Thứ tư, 25/10/2006 | 15:05 GMT+7
|
Thứ tư, 25/10/2006 | 15:05 GMT+7

Đừng bỏ anh một mình khi 'hết đạn'

Vốn hai vợ chồng rất hạnh phúc, hoà hợp, thế mà gần đây, chồng chị Hương hết viện cớ bận việc đến lý do cá nhân để né "gần" vợ. Bị vợ nghi oan có bồ, anh cũng không dám thanh minh vì nghĩ "như thế còn hơn nói cho cô ấy biết mình... bất lực".

s

Đàn ông thường rất lo lắng về "phong độ" của mình.
Ảnh: Fotosearch.com.

Lấy chồng được hơn chục năm, chị Hương Lam, quận Bình Thạnh, TP HCM cảm thấy vô cùng may mắn vì chồng không mắc vào "đại dịch" ngoại tình hay rượu chè vốn đang hoành hành. Hai đứa con một trai một gái lần lượt ra đời khiến gia đình thêm ấm cúng, vui vẻ.

Thế nhưng, các đây vài tháng, chồng chị lao vào công việc như điên, tăng cường trực đêm ở cơ quan, đi công tác liên tục, về đến nhà thường trong trạng thái buồn ngủ, mệt mỏi. Buổi sáng, khi vợ chuẩn bị đưa con đi học, anh mới thức dậy rồi không kịp ăn sáng, vội vã đi làm. Dường như anh cố tránh những lúc chỉ có hai vợ chồng. Có hôm về sớm, chồng chị lại lôi thằng con trai vào ngủ chung giường, bữa thì lấy cớ máy điều hoà trong phòng ngủ không đủ mát nên ra phòng khách nằm cho thoáng.

Trước những thay đổi bất ngờ của chồng, chị hết ghen với công việc lại ghen bóng ghen gió với cô này cô kia trong công ty anh. Biết vợ nghi oan cho nhiều đối tượng nhưng anh không dám đính chính bởi "như thế còn oai hơn là thủ thỉ với cô ấy rằng súng anh không bắn được rồi".

Nhiều quý ông bình thường rất mạnh mẽ, cứng cỏi, xông pha thương trường, thế nhưng lại không đủ dũng khí để nói với vợ tình trạng "chưa đi chợ đã tiêu hết tiền" mà giới y khoa gọi là rối loạn cương. Các ông thường âm thầm, loay hoay tìm biện pháp để phục hồi "phong độ" nhưng bệnh đâu chỉ của một người.

Trường hợp của ông Phan Thanh, một chủ doanh nghiệp xe máy ở TP HCM là ví dụ. Năng suất "làm việc" của ông cứ giảm dần, từ mỗi tuần sang mỗi tháng rồi mỗi quý và cuối cùng... tịt luôn. Thế nhưng ông không lo bệnh tình của mình bằng giọng điệu "tức cành hông" của bà vợ: "Thấy tướng tá của ông ngày càng hoàng tráng mà sao yếu xìu, hay do ông uống phải rượu giả?" rồi "Ông cứ nhậu cho nhiều vô, có ngày thành thái giám". Thái độ mỉa mai của vợ khiến ông càng hoang mang và đã "yếu" càng thêm ỉu.

Ông thay đổi tính tình, lầm lỳ, ít nói, cáu gắt. Mọi liên hệ giữa hai người dần bị cắt đứt. Sự thiếu hoà hợp trong cuộc sống lứa đôi đã nhanh chóng ảnh hưởng xấu đến gia đình họ về nhiều mặt: con cái, ngân sách, họ hàng.

Trước "bệnh" của chồng, bà Thu Phượng, một tiểu thương chợ Bến Thành lại tỏ ra biết hết. Để chứng minh mình là người vợ "trên cả tuyệt vời", bà không hề trách móc than vãn mà nhanh chóng tìm đến một phòng mạch nam khoa uy tín để báo bệnh với bác sĩ, mong bác sĩ "cứu lấy hạnh phúc gia đình chúng em".

Thế nhưng, đức ông chồng chẳng những không cảm ơn bà vợ khéo lo mà còn nổi cáu, bảo bà lanh chanh, nhiều chuyện, nói xấu ông. Đã thế, ông còn tìm một địa chỉ khác, bí ẩn hơn để bà vợ không thể tìm ra. Bà Phượng rưng rưng: "Không biết ông ấy chạy chữa thế nào mà cứ thấy thở dài, quạu cọ. Tôi không dám hỏi nhiều, sợ ông ấy nghĩ vợ chỉ ham hố "chuyện đó". Vợ chồng bà cũng vì thế mà bớt trò chuyện vui vẻ.

Theo các bác sĩ, quý ông có vấn đề về tình dục khi đi khám thường lo lắng và nhạy cảm hơn những bệnh nhân khác. Họ thường nghĩ tình trạng của mình là tuyệt vọng và chẳng ai giúp được gì. Khi đó, họ rất "cảnh giác" với các bà vợ vì đó là người đầu tiên phát hiện và có thể đánh giá được mức độ bất lực của họ. Họ còn lo sợ nguy cơ bị vợ cho bẽ mặt nếu các bà vô tình, vô tâm "khai báo" với người ngoài.

Thực tế, có một số bà vợ trong lúc tán chuyện với bạn bè đã bóng gió hoặc phàn nàn về vụ "làm ăn" thất bại của chồng. Có bà do quá chán ngán đã ấm ức tuôn ra lời cay đắng: "Ông có cũng như không, khổ cái thân tôi". Khi ấy người đàn ông cảm thấy vô cùng nhục nhã. Anh ta sẽ không còn mong chờ gì ở sự giúp đỡ của vợ và tất nhiên, vợ chồng chẳng còn sự cảm thông, chia sẻ. Vì thế, theo các nhà tâm lý, các bà vợ đừng bao giờ nhỏ to tâm sự với bạn bè, ngay cả người thân về các sự cố tình dục của chồng.

Lại có nhiều phụ nữ cho rằng, chồng bất lực là do mình thiếu hấp dẫn hoặc thiếu kinh nghiệm. Sự mặc cảm, tự ti làm các chị tránh né "yêu", càng làm cho ông chồng thêm "rối loạn". Thái độ của bà vợ ảnh hưởng rất lớn đế nỗi bất hạnh của ông chồng và chính bà cũng là phải chịu hậu quả trực tiếp từ việc đó.

Bất lực không phải là vẫn đề riêng của chồng hoặc vợ nên cả hai phải đồng lòng, chung sức với nhau để "ghi điểm". Một bà vợ tinh tế có thể cung cấp cho chồng địa chỉ của các bệnh viên tin cậy, các phương pháp trị liệu, các loại thuốc... nhưng đừng vội đến gặp bác sĩ nếu chưa có đề xuất của chồng.

Bác sĩ nam khoa Nguyễn Thành Như cho biết: Với các cặp vợ chồng có kiến thức hiểu biết về sự rối loạn cương thì việc chữa trị nhẹ nhàng hơn. Cả hai vợ chồng cần mạnh dạn trao đổi với bác sĩ để có cách điều trị thích hợp. Cũng theo bác sĩ Như, y học đã có các phương pháp phẫu thuật và thuốc uống, thuốc tiêm hỗ trợ rối loạn cương và các liệu pháp tâm lý để các ông "khi cần là được". Tuy nhiên, để điều trị dứt hẳn nguyên nhân gây bệnh, trở lại phong độ như cũ thì không dễ dàng. Vì thế, sự động viên, chung sức thường xuyên của bà vợ là điều rất cần thiết. Nhiều cặp vợ chồng đã thắm thiết hơn sau khi cùng nhau vượt qua ải "rối loạn" của ông chồng.

(Theo Phụ Nữ)

 

 

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.