Thứ sáu, 12/2/2010 | 11:07 GMT+7
|
Thứ sáu, 12/2/2010 | 11:07 GMT+7

Mua gà vịt sống coi chừng cúm gia cầm

Nhiều tỉnh thành đã xuất hiện cúm H5N1, thế nhưng những ngày giáp Tết, tình hình kinh doanh gà vịt sống trái phép lại nhan nhản từ các tỉnh miền Tây đến TP HCM. Khả năng mắc bệnh cúm gà trong dịp Tết rất cao.

Thống kê từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM, những năm gần đây, các ca nhiễm cúm H5N1 ở người thường được phát hiện trong ngày đầu năm. Nguyên nhân được nghĩ đến nhiều nhất là do lượng gà vịt được tiêu thụ trong ba ngày Tết khá phổ biến.

sasasa

Cẩn trọng khi giết thịt gia cầm sống vì dễ mắc cúm gia cầm. Ảnh: Thiên Chương.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, nếu chủ quan, khả năng bệnh cúm gia cầm lây cho người rất dễ xảy ra, bởi trên thực tế gia cầm sống không qua kiểm dịch hiện được bày bán ở rất nhiều nơi.

Chiều 28 Tết, theo quan sát của VnExpress.net, lượng gà từ các tỉnh miền Tây như Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp, Trà Vinh đổ về Sài Gòn khá nhiều, phương tiện vận chuyển chủ yếu là chèn nhét trên xe khách hoặc cho vào túi rồi chở bằng xe gắn máy.

Gà sau khi đưa về TP HCM, hoặc được chuyển thẳng đến các điểm chuyên kinh doanh gà cúng Tết, hoặc tập kết tại các chợ kinh doanh gà sống như Trần Chánh Chiếu (cũ) thuộc quận 5, các hộ kinh doanh ở cầu Tham Lương (Bình Thạnh), chợ Cầu (quận 12), phía sau chợ Hóc Môn...

Tại các điểm bán, gà được công khai bày ra cho khách chọn. Cũng có nơi như chợ Trần Chánh Chiếu, gà chở từ miền Tây lên được giấu trong một căn phòng có ổ khóa bên ngoài, khi khách đến mua, người bán mới vào mở cho khách chọn. Trong khi đó, tận dụng những ngày cận Tết, một số điểm bán gà sống tại Gò Vấp, Tân Bình, quận 7, lại công khai hơn bằng cách bày luôn trên cầu hoặc vỉa hè. Người bán một mắt vừa đón khách, mắt khác lại trông chừng nhân viên thú y.

Không chỉ người bán dáo dát vì gia cầm sống không qua kiểm dịch bị cấm bán, nhiều người mua cũng phải ngó trước nhìn sau vì sợ cơ quan chức năng. Tuy nhiên, khách mua vẫn cứ tấp nập.

Khi được hỏi về nguy cơ nhiễm cúm từ gà sống, ngoài một số người cố tình phớt lờ vì cho rằng “gà đang khỏe mạnh thì làm gì mắc bệnh”, số khác thì cho rằng họ biết nguy cơ mắc bệnh nhưng vẫn chọn mua loại gà sống vỉa hè vì thịt dai hơn, da giòn hơn các loại gà tam hoàng, hoặc gà công nghiệp đóng bao bì đã qua kiểm nghiệm.

“Chất lượng gà quyết định tất cả. Nếu các công ty chuyên cung cấp thịt gia cầm có loại gà ta chính hiệu như gà đang bán ở ngoài thị trường, thì người mua chắc chắn sẽ chọn dùng vì an toàn hơn”, chị Hà, nhà ở quận 5 nói.

sasasa

Gà được vận chuyển từ Long An, Tiền Giang về Sài Gòn, Bình Dương. Ảnh: Thiên Chương.

Theo đại diện Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch cúm gia cầm đang có dấu hiệu gia tăng nhanh tại các tỉnh. Hiện 6 tỉnh có dịch cúm gia cầm là Cà Mau, Hà Tĩnh, Điện Biên, Sóc Trăng, Kon Tum và Quảng Trị. Trong dịp Tết Nguyên đán, do việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm tăng mạnh cho nên nguy cơ dịch lây lan ra diện rộng có thể sẽ xảy ra.

Tại TP HCM, đề phòng khả năng có ca mắc H5N1 trong ngày Tết, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và các bệnh viện khác phải đặc biệt chú ý đến những ca bệnh hô hấp. Trường hợp suy hô hấp nghi nhiễm cúm, phải được chuyển ngay đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để được thực hiện xét nghiệm PCR.

Riêng người tiêu dùng, Sở Y tế khuyên nên cẩn trọng trong việc mua gia cầm sống để ăn hoặc cúng. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM khuyến cáo, trong thời điểm nhạy cảm với H5N1, để bảo vệ sức khỏe của mình, tốt nhất người dân không nên dùng các loại gia cầm chưa qua kiểm dịch.

Thiên Chương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.