Thứ hai, 1/12/2008 | 17:34 GMT+7
|
Thứ hai, 1/12/2008 | 17:34 GMT+7

Khi nàng không 'lên đỉnh'

Đàn ông đạt cực khoái là chuyện thường ngày bởi các ông luôn ở tư thế chủ động. Nhưng với phụ nữ, chuyện chăn gối bị phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố xung quanh như tâm lý, sức khỏe, con cái...

s

Ảnh: Sức khỏe và Đời sống.

Vì vậy, các ông chồng đừng vội chủ quan cho rằng vợ mình luôn đạt được cực khoái mà hãy đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi dưới đây.

Có phải người phụ nữ nào cũng có thể đạt được ”cực khoái"?

Không. Khảo sát về chức năng tình dục nữ cho thấy có một tỷ lệ cao phụ nữ Á Đông không biết đến cảm giác đỉnh điểm trong quan hệ tình dục. Sở dĩ như vậy là vì theo sinh lý học về đáp ứng tình dục, giai đoạn từ hưng phấn và đạt đến khoái cực ở nữ thường chậm hơn nam. Nếu không có sự khởi đầu đủ dài để đánh thức cảm xúc tình dục của bạn tình nữ hoặc khi bạn tình nam xuất tinh quá sớm thì người nữ có thể không đạt được khoái cực.

Bác sĩ Đào Xuân Dũng cho biết cần phân biệt 2 mức độ cảm giác trong quan hệ tình dục: khoái cảm và khoái cực. Khoái cảm là cảm giác dễ chịu thường có trong quan hệ tình dục nhưng khoái cực là cảm giác đỉnh điểm, là trạng thái thỏa mãn hoàn toàn và chỉ kéo dài trong vài giây. Sau đó là sự lắng dịu, không còn đáp ứng mạnh với mọi kích thích như trước khi quan hệ.

Tuy nhiên, một số phụ nữ (thường là người trẻ tuổi) còn có một đặc thù ưu việt hơn nam là có thể có khoái cực liên tiếp (2 lần hoặc hơn) nếu như bạn tình nam vẫn có thể kéo dài quan hệ tình dục.

Không khoái cảm nghĩa là lãnh cảm?

Khi người phụ nữ không có khoái cảm và khoái cực thì thường được cho là “lãnh cảm”, thuật ngữ này, theo bác sĩ Đào Xuân Dũng, là không chính xác vì nó gợi ra một cảm giác sai lầm về cơ thể nữ giới - một cơ thể lạnh và không còn đáp ứng.

Tên gọi chính xác của tình trạng này là chứng rối loạn khoái cảm: nó bao gồm một thực tế rộng hơn với nhiều mức độ khó khăn trong sự khởi động và tiến trình đáp ứng sinh lý.

Những tình huống sau đây có thể góp phần gây ra chứng rối loạn về khoái cảm:

- Phụ nữ không có cảm xúc khi cơ thể được vuốt ve, không biểu lộ những đáp ứng có kích thích tình dục, đôi khi lại làm cho cơ bắp co cứng chứ không phải là thư giãn (những vuốt ve không tạo ra cảm giác dễ chịu mà trái lại còn gây ra sự sợ hãi), hoặc có thể chấp nhận được giai đoạn vuốt ve nhưng không đạt được khoái cực.

- Không đạt được khoái cực có thể còn do nhiều vùng phát sinh khoái cảm không được tác động. Cánh mày râu nên lưu ý có khoảng 25% phụ nữ có thể đạt được khoái cực chỉ nhờ có kích thích âm vật.

Bác sĩ Dũng cho biết chỉ có thể gọi là chứng rối loạn khoái cảm đích thực khi mối quan hệ giữa đôi bạn tình vẫn tốt, có tình cảm và sự tin cậy với nhau và vẫn biết thực hành đủ cách kích thích nhau nhưng không đem lại kết quả. Khi đó họ cần sự giúp đỡ của chuyên viên về hôn nhân và gia đình.

Phần lớn phụ nữ không thể có khoái cảm tình dục trong điều kiện bình thường là do có những xung đột nội tâm, cần đến liệu pháp tâm lý. Hiếm gặp hơn là trường hợp vừa không có khoái cảm, vừa bị rối loạn ham muốn, do nguyên nhân hoóc môn prolactin tiết ra quá nhiều trong máu.

Những trường hợp "lạnh băng đích thực" là do tuyến nội tiết kém hoạt động bẩm sinh, rối loạn bản sắc giới...

Theo bác sĩ Dũng, đời sống tình dục muốn trở thành tuyệt vời hay say đắm cần nhiều điều kiện: có chuẩn bị, dành nhiều thời gian cho khúc dạo đầu trước khi có quan hệ thực sự, trong bối cảnh an toàn, có sự chia sẻ của cả hai người.

Chức năng tình dục cũng sẽ bị ảnh hưởng khi xảy ra những sự cố trong đời sống: khi sinh đẻ, có việc buồn, xáo trộn nhiều trong đời sống... và nhất là những xung đột nho nhỏ nhưng không được giải quyết và tích lũy dần.

Nếu như sự hòa hợp tình dục một lúc nào đó không suôn sẻ thì hãy sớm tìm ra nguyên nhân. Nhiều chuyên gia về hôn nhân đã nhắc nhở rằng để duy trì đời sống vợ chồng thì khám phá về nhau là việc cần làm suốt đời vì tâm lý và sinh lý tình dục cũng biến đổi theo năm tháng.

(Theo Sức khỏe và Đời sống)

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.