Thứ năm, 5/1/2012 | 10:11 GMT+7
|
Thứ năm, 5/1/2012 | 10:11 GMT+7

Kỷ luật nữ hộ sinh trao nhầm trẻ sơ sinh

Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi đã khiển trách, chuyển công tác từ khoa Sản sang khoa Nhi, không tăng lương một năm đối với nữ hộ sinh Trương Thị Thanh Xuân, trưởng nhóm trực trao nhầm bé sơ sinh ngày 7/12/2011.
> Nhầm bé sơ sinh ở bệnh viện do lỗi của nữ hộ sinh/ Chuyện kể của hai người mẹ bị trao nhầm con sơ sinh

Nữ hộ sinh khác trong nhóm trực là Huỳnh Thị Xuân Nữ và nữ hộ lý Đặng Thị Phương Oanh đề đề xuất mức kỷ luật phê bình, kiểm điểm, cắt tăng lương 3 tháng. Lỗi của hai nhân viên này là thiếu kiểm tra đối chiếu thông tin, chuyển sản phụ và bệnh nhi từ phòng sinh về khu vực hậu sản mà không có nữ hộ sinh đi kèm nên gây ra sự cố trao nhầm trẻ sơ sinh cho hai sản phụ.

Trao đổi với VnExpress.net sáng nay, bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết: "Bệnh viện đã đề xuất Sở Y tế Quảng Ngãi các mức kỷ luật này với nhóm trực trao nhầm trẻ sơ sinh".  

Theo ông Hùng, ngoài 3 nữ hộ sinh, hộ lý nói trên, bệnh viện đã nghiêm túc phê bình, rút kinh nghiệm đối với hai bác sĩ và hai nữ hộ sinh trong kíp trực.

Sau sự cố trao nhầm trẻ sơ sinh, gia đình chị Đinh Thị Vái(Hoái) ở xã Sơn Nham, huyện miền núi Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi quyết định đặt tên bé trai là Đinh Văn Đổi cầu mong sự may mắn, đổi đời. Ảnh: Trí Tín

Sau sự cố trao nhầm trẻ sơ sinh, gia đình chị Đinh Thị Vái ở xã Sơn Nham, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi, quyết định đặt tên bé trai là Đinh Văn Đổi cầu mong sự may mắn, đổi đời. Ảnh: Trí Tín

Ngày 7/2/2011, trong lúc chuyển bé cùng hai sản phụ Trần Thị Hồng Cẩm và Đinh Thị Vái từ phòng sinh về khu vực hậu sản, kíp trực hộ sinh, hộ lý ở khoa sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi đã trao nhầm hai em bé cho hai bà mẹ khác nhau.

Bé trai được đưa về sản phụ Cẩm quê ở thôn 3, xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa, và bé gái thì trao cho sản phụ Vái (còn có tên là Hoái) ở xã Sơn Nham, huyện miền núi Sơn Hà. Đến sáng 8/12/2011, trong khi làm thủ tục xuất viện thì gia đình chị Cẩm mới phát hiện trong giấy chứng sinh ghi con của mình là con gái (chứ không phải con trai).

Người thân chị Cẩm tổ chức tìm kiếm ở các phòng trong bệnh viện, cuối cùng phát hiện cháu bé mặc quần áo giống gia đình đã chuẩn bị từ trước đang nằm với mẹ Vái.

Giữa hai gia đình xảy ra cuộc giằng co giành con căng thẳng. Bệnh viện phải làm xét nghiệm máu cho hai trẻ sơ sinh và bố mẹ để xác định người thân. 

Y sĩ chăm sóc, tắm cho trẻ sơ sinh ở phòng Hậu Sản, khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín

Y sĩ chăm sóc, tắm cho trẻ sơ sinh ở phòng hậu sản, khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín

Kết quả, bé gái đúng là con của sản phụ Cẩm, còn bé trai là con của sản phụ Vái. Hai em bé được trao trả về cho hai người mẹ ruột của mình.

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi đã đến tận nhà hai sản phụ để xin lỗi và thừa nhận sai sót.

Trí Tín

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.