Chủ nhật, 14/6/2009 | 07:08 GMT+7
|
Chủ nhật, 14/6/2009 | 07:08 GMT+7

Giúp con làm bài tập về nhà

Mất mấy tiếng đồng hồ nhưng bé vẫn không thể làm được bài tập đại số, bạn hãy gợi ý con nghỉ một lát. Để đầu óc thư thái có thể là tất cả những gì trẻ cần lúc này.

dsf

Anh: Corbis.com.

Mất mấy tiếng đồng hồ nhưng bé vẫn không thể làm được bài tập đại số, bạn hãy gợi ý con nghỉ một lát. Để đầu óc thư thái có thể là tất cả những gì trẻ cần lúc này.

Bạn đừng đợi đến khi nhận được thông báo của trường mới biết rằng con có vấn đề học tập. Bạn càng sớm can thiệp thì bé sẽ tiến bộ nhanh hơn. Bạn hãy nói để trẻ hiểu rằng mình đang học vì bản thân mình. Bạn sẽ sẵn sàng giúp nếu trẻ cần nhưng sẽ tốt hơn nếu bé tự làm. Khuyến khích sự cố gắng và kiên trì của con, nhưng không chỉ vì điểm cao.

Sau đây là một số gợi ý để bạn có thể giúp bé làm bài tập dễ dàng hơn:

- Luôn để mắt đến việc học của con

Bạn hãy thường xuyên ngồi cạnh con để bé làm hết đống bài tập và hãy chắc chắn rằng trẻ trong trạng thái cân bằng. Nếu bé có quá nhiều bài tập, bạn có thể xem liệu bạn có thể xáo trộn một chút công việc hằng ngày để bé có đủ thời gian làm hoặc giới hạn những hoạt động sau giờ học ở trường.

- Tạo thói quen

Bạn hãy cho trẻ biết rằng làm bài tập ở trường luôn là ưu tiên hàng đầu, và tạo cho trẻ thói quen học tập đúng giờ và một góc học tập riêng. Bé sẽ không được xem TV, gọi điện, chơi điện tử... cho đến khi bài tập đã làm xong và được kiểm tra.

- Dạy bé những kỹ năng sắp xếp công việc

Không ai được sinh ra đã có những kỹ năng tổ chức công việc mà thông qua việc học và thực hành. Trẻ phải học rất nhiều môn học, vì thế việc sắp xếp là chìa khóa để thành công. Bạn hãy đưa cho con một quyển lịch hoặc sổ tay cá nhân để bé sắp xếp công việc cho phù hợp.

- Gắn trường học với cuộc sống thực

Bạn có thể nói cho con biết cách áp dụng những điều được học vào trong thực tế cuộc sống như thế nào, chẳng hạn những vấn đề lịch sử liên quan như thế nào đến những gì đang xảy ra hiện này.

- Khi bé gặp vấn đề trong việc làm bài

Đặc biệt ở những cấp học cao, bài tập về nhà thực sự nhiều hơn và càng khó hơn. Lúc này trẻ cần sự giúp đỡ của bạn. Bạn không phải lượn lờ quanh khi con đang làm bài, nhưng hãy ở gần để phòng khi trẻ cần giúp đỡ.

Nếu bé không thể làm được bài tập đại số trong khi đã cố gắng tự làm trong vài giờ, bạn có thể gợi ý con nghỉ một lúc. Để đầu óc được thư thái có thể là tất cả những gì mà trẻ cần lúc này. Nhưng khi đã đến lúc quay trở lại với bài vở, bạn hãy hỏi con thử xem có cần bạn giúp gì không.

Bạn hãy giữ mối liên hệ với giáo viên khi bé còn đi học để được biết thông tin về tình hình học của bé. Họ sẽ giúp bạn hiểu chuyện gì đang xảy ra ở trường học và giúp trẻ bằng cách nào.

Bạn có thể khuyến khích trẻ tìm sự giúp đỡ. Phần lớn giáo viên luôn sẵn lòng giúp trước hoặc sau giờ lên lớp và cũng có thể gợi ý cho trẻ những cách khác nhau để tìm được thông tin. Vì thế bạn hãy khuyến khích trẻ yêu cầu sự giúp đỡ nếu thực sự cần, nhưng nhớ rằng ở trường học trẻ được khen ngợi nếu đưa ra câu trả lời đúng và không trẻ nào lại thích nói rằng mình không biết câu trả lời. Bạn hãy khen ngợi sự cố gắng và chịu khó của trẻ.

Nam Phương (theo Kidshealth)

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.