Chủ nhật, 30/5/2010 | 07:20 GMT+7
|
Chủ nhật, 30/5/2010 | 07:20 GMT+7

Lần đầu tiên dùng kỹ thuật vi phẫu chữa vô sinh nam giới

Teo xơ tinh hoàn gây vô sinh do tinh trùng không có trong tinh dịch mà tồn tại trong các mô tinh hoàn. Bằng phương pháp mới, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân (TP HCM) đã tìm được nơi “nấp”của những “hạt giống hiếm”.

Người được chữa trị thành công là ông Minh, 41 tuổi ngụ tại quận Tân Bình. Cưới vợ nhiều năm nhưng không có con do chứng teo xơ tinh hoàn, tưởng chừng như đã phải nhận con nuôi, thế nhưng sau ca phẫu thuật bằng phương pháp bóc tách các mô tinh hoàn, lượng tinh trùng ít ỏi của ông này đã được tìm thấy.

Theo tiến sĩ Nguyễn Thành Như, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, cứ 100 người đàn ông vô sinh thì có khoảng 15 người được xác định là do không có tinh trùng trong tinh dịch. Trong 15 người này thì có khoảng 10 người không có tinh trùng là do teo xơ tinh hoàn.

Trước đây, để tìm tinh trùng cho bệnh nhân mắc chứng teo xơ tinh hoàn, các bác sĩ thường lấy ngẫu nhiên một phần mô tinh hoàn, sau đó sinh thiết để tìm tinh trùng. Tuy nhiên, số ca tìm được tinh trùng bằng phương pháp này không cao, do tinh trùng của những bệnh nhân này thường chỉ nằm vào một số ít vị trí trong các mô tinh hoàn.

“Bệnh nhân Minh là một minh chứng bởi trước đó, ông này từng tìm tinh trùng bằng phương pháp lấy mô tinh hoàn ngẫu nhiên nhưng không có kết quả. Đây cũng là trường hợp teo xơ tinh hoàn đầu tiên tại Việt Nam được tìm thấy tinh trùng bằng phương pháp mới”, bác sĩ Như cho hay.

Dù được xem là cách tối ưu để tìm tinh trùng đối với bệnh nhân mắc chứng teo xơ tinh hoàn, tuy nhiên cũng theo bác sĩ Như, không phải trường hợp nào cũng tìm được tinh trùng bởi nhiều trường hợp, mô tinh hoàn đã bị hỏng hoàn toàn.

Trên thế giới, tỷ lệ tìm tinh trùng thành công bằng phương pháp vi phẫu mô tinh hoàn tương đương 30%.

Thiên Chương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.