Thứ tư, 5/12/2007 | 00:51 GMT+7
|
Thứ tư, 5/12/2007 | 00:51 GMT+7

Mâu thuẫn nội bộ, bệnh viện tư 'quên' bệnh nhân

Ngày 3/12, nhiều bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Vạn Xuân, TP HCM, lo lắng gọi điện cho đường dây nóng Sở Y tế báo tin khoa Lọc thận bệnh viện này có biển báo sẽ ngưng hoạt động.

Thanh tra Sở Y tế thành phố cho biết, đây là lần thứ hai Giám đốc bệnh viện này treo bảng ngưng hoạt động khoa Lọc thận, vốn đang điều trị cho hơn 100 bệnh nhân. Lần đầu tiên vào ngày 3/11 và đã được Sở can thiệp.

sasasa

Bệnh viện đa khoa tư nhân Vạn Xuân. Ảnh: T.C.

Theo ông Đặng Văn Quỳ, Trưởng phòng Quản lý dịch vụ y tế, Sở Y tế, nguyên nhân dẫn đến việc sự việc trên là do mẫu thuẫn giữa Giám đốc Trịnh Đình Xuân và Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Thị Hoài Văn.

Trước sự hoang mang của bệnh nhân, chiều 3/12, Sở Y tế thành phố làm việc trực tiếp với ông Xuân và bà Văn,

yêu cầu khoa chạy thận phải được duy trì hoạt động, để đảm bảo sức khỏe người bệnh đang điều trị tại đây.

"Sở không quan tâm đến mâu thuẫn nội bộ và vẫn chấp nhận cho ngừng hoạt động khoa Lọc thận, nhưng yêu cầu Giám đốc và Chủ tịch Hội đồng quản trị bệnh viện phải ký cam kết duy trì công tác điều trị, đến khi bệnh viện tìm được các viện khác nhận hết bệnh nhân", ông Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế, nói.

Cũng theo ông Nghiệm, Sở sẽ có kế hoạch hỗ trợ bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo sự an toàn cho người dân trong thời gian này.  

Ông Xuân và bà Văn đã đồng ký văn bản trên.

Mâu thuẫn nội bộ tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Vạn Xuân hé lộ vào ngày 26/11 khi bà Trần Thị Hoài Văn, góp 70% vốn và cũng là người đầu tư thiết bị gồm 24 máy chạy lọc thận tại bệnh viện, làm đơn khởi kiện ông Trịnh Đình Xuân ra toà, vì ông này cố tình giữ con dấu và không chịu ký quyết định bãi nhiệm chức vụ giám đốc theo quyết định của Hội đồng thành viên, ngày 6/11.

Sự việc trở nên gay gắt hơn khi vào ngày 28/11, ông Xuân vẫn lấy tư cách giám đốc bệnh viện, dán thông báo: “Kể từ ngày 3/12/2007, bệnh viện Vạn Xuân ngưng hoạt động chạy thận để chuẩn bị tốt về nhân sự, tài chính và những yêu cầu kỹ thuật”. Nội dung thông báo còn cho biết, bệnh viện đã làm việc cụ thể với Bệnh viện An Sinh để tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị.

Trước hành động của ông Xuân, bà Văn phản ứng lại bằng một thông báo dán trên cửa 2 phòng của khoa Lọc thận với nội dung: “Ông Xuân không còn là giám đốc… Quý khách hàng hãy tự thận trọng và bảo vệ quyền lợi của mình”.

Giải thích với Sở Y tế TP HCM, ông Xuân cho biết, ông đưa ra quyết định ngừng hoạt động khoa Lọc thận là do khoa này chưa có đủ bác sĩ chuyên khoa phụ trách, đội ngũ điều dưỡng còn thiếu chuyên nghiệp, "chứ không ác ý với ai". 

Còn theo bà Trần Thị Hoài Văn, Chủ tịch hội đồng quản trị bệnh viện, khoa Lọc thận vẫn hoạt động tốt.

Trong đợt kiểm tra ngày 3/12, Phòng Quản lý dịch vụ y tế Sở Y tế TP HCM, phát hiện ngoài khoa Lọc thận, các khoa Sản, Tai - Mũi - Họng, Ngoại tổng quát của Bệnh viện Vạn Xuân cũng không có đủ bác sĩ để điều trị.

Phòng đã có tờ trình Ban giám đốc Sở Y tế đề nghị không để các khoa trên tiếp tục hoạt động khi không đủ điều kiện nhân lực. Bệnh viện phải hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu có sự cố xảy ra với bệnh nhân.

Thiên Chương

 

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.