Thứ bảy, 28/3/2009 | 09:10 GMT+7
|
Thứ bảy, 28/3/2009 | 09:10 GMT+7

Hơn 20 loại văcxin tăng giá

Mấy ngày qua, người dân đến tiêm phòng tại 3 trung tâm tiêm chủng Viện Pasteur, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM bất ngờ trước mức giá văcxin tăng cao so với lần tiêm trước.

Theo phản ánh của người dân, giá mỗi mũi tiêm tăng so với trước đây từ 5.000 - 50.000 đồng.

Khảo sát của VnExpress.net, tại các điểm tiêm sáng 27/3 cho thấy, có hơn 20 loại văcxin đã đồng phi mã. Đặc biệt văcxin viêm não Nhật Bản do Công ty dược phẩm Mỹ Khanh phân phối, tăng giá đến 121% (từ 18.095 đồng lên 42.000 đồng).

dsdsds

Nhà nhập khẩu và phân phối văcxin có cái lý của mình, song với người dân, thêm một mặt hàng tăng giá là thêm một nỗi khổ. Ảnh: Thiên Chương.

Tại Viện Pasteur TP HCM, căn cứ theo bảng giá gốc cũ và mới, có đến 23 loại văcxin của hãng Sanofi Pasteur và LG Life Sciences do nhà nhập khẩu văcxin -Công ty Cổ phần dược phẩm May phân phối, có mức tăng từ 5 đến 10 %.

Các loại văcxin tăng giá vốn khá quen thuộc và bán chạy hàng do nhiều người có nhu cầu tiêm như: viêm gan siêu vi B; ngừa bạch hầu - uốn ván - bại liệt; ngừa thủy đậu; huyết thanh kháng dại; ngừa bệnh dại; ngừa sởi - quai bị - rubella...

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, Phó phòng Khám - Tiêm phòng, Viện Pasteur TP HCM thừa nhận, từ 5 năm nay, chưa bao giờ giá văcxin lại tăng đồng loạt như lúc này.

Theo ông Tuấn, mức giá mới được các nhà nhập khẩu - phân phối văcxin thông báo đến Viện từ đầu tháng 2. "Căn cứ vào mức giá gốc mới, sau khi cộng các chi phí hao hụt, bảo quản, công khám, công tiêm... chúng tôi đã thông báo với người dân mức giá mới từ cuối tháng 2", bác sĩ Tuấn nói.

Tại phòng tiêm chủng Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, giá một số loại văcxin như bạch gà - uốn ván - ho gà - viêm gan B, viêm màng não mủ cũng đồng loạt tăng.

Trao đổi với VnExpress.net, đại diện Sanofi Pasteur tại TP HCM cho biết, thực ra, giá văcxin từ hãng Sanofi ở nước ngoài không tăng, việc tăng giá là do các nhà nhập khẩu và phân phối văcxin trong nước tự cân chỉnh để thích ứng với mức tăng của đồng đôla Mỹ.

Riêng việc tại sao văcxin lại tăng cùng lúc và tăng vào thời điểm này, theo đại diện của Sanofi Pasteur cho biết, lộ trình xin tăng giá vốn được các nhà nhập khẩu và phân phối thực hiện nhiều đợt trong năm 2008, nhưng phải đến đợt ký hợp đồng mới tức hợp đồng năm 2009, các công ty này mới thông báo một lúc mức giá mới cho các điểm tiêm.

Đại diện phòng Quản lý dược, Sở Y tế TP HCM cũng cho biết, tất cả hồ sơ xin điều chỉnh giá văcxin đều được các công ty trình Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế). Sở Y tế cũng được thông báo, trong đó, lý do mà các công ty đưa ra để xin tăng giá, chủ yếu do giá đôla tăng.

"Trong hồ sơ đấu thầu trước đây, giá đôla chỉ là 16.000 đồng, nay đã lên gần 18.000 đồng. Nếu bán văcxin ra theo mức giá cũ, chúng tôi chỉ không tài nào mua lại được văcxin để tiếp tục phân phối", đại diện một nhà nhập khẩu văcxin, nói.

Cũng trong chiều qua, Cục Quản lý Dược đã có công văn khẩn cho biết việc điều chỉnh giá 26 mặt hàng văccin của hai công ty (Công ty TNHH tư vấn phát triển đầu tư và thương mại Hồng Thuý và Công ty cổ phần dược mỹ phẩm May) đã được tổ công tác liên ngành trung ương xem xét và chấp thuận. Hai công ty này đã đề nghị điều chỉnh giá làm 8 đợt, với tỷ lệ điều chỉnh trung bình là 6,32%. Từ năm 2006 các mặt hàng trên chưa tăng giá.

Tại Hà Nội, khảo sát tại một số điểm tiêm chủng dịch vụ không thấy có hiện tượng tăng giá văcxin đồng loạt, một số mặt hàng có tăng thì không đáng kể. Đại diện trung tâm y tế dự phòng thành phố cho biết việc tăng giá một số loại văcxin cũng không có gì là bất thường. Ở mỗi điểm tiêm đều có một bảng giá chung, và các nơi không được tự ý tăng.

Thiên Chương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.