Thứ tư, 12/11/2008 | 08:58 GMT+7
|
Thứ tư, 12/11/2008 | 08:58 GMT+7

Đối phó khi trẻ yêu sớm

Vì thất tình, mới đây em Trần Thanh Hoa, 13 tuổi sống với mẹ ở quận 8, TP HCM, đã uống 50 viên thuốc giảm cân để tự tử. Các bác sĩ cho biết trẻ vị thành niên ở giai đoạn chuyển tiếp tâm sinh lý, suy nghĩ chưa chín nên khi bị cấm yêu rất dễ có hành vi dại dột.
> Uống 50 viên thuốc giảm cân vì bị từ chối tình yêu

s

Nhiều trẻ ngày nay biết yêu từ 12, 13 tuổi. Ảnh: Hoàng Hà.

Bác sĩ Hoàng Vũ Quỳnh Trang - Khoa Tâm lý trẻ em và vị thành niên Bệnh viện Nhi đồng 1 là người trực tiếp tư vấn cho em Hoa sau khi được cứu sống. Bà cho biết nguyên nhân khiến Hoa tự tử bắt đầu từ chuyện bố mẹ ly dị, em trở nên buồn bã, sống khép mình. Đang học dở năm lớp 7, Hoa tự ý nghỉ học, nhưng một thời gian rồi quay trở lại trường vì nghỉ học càng buồn hơn.

Hoa không có bạn bè, không muốn nói chuyện với mẹ, chỉ làm bạn với chiếc máy vi tính. Rồi cô bé bắt đầu làm quen với bạn trai là sinh viên đại học năm thứ hai qua chat và đắm chìm trong tình yêu. Biết chuyện, mẹ ra sức ngăn cấm nhưng không có tác dụng. Đến biết bạn trai mình có người yêu khác, Hoa trở nên tuyệt vọng. Không có người chia sẻ, cô bé đã uống 50 viên thuốc giảm cân để tự tử.

Bác sĩ Trang cho biết, lứa tuổi vị thành niên đang trải qua giai đoạn chuyển tiếp về tâm sinh lý, các vấn đề quan trọng của trẻ thường xuất phát từ mối quan hệ của bản thân chúng. Ở lứa tuổi này, trẻ đã bắt đầu yêu và cảm nhận được tình yêu. Tuy nhiên, do suy nghĩ chưa chín chắn, tình yêu rất dễ tạo nên những chấn động tâm lý tiêu cực, đưa trẻ đến với những hành vi dại dột.

Cũng về vấn đề trẻ yêu sớm, tiến sĩ Tâm lý học Huỳnh Văn Sơn, Đại học Sư phạm TP HCM, cho biết trẻ em luôn là sản phẩm của sự tương tác văn hoá xã hội. Nền văn hoá hiện đại với những yếu tố giới tính - tình dục luôn tác động vào nhận thức và thái độ của các em, dễ khiến các em có biểu hiện rung động sớm hơn so với tuổi thực của mình.

Tuy nhiên, cũng không thể không đề cập đến sự cô đơn của trẻ, nhu cầu được trò chuyện, nhu cầu được giao lưu với bạn bè. Tất cả những thứ đó đều có thể là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ yêu sớm.

Tiếp xúc với một nhóm em gái độ 12-15 tuổi, hầu như các em rất cởi mở khi nói về tình yêu. Em Trần Lệ Hằng, 12 tuổi ở Hà Nội, nói: “Em có tình cảm với một bạn trai cùng lớp và bạn ấy cũng đáp lại tình cảm của em. Bọn em thường học và chơi chung với nhau ở nhà bạn ấy vì bố mẹ bạn ấy đi vắng cả ngày, không sợ bị quản lý”. Với Hương Giang, 15 tuổi thì lại tỏ ra bức xúc: “Bố mẹ vẫn xem em như còn nhỏ lắm ấy. Từ khi bắt gặp bạn trai và em “tình cảm” một chút ở trong phòng, bố mẹ kiểm soát nghiêm ngặt lịch sinh hoạt, đưa đón đi học, chẳng còn chút gì gọi là tự do”.

Trong khi đó, khi thấy con biểu hiện yêu sớm, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lúng túng và thiếu kỹ năng để bảo vệ con cái. Chị Hồng Phương (quận Tân Bình, TP HCM) cho biết, chị không biết nên xử trí thế nào khi phát hiện con gái mình mới 10 tuổi đã viết thư tình cho bạn trai. Chị đã đến Khoa Tâm lý trẻ em và vị thành niên, Bệnh viện Nhi Đồng 1 để được tư vấn vì sau một thời gian cấm đoán, con chị cố tình xa lánh bố mẹ, đi học về chỉ khoá chặt cửa nằm trong phòng.

Còn chị Thu Hà (Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh) bị sốc khi thấy cậu con trai dẫn bạn gái đến chơi và xem phim không phù hợp với lứa tuổi 13. Không kiềm chế được, chị đuổi bạn gái của con về. Lập tức, cậu con trai xé luôn sách vở trước sự bàng hoàng của mẹ.

Tư vấn cho các trường hợp này, bác sĩ Quỳnh Trang khuyên các bậc cha mẹ cần chuẩn bị những kiến thức cơ bản về sự thay đổi của trẻ, giúp trẻ phát triển cân bằng, toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần. Bác sĩ Trang nói: “Ngày nay, cha mẹ và con cái không tìm được tiếng nói chung vì khoảng thời gian dành cho con quá ít ỏi. Khi phát hiện con mình đang yêu, cha mẹ thường có chiều hướng áp đặt, đe nẹt, cấm đoán, dễ dẫn đến sự phản kháng ở trẻ”.
 
Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn cho rằng, khi phát hiện con mình có dấu hiệu yêu, cha mẹ nên bình tĩnh quan sát xem liệu đó là tình yêu hay chỉ là những rung cảm nhất thời. Khi trẻ càng căng thẳng, sự phản ứng càng mãnh liệt theo kiểu chống đối để bảo vệ tình yêu của chúng. Thay vì cấm đoán một cách bạo liệt, hãy đến với trẻ bằng tư cách của một người bạn. Cha mẹ phải thường xuyên tôn trọng trẻ, chấp nhận trẻ, lắng nghe trẻ, biết góp ý khi cần thiết để giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn này.

* Tên một số nhân vật trong bài đã được thay đổi

(Theo Giadinh.net)

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.