Thứ tư, 8/10/2008 | 12:53 GMT+7
|
Thứ tư, 8/10/2008 | 12:53 GMT+7

Lau mát hạ sốt cho bé tại nhà

Khi bé bị sốt cao, việc đắp khăn lên trán không hiệu quả vì ít có tác dụng hạ sốt. Bạn cũng không nên lau khăn vùng ngực cho con vì có thể làm tăng nguy cơ viêm phổi.

Ảnh: Corbis.com.

Nên đắp khăn ấm lên vùng nách và bẹn của bé. Ảnh: Mevabe.net.

Sốt là một triệu chứng rất thường gặp ở trẻ, nhất là trẻ nhỏ. Với mức sốt vừa 38 - 38,5ºC thì cơ thể bé có thể chịu đựng được nhưng khi sốt cao lên đến 39 - 40ºC trở lên trong thời gian dài có thể làm bé co giật, gây thiếu oxy não. (Nhiều bé có hệ thần kinh rất nhạy cảm, chỉ cần sốt trên 38ºC là đã bị co giật).

Trẻ bị sốt cao co giật thường gặp ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Cơn co giật này mất đi khi hạ thân nhiệt xuống dưới 39ºC.

Cách lau mát theo hướng dẫn của bác sĩ Nguyên Hoa (BV Nhi Đồng 1) dưới đây sẽ giúp bạn biết cách hạ sốt cho con tại nhà đơn giản.

Cách này áp dụng khi bé bị sốt cao trên 40ºC, kèm co giật hoặc có dấu hiệu sắp sửa co giật.

Chuẩn bị dụng cụ: 5 khăn nhỏ để lau mát., chậu nước ấm, nhiệt kế.

Cách thực hiện:

- Đặt bé nằm ngửa trên giường. Cởi bỏ quần áo của bé. Đo nhiệt độ bé. Rửa tay.

- Chuẩn bị nước lau mát: Cho ít nước lạnh vào trong thau. Cho nước nóng vào, bằng ½ lượng nước lạnh. Kiểm tra nhiệt độ nước bằng cách nhúng khuỷu tay vào thau nước, cảm giác ấm giống như nước tắm cho bé.

- Lau mát: Nhúng 5 khăn vào thau nước và vắt hơi ráo. Đặt 2 khăn ở hõm nách, 2 khăn ở bẹn và 1 khăn lau khắp người. Không đắp lên trán vì ít có tác dụng hạ sốt. Không đắp lên ngực vì tăng nguy cơ viêm phổi. Thay khăn mỗi 2-3 phút một lần. Bạn nhớ theo dõi nhiệt độ nước, cho thêm nước nóng nếu thấy nước không còn ấm. Lấy nhiệt độ bé mỗi 15 phút, ngưng lau mát khi nhiệt độ dưới 38,5ºC. Cuối cùng, lau khô và mặc quần áo mỏng cho bé.

- Những điều không nên làm: Ủ ấm, mặc nhiều lớp quần áo cho bé khi bé đang sốt; Vắt chanh vào miệng và mắt bé; Dùng nước đá lạnh để lau mát hạ sốt cho bé; Giật tóc, vỗ vào người khi bé đang co giật vì điều này càng khiến bé bị kích thích, co giật nhiều hơn.

(Theo Mevabe.net)

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.