Thứ tư, 15/9/2010 | 10:18 GMT+7
|
Thứ tư, 15/9/2010 | 10:18 GMT+7

Đau đầu trước khi đưa nàng về dinh

'Công việc của mình có ổn định không, mình có đủ tiền mua nhà thành phố không, nếu sinh bé thì mình có lo được không?…' là những dấu hỏi lớn trong đầu Thế Văn, nhân viên Kiểm toán, quận 11, TP HCM trước khi 'chui vào rọ'.

s

Lo lắng về nhà cửa, công việc là tâm trạng chung của nhiều chàng trai trước ngưỡng cửa kết hôn. Ảnh chỉ có tính minh họa: Hoàng Hà.

Thế Văn chuẩn bị cưới vợ vào cuối năm nay. 27 tuổi, anh và bạn gái đã yêu nhau gần 3 năm và hiện giờ anh muốn ổn định cuộc sống, không còn thích lông bông nữa nên quyết định lập gia đình. Và một lý do khác để anh xúc tiến nhanh việc kết hôn là cả hai đều đã đến tuổi không thể chờ lâu hơn nữa. Về tuổi tác, ngày giờ cử hành hôn lễ, phía gia đình cho biết nếu năm nay anh không cưới, phải 2 năm sau mới có thể lấy vợ.  

Ngoài nỗi lo về công việc, nhà cửa, con cái, điều anh e ngại nữa là sự nhàm chán sau kết hôn, như nhiều ông anh đi trước đã "truyền kinh nghiệm".

“Bạn gái tôi biết đàn và hát rất hay, cô ấy cũng hiền lành, siêng năng… Nhưng tôi cũng sợ sau khi lập gia đình sẽ là sự nhàm chán trong cách sống. Cuộc sống mỗi ngày diễn ra đều đặn sẽ khiến hôn nhân trở nên tẻ nhạt. Tôi tự đặt cho mình câu hỏi: ‘Mình có thật sự muốn lập gia đình chưa?’ hàng trăm lần và kết quả là trước sau gì cũng phải cưới nên tôi cưới sớm, ổn định sớm”, anh Văn tâm sự.

27 tuổi không còn trẻ nhưng cũng chưa phải là già, vì thế anh chàng bộc bạch vẫn còn tiếc những thú vui độc thân như la cà đi nhậu, bida, cà phê, đi chơi về khuya… Ngoài ra, anh có cảm giác phải đối mặt với trách nhiệm lớn lao là người trụ cột trong gia đình, là người chồng, người cha có bổn phận chăm sóc, nuôi nấng và giúp đỡ mọi thành viên. Vì thế, Văn cho biết đã phải "lên giây cót tinh thần" từ lúc quyết định đưa nàng về dinh.

Còn Bình Sinh, nhân viên phòng vé sân bay Airline TP HCM cho biết: “Kế hoạch của tôi là năm 30 tuổi sẽ lập gia đình. Vừa bước sang tuổi 30, ưng ý với người con gái mình lựa chọn, thế là tôi quyết định cưới”.

Sinh tâm sự, hồi 25, 26 tuổi anh nghĩ mình phải phấn đấu này nọ ghê gớm lắm, có địa vị rồi mới có vợ, nhưng sang tuổi 30, suy nghĩa đã khác.

"Nhiều cặp vợ chồng công nhân thu nhập tổng cộng mỗi tháng chỉ 3-4 triệu, vừa thuê nhà, vừa con nhỏ, vậy mà vẫn sống ổn. Còn mình giờ có nhà riêng, có công việc ổn định, thu nhập gấp 3 lần họ tại sao không thể lấy vợ và có trách nhiệm cho gia đình của riêng mình", Sinh nói.

Anh biết nhiều cặp cũng yêu nhau lâu nhưng không cưới vì không đủ tiền hay chưa có địa vị xã hội. "Nhưng mỗi người có bao nhiêu tiền mới gọi là đủ và sau bao lâu phấn đấu để trở thành Tổng Giám đốc hay Chủ tịch Hội đồng quản trị mới gọi là có địa vị? Vì thế, mình lấy vợ thôi", anh bảo.

Sinh cho rằng kiểu ham chơi của đàn ông ở tuổi 30 cũng khác những năm về trước. Suy nghĩ của cánh mày râu chuyển sang giai đoạn mới là chín chắn hơn nên chơi biết điểm dừng. Vẫn còn niềm đam mê với những cuộc nhậu vào cuối tuần, hay cuộc hẹn cà phê vào sáng chủ nhật hàng tuần, thi đấu bida cùng bạn bè..., nhưng anh tự tin là khi kết hôn sẽ biết cân bằng giữa niềm vui cá nhân và hạnh phúc gia đình.

Trường hợp khác là anh Thanh Hòa, Phó Giám đốc Công ty may mặc tại quận 2, TP HCM. “Tôi là người luôn đòi hỏi sự hoàn hảo nên khi chưa đủ các yếu tố cần thiết cho một gia đình, tôi nhất định không cưới”, anh nhấn mạnh.

Giờ đây anh quyết định lập gia đình vì nhận thấy đã hội tụ đủ các yếu tố như thiên thời, địa lợi, nhân hòa. "Gia đình hai bên đã đồng ý, tình cảm hai đứa sau 6 năm dài vẫn còn yêu nhau, và quan trọng nhất là tài chính. Tôi tự tin có đủ 'lực' và sự chín chắn để chăm lo cho bà xã, và đón các thành viên mới”.

Trước khi cưới vợ, Hòa vẫn thường đi nhậu, cà phê, gặp gỡ khách hàng, đối tác… và có cả những lời tán tỉnh, bông đùa cùng các cô gái khác ngoài bạn gái. "Nhưng đó là một trong nhiều cách để xã giao, giải trí sau giờ làm việc. Còn khi lấy vợ, tôi không sợ mình sẽ đánh mất đi những thú vui đó mà tôi có trách nhiệm và niềm vui phải về nhà sớm cùng vợ", anh khẳng định.

"Mỗi người đều có cái tôi, nhưng cái tôi của tuổi 25 khác cái tôi của tuổi 30 và tình yêu ở độ tuổi này cũng khác, nó giúp mình vị tha hơn, sẵn sàng hy sinh nhiểu hơn", anh chia sẻ.

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Lan Hương, Trung tâm tư vấn Tình yêu – Hôn nhân – Gia đình TP HCM, khi trưởng thành đàn ông vẫn khao khát tình thương bao dung và trìu mến từ vợ giống mẹ. Bởi vậy, thường thì các chàng trai mong muốn vợ mình có những nét đáng yêu giống như người mẹ. Đàn ông được xem là phái mạnh, nhưng họ cũng là người thích được vỗ về như trẻ em và thích nũng nịu như phụ nữ. Và đàn ông lấy vợ để có người gần gũi bên cạnh, chia ngọt sẻ bùi trong cuộc đời.

Khi mày râu quyết định cưới một người phụ nữ thì có nghĩa là anh ấy muốn thể hiện quyền lực, sự sở hữu trọn vẹn, trách nhiệm chăm sóc, quan tâm và thỏa mãn những nhu cầu về tình cảm và sinh lý khi sống với người phụ nữ của mình. Đồng thời, bản năng làm cha luôn tồn tại trong mỗi người đàn ông trưởng thành. "Do vậy, những cô gái có thiên hướng giỏi chăm con, yêu trẻ con sẽ gây được nhiều cảm tình cho các chàng trai", chuyên gia nói.

"Hôn nhân phải trên cơ sở tình yêu thật sự. Nếu bạn đã quyết định kết hôn nhưng trước ngày cưới bạn vẫn phân vân vì nhiều lý do thì nên tạm dừng lại, bình tĩnh xem xét vấn đề. Không có thành công nào đi đôi với sự vội vã, nôn nóng", chuyên gia cho biết thêm.

Nhật My

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.