Thứ tư, 16/6/2010 | 09:39 GMT+7
|
Thứ tư, 16/6/2010 | 09:39 GMT+7

Nặng ngực, khó thở coi chừng bị khối u trong tim

Hụt hơi, nặng ngực, đi khám nhiều nơi nhưng không tìm được nguyên nhân, đến khi bất tỉnh vì không thở phải cấp cứu, chị Mai (Cần Thơ) mới được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy xác định có một khối u nhầy trong tim.

Nhìn hình ảnh chẩn đoán với khối u to cỡ một hạt mít nằm trong nhĩ trái gây tắc nghẽn máu và phù phổi, người nhà của bệnh nhân hoàn toàn bất ngờ bởi trước đó 3 tháng, khi triệu chứng khó thở bắt đầu xuất hiện, cứ nghĩ mình bị suyễn nên chị Mai chỉ đi khám phổi.

dsdsds

Bệnh nhân Huỳnh Mẫu Đơn bị u nhầy trong tim vừa được phẫu thuật. Ảnh: Thiên Chương.

Việc phẫu thuật được các bác sĩ khoa Hồi sức - Phẫu thuật Tim tiến hành ngay sau đó. Mất khoảng 3 giờ đồng hồ, khối u mới được lấy ra an toàn. Theo các bác sĩ, chỉ cần nhập viện chậm vài phút, bệnh nhân 17 tuổi này đã tử vong.

Cùng nhập viện trong tình trạng khó thở kéo dài nhưng không tìm được nguyên nhân, cụ bà Huỳnh Mẫu Đơn, 91 tuổi quê ở Tiền Giang, cũng được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tìm thấy một khối u nhầy có kích cỡ 5cm x 2cm nằm ở vị trí bít van tim. Đang được theo dõi sau phẫu thuật, cả bệnh nhân và người nhà không ngờ chứng bệnh khó thở lại liên quan đến tim.

Một trường hợp khác, ông Quách Văn Huyền, 47 tuổi quê ở Bình Phước, vào Bệnh viện Chợ Rẫy chiều 9/6 cũng mang một khối u nhầy trong tâm thất trái. To bằng ngón chân cái, khối u gây tắc nghẽn van hai lá khiến bệnh nhân không thể thở.

Cũng giống như hai bệnh nhân trên, ông Huyền bị nặng ngực, thi thoảng khó thở nhưng không được chẩn đoán đúng bệnh. Đến nay, sau hơn một tuần giải phẫu khối u, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, các triệu chứng trước đó không còn nữa.

Bác sĩ Lê Thành Khánh Vân, khoa Hồi sức - Phẫu thuật Tim, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, những bất thường của lớp nội mạc trong tim là nguyên nhân để tạo thành các khối u nhầy. Các khối u lớn dần và sẽ làm tắc nghẽn van tim, ngăn máu cung cấp cho cơ thể, gây phì phổi cấp và tử vong. 

"Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, nếu phát hiện sớm có thể can thiệp bằng phẫu thuật, tuy nhiên hầu hết người bệnh thường không tìm được nguyên nhân, bởi triệu chứng ban đầu thường chỉ là khó thở. Tại các bác sĩ nếu không qua siêu âm tim thì cũng không thể tìm ra bệnh", bác sĩ Vân nói.

Trước tính chất nguy hiểm của bệnh, bác sĩ Vân khuyên khi thấy triệu chứng khó thở, người bệnh cần đến bệnh viện để khám. Trường hợp khám hệ hô hấp thấy bình thường mà hiện tượng khó thở vẫn còn thì nên nghĩ đến việc siêu âm tim.

Thiên Chương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.
 

Chủ nhà Hà Nội hối tiếc vì chọn mua căn hộ áp mái

Phải mất cả tiếng đồng hồ bật điều hòa, phòng khách của nhà chị Thanh mới có cảm giác mát mẻ dù ngoài trời không quá nóng.