Thứ ba, 13/11/2007 | 00:15 GMT+7
|
Thứ ba, 13/11/2007 | 00:15 GMT+7

Dịch tiêu chảy cấp đã giảm

Số bệnh nhân tiêu chảy cấp và đặc biệt là tả ở miền Bắc đã giảm mạnh trong trong tuần qua. Tuy nhiên theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn, nguy cơ dịch lan rộng ra miền Trung, miền Nam vẫn rất lớn.
> Đã có người nước ngoài nhiễm tả

f

Nếu không cẩn thận trong ăn uống, dịch sẽ bùng phát mạnh trở lại. Ảnh: Hoàng Hà.

Trong 3 ngày qua, chỉ có 3 ca tả được phát hiện. Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia thời gian cao điểm có hơn 200 bệnh nhân điều trị, nay chỉ còn 99 ca. Trong 3 ngày gần đây, mỗi ngày chỉ có 15-20 ca nhập viện, giảm gần 2/3 so với lúc đỉnh dịch.

Tại một số tỉnh như Phú Thọ, Nghệ An, Hải Dương, đã nhiều ngày không có ca mắc mới. Tại Hà Nội, nơi có số bệnh nhân đông nhất, bệnh cũng đã lắng xuống suốt tuần qua.

Đến nay, toàn miền Bắc đã có hơn 1.660 ca tiêu chảy cấp, trong đó 204 người nhiễm tả. Hà Nội là nơi tập trung đông bệnh nhân nhất; tuy nhiên các chuyên gia nhận định dịch xâm nhập từ nơi khác chứ không có xuất xứ thực sự ở đây, bởi hầu hết bệnh nhân là người lớn (trong trường hợp ngược lại sẽ có nhiều trẻ em mắc bệnh).

Thêm tỉnh Thái Nguyên có bệnh nhân tả. Tuy nhiên người này làm việc và nhiễm bệnh ở Hà Nội chứ tại tỉnh chưa có ổ dịch nào.

Bộ Y tế nhận định, dịch tiêu chảy cấp ở miền Bắc đã được kiểm soát tốt sau 3 tuần xuất hiện. Tuy nhiên, nguy cơ bệnh phát triển mạnh trở lại và lan rộng vẫn rất lớn bởi nguồn thực phẩm và nguồn nước tại các gia đình có bệnh nhân tả nhiều khả năng vẫn còn phẩy khuẩn. Mặt khác, tại các tỉnh miền Trung, miền Nam đang có lũ. Các dịch bệnh đường tiêu hóa lâu nay vẫn thường tập trung ở khu vực này. Do đó, vẫn cần duy trì các biện pháp mạnh phòng chống dịch, gồm xử lý môi trường và cắt đứt nguồn lây từ thức ăn sống, nguội.

Theo ông Huấn, việc bệnh tả xuất hiện cùng lúc ở nhiều tỉnh, rải rác chứ không tập trung thành một ổ dịch như lần này là hiện tượng bất thường. Mặt khác, trong khi ngành y tế tập trung cao độ để phòng chống cho những nơi lũ lụt thì bệnh lại chưa tấn công các vùng này mà xuất hiện đầu tiên, nhiều nhất ở Hà Nội. Điều này cho thấy dịch bệnh diễn biến rất khó lường nên phải luôn đề cao cảnh giác.

Vẫn phải cảnh giác với mắm tôm

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy hơn 50 mẫu mắm tôm ở nhiều nơi để xét nghiệm tìm phẩy khuẩn tả những chưa mẫu nào cho kết quả dương tính. Điều này khiến nhiều người cho rằng mắm tôm không phải là "thủ phạm" gây bệnh và đã có thể sử dụng trở lại.

Tuy nhiên, tiến sĩ Trịnh Quân Huấn khuyến cáo, mắm tôm chắc chắn là nguồn lây bệnh tả trong đợt dịch tiêu chảy này. Trong thời gian đầu, 100% bệnh nhân dương tính với tả đều có ăn mắm tôm. Từ thực phẩm này, khuẩn tả đã lan sang nước và các thực phẩm khác.

Các chuyên gia y tế nhận định, kết quả xét nghiệm âm tính không có nghĩa là mắm tôm hoàn toàn vô hại mà là do kỹ thuật hiện nay ở Việt Nam chưa phân lập được khuẩn tả trong môi trường này. Bộ Y tế đã nhờ các labo hiện đại của nước ngoài xét nghiệm và xác định xem phẩy khuẩn tả tồn tại được bao lâu trong mắm tôm.

Do đó, người dân vẫn cần loại mắm tôm sống ra khỏi thực đơn trong thời điểm dịch tiêu chảy cấp chưa bị đẩy lùi hoàn toàn.

Không khuyến cáo người dân dùng văcxin tả

Nhiều người dân Hà Nội đang muốn được tiêm văcxin tả để phòng bệnh. Tuy nhiên theo tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế không khuyến cáo dùng văcxin tả, và hệ thống tiêm chủng Việt Nam cũng không có văcxin tả dịch vụ.

Lý do là hiệu quả của loại văcxin này rất thấp, chỉ đạt 60-70% (các văcxin thông thường phải gần 100%), nghĩa là khoảng 1/3 số người dùng văcxin vẫn có thể phát bệnh. Trong khi đó, người dân sau khi tiêm văcxin sẽ thấy yên tâm và lơi là trong vệ sinh ăn uống. Mặt khác, văcxin chỉ có hiệu lực sau 14-16 ngày nên không bao giờ được chỉ định dùng trong đợt dịch. Vắcxin chỉ được dùng dự phòng ở những vùng nguy cơ cao, hay cho người sắp vào vùng dịch tả lưu hành.

Theo tiến sĩ Nga, nếu thực hiện triệt để việc ăn chín, uống sôi, giữ vệ sinh sạch sẽ thì người dân có thể tránh được tả và các bệnh đường ruột khác mà không cần văcxin.

Hải Hà

 

 

 

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.