Thứ năm, 21/9/2006 | 07:00 GMT+7
|
Thứ năm, 21/9/2006 | 07:00 GMT+7

'Được đồng nào xào đồng nấy'

Dù cưới nhau được 10 năm và có thu nhập mỗi tháng lên đến gần chục triệu, nhưng ước mơ mua một căn hộ của Tiến và Thảo vẫn chỉ là mơ ước. Đơn giản vì vợ chồng nhà này thực hiện đúng phương châm "được đồng xào đồng nấy".

chiti-1351758391_500x0.jpg

Vợ chồng nên có kế hoạch chi tiêu rõ ràng. Ảnh: Fotosearch.com.

 Hồi yêu, Thảo rất "kết" tính thoáng tay của Tiến, khi lấy rồi cô lại hãi cái kiểu vung tay quá trán của chồng.

"Đấy, vừa hôm 2/9, đi họp lớp cấp 3 về là coi như bay luôn số tiền mà hai vợ chồng đã định dùng để sắm cái tủ lạnh và mua bộ nồi mới. Mình tiếc đứt ruột, nói mấy câu đã bị anh ấy quát lại và còn làm mặt dỗi nữa", Thảo ca cẩm. Đã thế, cô quyết định chẳng cần dành dụm làm gì, vì cứ ky cóp, ông chồng sẽ lại phung phí, chỉ khổ mình. Thôi thì, lúc nào có tiền, cứ sướng, lo sau. Với châm ngôn ấy, đến giờ, vợ chồng Thảo vẫn an phận trong căn phòng thuê ở khu tập thể trong phố Nguyễn Công Hoan, Hà Nội, mặc dù, thỉnh thoảng cũng nóng ruột khi thấy bạn bè kẻ thì khang trang nhà cửa, đứa thì ung dung ngồi xe hơi.

Không phải lo chuyện chỗ ở như vợ chồng Tiến, Thảo, anh Thắng chị Linh luôn được bạn bè ghen tỵ vì được hưởng ngôi nhà bố tậu cho trước khi cưới. Vợ chồng anh chị lúc nào cũng xủng xỉnh tiền tiêu, lại rất biết hưởng thụ cho khỏi... nhàm chán. Tuần nào cũng đi ăn nhà hàng sang trọng, xem xine rồi mua sắm, vợ thì các loại mỹ phẩm đắt tiền, chồng thì quần áo, dụng cụ thể thao... Cuộc sống tận hưởng thoải mái của Linh - Thắng bị đảo lộn khi bé Bi, cậu con trai 3 tuổi bị bệnh phải nằm viện gần một tháng. Nào tiền viện phí, tiền thuốc thang, bồi dưỡng cho con, cho bác sĩ, rồi Linh phải nghỉ việc khiến Thắng méo mặt. Mang tiếng là hai vợ chồng đều có lương cao, giờ lại ngửa tay xin tiền bố mẹ thì ê mặt quá nên Thắng đành mượn tạm bạn bè. Giờ hai vợ chồng mới thấy tiếc vì ngày trước chả biết dành dụm bao giờ.

Chuyện các cặp vợ chồng trẻ gặp khó khăn về kinh tế không có gì lạ, nhất là nếu cả hai đều là người ngoại tỉnh. Nhưng như các cụ đã nói, khéo ăn thì no, khéo nằm co vẫn ấm. Như trường hợp vợ chồng anh Minh chẳng hạn. Ngày mới cưới, lương anh chị đều thấp mà đủ thứ khoản phải lo. Bố mẹ ở quê tất nhiên chẳng có gì cho nên hai đứa phải tự lực cánh sinh. Lấy nhau được mấy tháng, chị Lành, vợ anh bắt đầu ghi chép các khoản thu chi và định ra, mỗi tháng, hai vợ chồng dù có ăn tiêu gì cũng phải để ra một khoản nho nhỏ gọi là "của để dành". Ban đầu, Minh thấy hơi khó chịu vì sự chi ly của vợ nhưng nghe chị phân tích "mình phải tiết kiệm để sau này còn lo cho con chứ", anh hoàn toàn ủng hộ. Vì thế, dù khá vất vả nhưng hai vợ chồng đã dần dần sắm được đầy đủ các vật dụng cho gia đình và đang lên kế hoạch dài hạn mua một căn hộ nho nhỏ ở ngoại thành và lo cho cu Tí vào lớp 1.

chitieu-1351758391_500x0.jpg

Theo một khảo sát của VnExpress trên hơn 9.500 người về việc sử dụng thu nhập trong gia đình, cứ 10 người được hỏi thì có tới 2 người cho biết họ tiêu sạch thu nhập kiếm được, và gần 1 người dùng để mua sắm đồ đắt tiền. 1/3 "đầu tư cho tương lai" bằng cách lo học hành cho con cái, gần 1/3 khác dùng gửi tiết kiệm.

Theo bà Trần Thị Hồng Hà, phó giám đốc Trung tâm tư vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình, nếu gia đình bạn chi tiêu theo kiểu "làm đồng nào, xào đồng nấy", thì khi có việc nảy sinh, cần nhiều tiền bạc sẽ rất lúng túng và khó khăn. Việc thiết hụt và những trục trặc về chuyện tiền nong rất nhạy cảm và ảnh hưởng lớn đến tình cảm vợ chồng. Việc tiêu xài không có kế hoạch và thiếu sự bàn bạc giữa các thành viên trong gia đình lâu dần có thể trở thành thói quen, làm cho mỗi người không có trách nhiệm, sự chăm sóc, quan tâm cho cuộc sống chung. Khi ghánh nặng tài chính đổ lên vai một người, hạnh phúc gia đình rất dễ lung lay. Đặc biệt, khi có con mà gia đình bạn không có một khoản dự trữ thì khó mà nuôi dạy con tốt được.

Các chuyên gia nghiên cứu gia đình cũng khuyên, các cặp vợ chồng nên có kế hoạch chi tiêu rõ ràng. Tốt nhất là nên xây dựng ngân sách chung, có thể dùng sổ sách ghi lại các khoản thu chi trong thời gian đầu chung sống để xác định việc ăn tiêu, dự trữ cụ thể, phù hợp với thu nhập của hai vợ chồng. Kế hoạch này cũng tuỳ thuộc vào hoàn cảnh mỗi gia đình. Chẳng hạn, nếu vẫn phải ở nhà thuê, các bạn có thể để dành tiền mua nhà, sắm đồ đạc. Nếu như có nhà riêng, hai người vẫn cần tích luỹ để lo cho con cái ăn học và đề phòng những việc phát sinh như người nhà bệnh, phụng dưỡng cha mẹ hai bên hay giúp đỡ họ hàng...

Yến Minh

 

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.