Thứ tư, 29/6/2011 | 13:20 GMT+7
|
Thứ tư, 29/6/2011 | 13:20 GMT+7

Khát con trai, bố mẹ phẫu thuật chuyển giới cho con gái

Các bác sĩ Ấn Độ bị cáo buộc đã thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính cho các bé gái, phục vụ nhu cầu của những bậc cha mẹ khát con trai vì sợ phải chi trả khoản của hồi môn.
> Phụ nữ sắp trở thành của hiếm/ Bi kịch những bé gái Ấn chết trước khi chào đời

Ảnh minh họa: Zencollegelife.com.

Nhiều bé gái ở Ấn Độ bị phân biệt đối xử. Ảnh minh họa: Zencollegelife.com.

Sự mất cân bằng giới tính ở Ấn Độ đã ở mức nghiêm trọng. Hiện tại, số bé trai dưới 6 tuổi nhiều hơn bé gái đã lên tới 7 triệu. Các gia đình cố gắng để sinh được con trai, phá thai gái, vì lo ngại chi phí hôn nhân và khoản hồi môn mà họ phải chi trả.

Telegraph cho biết chính quyền bang Madhya Pradesh, Ấn Độ, đang điều tra thông tin về 300 bé gái được phẫu thuật thành bé trai trong một thành phố, và bố mẹ trẻ phải trả tới 2.000 bảng cho mỗi ca chuyển giới này.

Các nhà vận động vì quyền trẻ em và phụ nữ cho rằng đây là một "hành động điên loạn" và nhạo báng phụ nữ Ấn Độ.

Đứng trước cáo buộc này, các bác sĩ tại Indore, Madhya Pradesh phản biện rằng, những bé gái này có bất thường ở bộ phận sinh dục và được gửi tới phòng khám của thành phố để "phẫu thuật sửa chữa". Tuy nhiên, các nhà vận động khẳng định, chính các bậc phụ huynh và bác sĩ đã "ăn rơ" với nhau để biến những bé gái thành bé trai.

Thông tin này đã gây xôn xao dư luận Ấn Độ sau khi được đăng tải trên các báo. Theo đó, các bé gái được tạo hình dương vật từ các bộ phận của mình và tiêm hoóc môn nam để biến thành bé trai.

Tiến sĩ VP Goswami, Chủ tịch Hội hàn lâm Nhi khoa ở Indore đã miêu tả các thủ thuật gây sốc này và cảnh báo các bậc phụ huynh rằng phẫu thuật có thể khiến con cái họ trở nên bất lực và vô sinh khi trưởng thành. Ngoài ra, việc này còn ảnh hưởng đến tâm lý và khả năng hòa nhập xã hội của đứa trẻ.

Ủy ban Quốc gia về bảo hộ quyền trẻ em của Ấn Độ đã ra lệnh cho chính quyền Madhya Pradesh phải điều tra rõ vụ việc này trong vòng 15 ngày.

Bà Ranjana Kumari, Trung tâm Nghiên cứu Xã hội và là một trong những nhà vận động hàng đầu của Ấn Độ trong việc chống lại việc loại bỏ thai gái cho biết, các cuộc phẫu thuật chuyển giới biến bé gái thành bé trai mà không có sự đồng ý của trẻ cho thấy dấu hiệu phát triển bất thường của xã hội ở Ấn Độ. Bà thể hiện sự tuyệt vọng khi nền giáo dục đã thất bại trong việc xóa bỏ sự kỳ thị trẻ nữ tại đất nước này.

Theo bà, chính phủ cần phải giải quyết vấn đề bằng cách đề cao giá trị tinh thần của các bé gái hay người phụ nữ mang lại cho một gia đình trong văn hóa Ấn Độ giáo, đồng thời hỗ trợ phái yếu về tài chính và tạo công ăn việc làm cho họ.

Minh Thùy

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.