Thứ hai, 17/3/2008 | 09:08 GMT+7
|
Thứ hai, 17/3/2008 | 09:08 GMT+7

Ma túy ‘đá’ - mốt chơi hủy diệt thanh niên

Chán dùng viên thuốc lắc thông thường, nhiều dân chơi Hà Nội chuyển sang dùng loại ma tuý nguyên chất hơn, tiếng lóng là “đá”. Mạnh và nhanh “phê” nên tác hại của nó với sức khỏe cũng khủng khiếp hơn rất nhiều.

a

Gói "đá" đã được nghiền mịn và dạng viên lắc thường. Ảnh: T.N.

Loại ma tuý này được phát hiện đầu tiên ở Hà Nội vào năm 2006, nhập về từ các tỉnh biên giới phía Bắc hoặc Tây Nam. Dân nghiện gọi nó là “đá” hay “chấm đá”, sành điệu hơn thì gọi là “ice” hoặc “crystal” bởi nó có dạng tinh thể, giống viên phèn chua, khi nghiền ra thì trông như đường kính hay mì chính. Nhiều blogger đang kháo nhau về "đẳng cấp vượt trội" của nó, như "biến cocaine thành kẹo, bánh thông thường với thời gian phê thuốc tăng 20-30 lần", hay "làm cho người dùng nó luôn ở trạng thái kích dục mãnh liệt và hưng phấn rất lâu"... Tuy nhiên, cũng chính những blogger này khuyến cáo rằng nếu dùng lâu, "đá" sẽ gây bất lực.

Ông Trần Hữu Viễn, Đội trưởng Đội đấu tranh chống tội phạm tiền chất và ma túy tổng hợp (Công an thành phố Hà Nội), cho biết "đá" không phải một chất ma túy mới, mà chỉ là dạng kết tinh của các loại thuốc lắc như ketamin hay amphetamin, methamphetamin..., hoặc kết hợp mấy chất trên. Đây là dạng bào chế khá nguyên chất, có thể dùng ngay hoặc sản xuất thành thuốc lắc dạng viên thông thường.

Người dùng "đá" thường là thanh thiếu niên thuộc loại dân chơi "có máu mặt" tại các vũ trường, bar, karaoke có nhạc mạnh. Với họ, đi "cắn" (dùng viên thuốc lắc) đã là quê lắm rồi, sành điệu phải là đi "đập đá". Giá mỗi gram "đá" khoảng 2,4 triệu đồng, được chia thành các gói nhỏ gọi là "áo", giá khoảng 400-600 nghìn đồng. Ông Viễn cho biết, mỗi buổi tối một người nghiện có thể dùng đến gần triệu đồng tiền đá, tốn hơn nhiều lần so với heroin.

a

Một lô "đá" do công an Hà Nội thu giữ. Ảnh do ông Phạm Quốc Huy cung cấp.

Dân nghiện có nhiều cách dùng đá: nghiền mịn hút trực tiếp vào mũi, ngậm dưới lưỡi, pha nước uống, đốt lên hít hoặc hút qua nước bằng cái ống thủy tinh trong gọi là "ục"... Theo ông Phạm Quốc Huy, Đội phó Đội đấu tranh chống tội phạm tiền chất và ma túy tổng hợp, do "đá" là dạng nguyên chất nên liều dùng thực tế cao hơn so với các thuốc lắc dạng viên, cho tác dụng rất nhanh và cường độ cũng cao hơn.

"Nó gây ảo giác và hưng phấn rất mạnh, khiến con nghiện cảm thấy rất yêu đời, nhìn cái bóng điện thì thấy rất yêu cái bóng điện, cảm giác khỏe có thể nâng được cả cái ô tô, có thể nhảy suốt đêm không biết mệt" - ông Huy cho biết.

Sau khi các bar, vũ trường đóng cửa, dân dùng đá lại kéo nhau ra các quán karaoke ở ngoại ô, hoặc thuê nhà nghỉ để tiếp tục lắc vì tác dụng của thuốc vẫn kéo dài. Có người còn lắc ngay trên ôtô hay taxi. Dưới tác động của ma túy, họ không còn biết sợ nguy hiểm, có thể làm những việc mà khi tỉnh táo không dám làm như đánh nhau, cướp giật, đua xe...

"Phê nhanh, khoái cảm mạnh cũng đồng nghĩa với việc tác hại được nhân lên nhiều lần" - ông Viễn nói về sự nguy hiểm của ma túy "đá". Đó chính là tác hại của ketamin, amphetamin, methamphetamin... ở liều rất cao. Chúng khiến cơ thể hoạt động hết công suất trong một thời gian ngắn rồi trở nên suy kiệt cả về thể chất lẫn tinh thần. Người dùng có thể chết ngay trong cuộc chơi do tác dụng của ma túy cộng với sự kiệt sức.

Trong đó, ketamin (dân nghiện thường gọi là ke, K, vitamin K...) có thể gây mê sảng, nôn mửa, giảm khả năng suy nghĩ và trí nhớ. Với liều cao, nó có thể dẫn đến tê liệt, khó thở, thậm chí ngừng thở và chết (vì về bản chất ketamin là thuốc mê).

Còn amphetamin kích thích mạnh hệ thần kinh trung ương, cho cảm giác hưng phấn, khỏe mạnh mà không cần ăn uống. Dùng lâu, nó sẽ gây tăng huyết áp, phá hủy não, gây nhức đầu, mất ngủ, suy nhược, rối loạn tâm thần, thậm chí tự tử.

Tương tự, methamphetamin cũng gây thích mạnh ở thần kinh trung ương, tạo phấn khích, ảo giác mạnh và cũng hủy diệt hệ thần kinh, tim mạch của những người lạm dụng nó.

Về khả năng kích dục của "đá" mà dân lắc đồn đại, ông Phạm Quốc Huy cho biết, "đá" không có tác dụng này. Tuy nhiên, nó làm tăng hưng phấn, khiến người dùng nghĩ đến việc gì là thực hiện được việc ấy. Do đó, những người nghĩ đến tình dục cũng cảm thấy rất sung sức trong chuyện này. Tuy nhiên, nếu dùng lâu, ma túy sẽ khiến cho cơ thể mất hết sức sống và cả khả năng tình dục.  

Theo ông Trần Hữu Viễn, có thể nhận biết một người dùng thuốc lắc qua một số dấu hiệu:

- Chán ăn, không ngủ (có thể thức mấy đêm liên tục).

- Nhạy cảm với âm thanh mạnh, hoạt động thể chất liên tục nhất là khi có nhạc mạnh. Sau đó là bơ phờ, mệt mỏi.

- Sợ ánh sáng, đeo kính đen khi có đèn.

Hải Hà

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.