Thứ tư, 17/5/2017 | 21:08 GMT+7
|
Thứ tư, 17/5/2017 | 21:08 GMT+7

Người mẹ nuôi con bại não trở thành thạc sĩ Đại học Harvard

Sẵn sàng bỏ chồng và bỏ ngoài tai lời bác sĩ, người mẹ Trung Quốc đã nuôi dạy con trai bệnh nặng trở thành người giỏi giang.

Ding Ding, chàng trai 29 tuổi, đã thành công trên con đường học vấn cũng như vượt qua được bệnh tật nhờ sự bền bỉ và hy sinh của người mẹ, theo Xinhuanet.

nguoi-me-nuoi-con-bai-nao-tro-thanh-thac-si-dai-hoc-harvard

Chị Zuo Hongyan hạnh phúc khi con trai vượt lên bệnh tật, học tập thành tài. 

Bị ngạt do biến chứng khi chào đời năm 1988, Ding bị bại não. Các bác sĩ tại tỉnh Hồ Bắc đã khuyên mẹ Ding, chị Zou Hongyan, nên bỏ con bởi việc cứu chữa hầu như vô vọng, lớn lên Ding sẽ chậm phát triển trí tuệ và đặt đâu nằm đấy.

Dù chồng muốn nghe theo lời bác sĩ và nói rằng con trai sẽ là gánh nặng cho gia đình cả đời, chị Zou vẫn kiên quyết cứu con và ly dị chồng sau đó ít lâu. 

nguoi-me-nuoi-con-bai-nao-tro-thanh-thac-si-dai-hoc-harvard-1

Chị Zuo Hongyan một mình vừa đi làm vừa dạy con học và cùng con vượt qua bệnh bại não.

Theo South China Morning Post, để có tiền nuôi và chữa bệnh cho con, chị vừa làm việc cả ngày tại một trường đại học, vừa làm thêm công việc đào tạo lễ tân và bán bảo hiểm. 

Thời gian còn lại, chị đều đặn đưa con trai đi phục hồi chức năng, bất kể trời mưa hay nắng. Chị học cách massage các cơ bị co cứng của con, đồng thời cùng con chơi các trò kích thích trí tuệ. Chị luôn kiên định rằng con sẽ học cách được vượt qua khó khăn. Chẳng hạn, khi Ding loay hoay không dùng được đũa, nhiều người thân trong nhà nói rằng đó là việc đương nhiên, nhưng chị Zou vẫn nhẫn nại dạy con cách làm. Chị bảo con rằng, nếu không cố gắng luyện tập, mỗi khi ăn uống với người khác, Ding sẽ lại phải giải thích với họ vì sao mình không cầm được đũa.

nguoi-me-nuoi-con-bai-nao-tro-thanh-thac-si-dai-hoc-harvard-2

Chị Zuo Hongyan đã thường xuyên cùng con chơi trò giải ô chữ và những trò chơi kích thích phát triển trí não. 

"Tôi không muốn con cảm thấy xấu hổ vì các vấn đề thể chất này. Bởi con đã kém trong nhiều lĩnh vực khác, tôi phải nghiêm khắc để con nỗ lực vượt qua được những điểm mình thua thiệt", chị nói. 

Ding tốt nghiệp cử nhân ngành khoa học môi trường, Đại học Bắc Kinh năm 2011 trước khi học thạc sĩ tại Trường Luật quốc tếSau 2 năm đi làm, Ding bắt đầu học tiếp tại Đại học Harvard năm ngoái. 

Sống tại Mỹ, chàng trai này luôn nhớ về người mẹ mà anh gọi là "cố vấn tinh thần" của mình, trong khi với mẹ, con trai chính là "một người bạn thân". 

Vương Linh

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.