Thứ năm, 15/10/2009 | 15:47 GMT+7
|
Thứ năm, 15/10/2009 | 15:47 GMT+7

Khối u to bằng quả dưa hấu trên cánh tay

Một khối u xương-sụn (còn gọi là u sarcom) nặng 7 kg vừa được các bác sĩ khoa Ngoại 2, Bệnh viện Ung bướu TP HCM mổ lấy ra khỏi vùng vai-cánh tay của một thanh niên 17 tuổi.
> Cô gái mang khối u nặng hơn nửa trọng lượng cơ thể

Bác sĩ Nguyễn Bá Trung, Phó trưởng khoa Ngoại 2 - người chịu trách nhiệm mổ chính cho hay, bướu sarcom là loại thường gặp, tuy nhiên đây là trường hợp có khối bướu to hiếm thấy.

Ông Trung cho hay, khi nhập viện hồi tháng 7 vừa qua, cậu thanh niên ở Bình Thuận này chỉ nặng 45 kg, trong khi khối u đã có đường kính 15 cm.

"Bệnh viện điều trị hóa chất nhưng khối u không giảm kích thước, ngày càng to và chiếm hết phần vai-cánh tay, chính vì thế chúng tôi quyết định phẫu thuật", Phó trưởng khoa Ngoại 2 nói.

Ca phẫu thuật bắt đầu từ 9h30 sáng nay và kết thúc sau 3 tiếng đồng hồ. Khối u đã được tháo bỏ thành công, tuy nhiên theo bác sĩ Trung, do bướu đã hủy hoại các cơ xung quanh bờ vai và tay nên cả cánh tay bị tháo bỏ.

Ông Bùi Chí Viết, Trưởng khoa Ngoại 2 cho biết, hiện bệnh nhân được hồi sức trong tình trạng sức khỏe ổn định. Tuy nhiên cũng theo ông Viết, do trước khi phẫu thuật, khối u đã có dấu hiệu di căn nên bệnh nhân vẫn phải tiếp tục được điều trị hóa trị.

Cũng theo ông Viết, ở giai đoạn đầu, u sarcôm không gây đau mà chỉ tăng kích thước nên không ít bệnh nhân nhập viện khi u đã quá to. Chính vì thế, để không bị di căn hoặc ảnh hưởng đến các cơ quan khác trên cơ thể, khi thấy có khối u lạ, bệnh nhân cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám.

Thiên Chương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.