Thứ năm, 1/10/2015 | 16:24 GMT+7
|
Thứ năm, 1/10/2015 | 16:24 GMT+7

Làm sao để kết hôn với người khác tôn giáo

Em theo Thiên Chúa giáo. Gia đình anh ấy không theo và cũng không muốn anh ấy đi theo đạo của em. 

Chúng em yêu nhau được 7 năm và đang muốn đi đến hôn nhân vì công việc đã ổn định. Bây giờ, chúng em phải làm sao để thuyết phục ba mẹ anh ấy? (Giang)

1-2378-1443687588.jpg

Ảnh: Desktop Nexus

Trả lời

Khác biệt tôn giáo là một trong những rào cản lớn trong tình yêu, hôn nhân. Chính điều này đã khiến cho không ít người yêu nhau tha thiết đành phải đường ai nấy đi. Anh rất hiểu và cảm thông với sự lo lắng của em. 

Lời em chia sẻ cho thấy người yêu của em đã đồng thuận đi theo Thiên Chúa giáo, đây là một thuận lợi cho em, nhưng ba mẹ anh ấy không chấp thuận, nên hai em đang cố gắng thuyết phục ba mẹ đằng trai. 

Xét ở góc độ đạo đức xã hội, tôn giáo nào cũng tốt, cũng hướng con người đến sự lương thiện. Thế nhưng mỗi tôn giáo có truyền thống, nghi lễ khác nhau. Ở cấp độ gia đình, niềm tin mà họ theo đuổi ảnh hưởng không nhỏ đến các sinh hoạt, nề nếp gia phong của các thành viên. Vì vậy, việc thuyết phục các bậc cha mẹ cho con họ đi theo một tôn giáo khác là điều không dễ dàng. Ở đây, em là phận gái, muốn thuyết phục gia đình nhà trai thì càng khó khăn hơn.

Trước mắt, em hãy cùng bạn trai kiên trì thuyết phục cha mẹ anh ấy một thời gian. Việc tìm kiếm được sự đồng thuận và ủng hộ từ họ sẽ giúp hôn nhân của em sau này sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn. Nếu không thành công thì em có thể chọn giải pháp “đạo ai người ấy theo” (có thực hiện làm phép chuẩn). Tuy nhiên, khi chọn giải pháp này, hôn nhân của em sẽ đối diện không ít khó khăn, thử thách. Sự khác biệt về niềm tin, về quan điểm sống của hai vợ chồng dẫn đến khó hòa hợp trong đời sống gia đình; việc giáo dục và định hướng cho con cái cũng là điều khó khăn lớn. Khác tôn giáo còn khiến cho mối quan hệ thông gia giữa hai gia đình không được thân thiết và cởi mở với nhau. Rồi mối quan hệ của em cũng như của chồng trong đời sống cộng đồng cũng sẽ có những rào cản nhất định. Vì vậy em cần cân nhắc và lường trước những khó khăn đó để có quyết định đúng đắn và có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình.

Chúc em bình an.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Hoàng Minh Phú
Viện Tâm lý và Giáo dục Pháp luật

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.