Thứ ba, 30/3/2010 | 08:55 GMT+7
|
Thứ ba, 30/3/2010 | 08:55 GMT+7

Ngừa viêm phổi mô cầu bị chích nhầm văcxin viêm gan B

Không kiểm tra phiếu để xem khách cần tiêm loại văcxin nào, thay vì chủng viêm phổi mô cầu, nhân viên Viện Pasteur TP HCM lại chích nhầm văcxin viêm gan B cho một bé trai.

Ngay sau khi chủng ngừa, chính nhân viên này là người phát hiện nhầm và xin ý kiến lãnh đạo để tiêm lại.

Mẹ bé trai cho hay, chị mang con đến Viện Pasteur để tiêm văcxin viêm phổi mô cầu (phòng viêm phổi do mô cầu gây nên). Sau khi lập xong phiếu có ghi rõ loại văcxin cần dùng, chị đưa bé đến phòng chích ngừa. Tuy nhiên vài phút sau, chị nghe thông báo là đã dùng nhầm văcxin. 

Sau sự cố, các bác sĩ khoa Khám - Chẩn đoán của Viện đã xem xét và quyết định cho bé tiêm chủng lại đúng loại văcxin cần.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Cao Hữu Nghĩa, Trưởng khoa Khám - Chẩn đoán cho biết, Viện đã làm việc với nhân viên trên để tìm hiểu nguyên nhân; đồng thời đưa ra hình thức kỷ luật.

Nhân viên này cho biết, sở dĩ nhầm lẫn là do hôm ấy có hai bé sinh đôi đến cùng hai phiếu tiêm văcxin viêm gan B. "Vừa chích xong cho bé thứ nhất thì mẹ của bé bị tiêm nhầm đưa con chen vào, nên tôi ngỡ đây là bé sinh đôi thứ hai và chích luôn văcxin viêm gan B mà không kiểm tra phiếu", nhân viên này giải thích. Đến khi mẹ của hai bé sinh đôi mang cháu thứ hai vào, nhân viên này mới tá hỏa là mình đã chích nhầm trẻ.

“Dù lý do gì nhưng với lỗi bất cẩn như trên, Viện đã có hình thức kỷ luật thật nghiêm đối với nhân viên này”, ông Nghĩa nói.

Riêng việc tiêm thêm văcxin viêm phổi mô cầu ngay sau khi vừa chích ngừa viêm gan B, theo ông Nghĩa là không có hại cho bé, bởi hai loại văcxin này không “khắc” nhau.

Thiên Chương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.