Thứ hai, 14/8/2006 | 08:16 GMT+7
|
Thứ hai, 14/8/2006 | 08:16 GMT+7

Men tiêu hóa gây hại cho hệ tiêu hóa

Thấy con cái gầy yếu, cha mẹ thường cho là do tiêu hóa không tốt và cho trẻ dùng men tiêu hóa với hy vọng thúc tăng cân thật nhanh. Cách này rất có hại cho chính sự tiêu hóa của trẻ.

f

Ảnh: Tuổi Trẻ.

Chị Phương (Hà Nội) có cháu bị táo bón, gầy, sút cân. Bác sĩ kê đơn uống men tiêu hóa 1 tuần, cháu ăn ngon hơn, người khỏe hẳn ra. Thấy con mình cũng ăn kém, chị "mượn" đơn thuốc của cháu, nhưng “lọc” ra chỉ mua men tiêu hóa vì theo chị “thuốc này giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt, lại chẳng phải kháng sinh gì mà lo hại người”.

Theo tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Phó trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, chuyện cha mẹ tự mua men tiêu hóa cho con khi trẻ ăn ít hoặc ăn bình thường mà người gầy gò, hay đau bụng, đầy hơi... như chị Phương là rất phổ biến. Họ nghĩ thuốc kích thích tiêu hóa chẳng hại gan hại ruột gì. Nó lại không nằm trong danh mục thuốc bán theo đơn nên giao dịch càng dễ dàng.

Thực chất, chỉ ở những người men tiêu hóa sẵn có quá ít, không đủ đáp ứng nhu cầu hấp thu thức ăn thì mới cần bổ sung men dưới dạng thuốc.

Trong vài chục loại men tiêu hóa bán phổ biến ở các hiệu thuốc, tiến sĩ Dũng cho biết có nhiều loại không phải men tiêu hóa chính thống. Các nhà thuốc đánh đồng hai loại này thành tên chung là men tiêu hóa trong khi thực tế nguồn gốc của chúng là không giống nhau, cơ chế sử dụng và chỉ định cũng hoàn toàn khác nhau.

Các thuốc Lacteolfort, Lactomin, Lactomed, Biobaby... chỉ để dùng điều trị bệnh tiêu chảy cấp do virus, bị thiếu hụt loại vi khuẩn đường ruột có lợi. Do đó, chủ yếu thuốc được áp dụng cho những bệnh nhân dùng kháng sinh kéo dài. Nó có tác dụng phụ là tiêu diệt cả những vi khuẩn đường ruột có lợi, tạo đà cho vi khuẩn có hại phát triển, đặc biệt làm cho vi khuẩn yếm khí lây lan, sinh ra chứng đau bụng khó chữa.

Nhóm thuốc thứ hai (gồm các loại như Tpepsin, Neopeptine, Neolacty...) mới đích thực là men tiêu hóa thức ăn. Chỉ định chủ yếu là cho người mắc các bệnh lý làm giảm men tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm tụy mãn tính... Tuy nhiên, ngay cả với nhóm bệnh nhân này cũng không nên sử dụng kéo dài quá 10 ngày. Nếu dùng thuốc này như một thói quen, cơ thể thừa men thì tụy sẽ tự động ngừng tiết ra men tiêu hóa. Tụy không hoạt động lâu dài sẽ dẫn đến suy tụy, thiểu năng tuyến tụy, cơ thể không được bảo vệ dễ sinh nhiễm trùng.

(Theo Tuổi Trẻ)

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.