Thứ hai, 23/1/2017 | 16:47 GMT+7
|
Thứ hai, 23/1/2017 | 16:47 GMT+7

Hành trình 2.000 km về quê ăn Tết của cô bé tỉnh lẻ ra phố

Từ 5h sáng, cô bé 8 tuổi Wang Xintong (Trung Quốc) đã thức dậy vì háo hức được về quê ăn Tết cùng ông bà, họ hàng và gặp lại bạn bè.

hanh-trinh-2000-km-ve-que-an-tet-cua-co-be-tinh-le-ra-pho

Cô bé Wang Xintong là con gái của cặp vợ chồng công nhân tỉnh lẻ 36 tuổi Wang Xiangquan và Yu Gaifen, đều đang làm việc tại thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, cách quê nhà Trùng Khánh 2.000 km.

hanh-trinh-2000-km-ve-que-an-tet-cua-co-be-tinh-le-ra-pho-1

Ngày 13/1, khi chỉ còn nửa tháng nữa là Tết, cô bé Xintong cùng bố mẹ ra bắt xe bus để ra bến tàu về quê. Đây là lần đầu tiên em đi tàu, kể từ khi được bố mẹ đưa tới Phúc Châu 5 năm trước.

hanh-trinh-2000-km-ve-que-an-tet-cua-co-be-tinh-le-ra-pho-2

Niềm háo hức, tò mò của bé Xintong mau chóng biến mất khi dòng người đông đúc nhao lên tàu. Dù khá khó chịu, cô bé vẫn tỏ ra khá kiên nhẫn. 

hanh-trinh-2000-km-ve-que-an-tet-cua-co-be-tinh-le-ra-pho-3

Khi được hỏi tại sao lại mong được trở về như vậy, Xintong nói rằng em có nhiều bạn bè ở quê nhà, không giống như tại Phúc Châu. Trên tàu, bữa nào Xintong cũng ăn mì gói. Để chuẩn bị mì cho con, bố em phải khó nhọc chen lấn giữa đám đông để mua được nước nóng.

hanh-trinh-2000-km-ve-que-an-tet-cua-co-be-tinh-le-ra-pho-4

Trên tàu, cô bé không quên làm bài tập về nhà. Gia đình Wang đã chuyển nhà vài lần ở thành phố Phúc Châu khiến Xiaotong không có thời gian để làm quen với những trẻ khác. Bố mẹ em cũng bận rộn, không có nhiều thời gian dành cho con.

hanh-trinh-2000-km-ve-que-an-tet-cua-co-be-tinh-le-ra-pho-5

Gia đình cô bé đã về tới nhà vào sáng chủ nhật, sau 40 tiếng di chuyển. Trước đó, gia đình em phải chuyển tàu một lần ở Tứ Xuyên sau hành trình kéo dài 26 tiếng.

hanh-trinh-2000-km-ve-que-an-tet-cua-co-be-tinh-le-ra-pho-6

Có nhiều đứa trẻ "bị bỏ lại" khi bố mẹ chuyển tới thành phố làm việc. Bố mẹ của bé Xintong quyết định không để con lại với ông bà. "Miễn là cả gia đình được ở bên nhau là tôi thấy mãn nguyện dù còn nhiều khó khăn", người mẹ nói. 

hanh-trinh-2000-km-ve-que-an-tet-cua-co-be-tinh-le-ra-pho-7

Xintong đang học tiểu học tại thành phố Phúc Châu, nơi 1/4 số học sinh đến từ các gia đình nhập cư. Bố mẹ và ông bà của em đều hy vọng Xintong học giỏi và sẽ ổn định cuộc sống ở thành phố lớn. 

Vương Linh (Theo Womenofchina)

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.