Thứ năm, 11/11/2010 | 10:03 GMT+7
|
Thứ năm, 11/11/2010 | 10:03 GMT+7

Kiểm tra chẩn đoán giới tính thai nhi tại 3 tỉnh

Bộ Y tế vừa thành lập đoàn kiểm tra công tác khám chữa bệnh và quản lý thai nghén tại một số cơ sở y tế ở 3 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Tiền Giang.
> Sẽ xử phạt bác sĩ chẩn đoán giới tính thai nhi/ Quá dễ dàng để biết giới tính thai

àdf

Ảnh minh họa: Jupiter.

Đợt kiểm tra sẽ bắt đầu từ nay đến ngày 5/12. Theo đó, các đoàn sẽ kiểm tra và xử lý vi phạm với những trường hợp chẩn đoán giới tính thai nhi bằng các biện pháp: bắt mạch, xét nghiệm máu, gene, nước ối, tế bào, siêu âm... Những trường hợp loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính (nạo, hút thai, sử dụng thuốc, cung cấp xử lý các loại hóa chất... ) nếu bị phát hiện cũng sẽ bị xử lý theo quy định.

Mục đích của đợt kiểm tra này nhằm phòng ngừa và phát hiện các hành vi lựa chọn giới tính đang là vấn đề nóng ở nước ta.

Trước đó, Thanh tra Bộ cũng đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện Pháp lệnh Dân số và thụ tinh trong ống nghiệm tại Hà Nội và TP HCM.

Kết quả cho thấy vẫn còn một số sai phạm như: nội dung quảng cáo không đúng năng lực của cơ sở y tế (như xét nghiệm tinh trùng, xét nghiệm huyết học, sinh hóa, chữa vô sinh...). Một số nơi điều kiện vệ sinh môi trường và vệ sinh phòng khám chưa bảo đảm. Bên cạnh đó, hiện tượng rao bán tinh trùng, noãn trên Internet… vẫn còn khá phổ biến.

Hải Phong

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.