Hạn sử dụng được che kín bằng tấm mác “Hàng tài trợ không bán” và dễ dàng bị người dân phát hiện.Ảnh: Trường Long.

Ngoài nước mắm, những hộp sữa nhãn hiệu Star cũng khiến những người nghèo lo lắng bởi hạn sử dụng của nó chỉ còn hơn một tháng. Dưới nắp những hộp sữa này ghi ngày sản xuất: 10/11/2008 và hạn sử dụng 9/11/2010.

Ông Ngô Xuân Hóa, một hộ nghèo ở Khối 6 phường Bắc Hồng lo lắng: “Nước mắm hết hạn thì chúng tôi đã trả lại nhưng với sữa, chỉ còn hơn một tháng nữa là hết hạn, chúng tôi cũng không dám ăn, vứt đi cũng không nỡ bởi vì hộ nghèo chúng tôi có bao giờ dám mua hộp sữa như thế này về ăn đâu”.

Nhóm hàng tài trợ nói trên được phát tại 6 phường của thị xã Hồng Lĩnh. Hầu hết người nghèo ở đây đều bức xúc và lo lắng khi sử dụng những gói quà từ thiện này.

Chương trình từ thiện do Công ty CPXNK Nam Dương (có trụ sở tại TP HCM và chi nhánh tại Hà Nội) hỗ trợ sau cơn bão Mindulle. Tất cả có 654 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng đã được phát cho những hộ nghèo.

Ông Trần Nguyễn Đề, Trưởng Phòng lao động thương binh xã hội thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết: "Ngay sau khi phát hiện các chai nước mắm hết hạn sử dụng, chúng tôi đã gọi điện cho công ty trên, họ đã mang nước mắm mới đến đổi cho người dân”.

Theo ông Nguyễn Văn Hổ, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh: "Trong chương trình từ thiện của Công ty CPXNK Nam Dương, trong số 654 chai nước mắm chúng tôi phát hiện có 158 chai đã hết hạn sử dụng. Đây chỉ là một lỗi khách quan do nhầm lẫn bởi công ty này không sản xuất nước mắm. Hiện nay, công ty đã xin lỗi và mang nước mắm đến đổi cho dân nghèo”.

Trường Long

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.