Thứ năm, 18/8/2011 | 11:51 GMT+7
|
Thứ năm, 18/8/2011 | 11:51 GMT+7

'Làng phong' bị tẩy chay khi vào đất liền

Để lấy đất xây khu du lịch cao cấp, Đà Nẵng chủ trương di dời làng Vân - gồm những bệnh nhân phong và gia đình - từ ngoài "ốc đảo" vào trong đất liền, nhưng gặp phải sự phản đối quyết liệt của cư dân nơi đây bởi sợ lây bệnh.

Liên tiếp những ngày gần đây, hàng chục hộ dân ở tổ 14, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng phản đối về việc UBND thành phố đưa người dân bị giải tỏa ở “ốc đảo” làng Vân vào đất liền sinh sống cùng khu với họ.

Ông Nguyễn Đình Hoà, bà Trần Thị Cảnh, Ngô Thị Nga, Nguyễn Thị Kỉnh... cùng nhiều người dân ở tổ 14 cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn đồng tình với chủ trương của UBND thành phố Đà Nẵng về việc đưa người dân ở làng Vân vào đất liền sinh sống. Tuy nhiên, đưa họ vào khu dân cư sống chung với chúng tôi là không hợp lý vì họ bị bệnh phong từ lâu nay, chúng tôi sợ nếu họ vào sinh sống trong khu dân cư thì sẽ lây lan bệnh và khó hoà nhập với người dân vùng này”.

langvan1-1351663197_500x0.jpg

Người dân Tổ 14 phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng phản đối quyết liệt việc đưa người dân làng Vân vào sinh sống ở khu của họ với lý do những người này đã từng mắc bệnh phong, sợ lây lan. Ảnh: Minh Nhật.

Tổ 14 hiện có 116 hộ với 500 nhân khẩu, sống chủ yếu dựa và nghề đi biển, làm thuê và nuôi dạy trẻ. Đa số họ đều nằm trong diện được bố trí tái định cư từ các nơi khác đến.

Làng Vân hình thành từ năm 1968 với 40 di dân đầu tiên là những người bị bệnh phong đến từ Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. Đến nay, làng có hơn 134 hộ với hơn 325 nhân khẩu. Hầu hết các thế hệ sau của làng đều hoàn toàn khỏe mạnh.

Tháng 5/2011, UBND TP Đà Nẵng có chủ trương đầu tư dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng, du lịch cao cấp tại Làng Vân với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD.

Khu ở mới của người làng Vân được bố trí vào tổ 14, nằm sát đường biển đẹp của thành phố, cạnh khu du lịch Xuân Thiều, gồm có 114 ngôi nhà, mỗi nhà có diện tích sử dụng 72 m2 với 2 phòng ngủ, có sân trước, sân sau, có nhà sinh hoạt cộng đồng và nhà trẻ. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào tháng 10 này

Ông Nguyễn Long Thành, tổ trưởng tổ 14 nói: “Chúng tôi đồng tình chủ trương của thành phố nhưng cũng mong thành phố xem xét lại cho thấu tình hợp lý”.

Trước phản ánh của người dân tổ 14, tối 15/8 UBND phường Hoà Hiệp Nam đã tổ chức họp dân.

"Tại đây, phường đã giải thích rõ cho người dân được biết chủ trương của thành phố là đúng đắn. Đồng thời, các bác sỹ, ngành y tế đã có giải thích rõ ràng và khoa học rằng những người dân ở làng Vân đã hết bệnh phong và không còn khả năng lây lan ra cộng đồng. Người dân không nên hoang mang về chuyện này", ông Lê Duy Du, Chủ tịch UBND phường cho biết.

Ảnh:

Những ngôi nhà đang được xây dựng dọc đường ven biển Nguyễn Tất Thành, Đà Nẵng – nơi mà người dân làng Vân sẽ chuyển đến sinh sống một ngày gần đây. Ảnh: Minh Nhật.

Tuy nhiên, ông Du cũng thừa nhận chỉ trong một đêm họp thì không thể giải toả được nỗi lo của người dân. Vì thế thời gian tới chính quyền địa phương kết hợp với ngành chức năng sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động bà con yên tâm sinh sống và hoà nhập với “hàng xóm” mới.

“Quan điểm của chính quyền địa phương là chia sẻ với người dân tổ 14 về nỗi lo ngại của họ. Tuy nhiên, chúng ta không nên nhìn nhận vấn đề méo mó như vậy vì thực tế đa số những người dân làng Vân đã hết bệnh phong từ lâu. Tôi khẳng định lại một lần nữa hiện thành phố Đà Nẵng không còn bệnh nhân phong trong cộng đồng. Đồng thời, tin tưởng rằng khi người dân làng Vân vào nơi ở mới người dân sẽ hiểu, cảm thông, dần dần sẽ hoà nhập với cộng đồng”, ông Du nói.

Ảnh:

Làng Vân nhìn từ trên đèo Hải Vân xuống. Ảnh: Minh Nhật.

Làng Vân nằm heo hút dưới chân đèo Hải Vân. Muốn tới đây phải đi bộ gần 10km men theo đường sắt, núi hiểm trở; hoặc đi thuyền hơn một tiếng đồng hồ mới tới. Đa số nhà cửa lụp xụp, xiêu vẹo, dễ gặp nguy hiểm khi gió bão. Đời sống của họ đều nghèo khổ.

Ngày 12/8, UBND quận Liên Chiểu đã mời một số người dân làng Vân đến tham quan khu tái định cư mới và đa số đều phấn khởi với nơi mà họ chuẩn bị chuyển đến sinh sống. Ở đây họ hy vọng sẽ gần gũi hơn với cộng đồng, không còn cảm giác bị tách biệt.

Minh Nhật

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.