Thứ năm, 15/1/2009 | 15:20 GMT+7
|
Thứ năm, 15/1/2009 | 15:20 GMT+7

Kê đơn thuốc thẳng từ trên mạng

Lần đầu tiên ở Việt Nam có phần mềm trên mạng giúp bác sĩ kê đơn thuốc mà không phải viết tay ở bất kỳ nơi nào có nối mạng. Nó cũng cảnh báo nếu đơn có các thuốc trùng hoạt chất hoặc tương tác với nhau.

fggfgf

Phần mềm do mạng thông tin Y tế - Dược phẩm Việt Nam cung cấp.

Hiện tại, ở một số bệnh viện như Da Liễu, Bạch Mai... cũng đã sử dụng phần mềm kê đơn để bác sĩ có thể in đơn ra từ máy tính, thay vì viết tay. Tuy nhiên các phần mềm này đều là mạng nội bộ, chỉ có thể sử dụng trong khuôn khổ bệnh viện. Trong khi đó với phần mềm mới này, bác sĩ có thể kê đơn trong môi trường làm việc cá nhân, mọi nơi, mọi lúc và hoàn toàn miễn phí.

Phần mềm cũng giúp bác sĩ lưu trữ thông tin bệnh nhân, quản lý đơn thuốc đã kê, các loại thuốc đã dùng.

Các bác sĩ chỉ cần đăng ký thành viên là có thể kê đơn với các bước hướng dẫn chi tiết. Mỗi bác sĩ sẽ xây dựng cho mình một kho các loại thuốc dùng cho chuyên khoa, với số lượng và liều lượng cụ thể. Khi tiến hành kê đơn, bác sĩ chỉ cần nhấp chuột vào tên thuốc đã được sắp xếp theo thứ tự A, B, nó sẽ tự động hiện trên đơn thuốc với số lượng và liều lượng. Tùy vào bệnh nhân bác sĩ có thể thay đổi những thông tin này.

Bác sĩ Đỗ Đình Thuận, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, người tham gia sử dụng phần mềm này, cho biết: "Phần mềm rất tiện lợi, tôi kê đơn rồi in ra cho bệnh nhân, chứ không phải mất công ngồi viết. Bệnh nhân cũng không phải kêu chữ bác sĩ xấu không nhận ra".

Theo bác sĩ Trần Trọng Dương, Phòng khám đa khoa cao cấp Sông Hồng, Nam Định, phần mềm này giúp bác sĩ lưu trữ đơn thuốc đã kê trước đó, lại có thể biết được các tác dụng phụ của thuốc, có cần phải thay đổi đơn thuốc hay không... mà không mất thời gian tra cứu. Cũng có trường hợp bác sĩ kê hai tên thuốc khác nhau nhưng chung thành phần hoặc hai loại thuốc này tương tác với nhau, phần mềm cũng có thông tin cảnh báo.

Sau gần 2 tháng thử nghiệm, hiện đã có hơn 200 bác sĩ đăng ký sử dụng.

Nam Phương

 

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.