Thứ tư, 15/6/2011 | 16:50 GMT+7
|
Thứ tư, 15/6/2011 | 16:50 GMT+7

Cùng con ôn thi cấp tốc... tại gia

Vừa qua kỳ thi tốt nghiệp, chị Hà An (Bình Dương) khăn gói cho con vào TP HCM ôn thi đại học cấp tốc tại lò luyện đã tìm hiểu trước. Vậy nhưng sau một ngày tất tả đi lại, mẹ con chị đành về không bởi các lò luyện chật chội, lịch học dày đặc, chất lượng không như quảng cáo.
> Vợ chồng nhịn 'yêu' khi nhà thêm sĩ tử

Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Ôn thi tại gia cũng là cách tốt để các em có điều kiện tối ưu chuyên tâm học. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Quá lo lắng cho con, chị Hà An đã tìm đến các chuyên gia tâm lý. Tại đây, chị được khuyên rằng: “Ôn thi cấp tốc tại gia là hợp lý. Trong khoảng thời gian ngắn, việc tự học tại nhà là hiệu quả nhất vì các em không bị phân tán tư tưởng bởi những tác động ngoại cảnh”.

Một điều phụ huynh cũng như các em học sinh có nhu cầu đi ôn thi cấp tốc cần lưu ý là không phải trung tâm ôn luyện nào cũng đảm bảo chất lượng. Phương pháp giảng dạy của nhiều giáo viên hướng dẫn ôn thi khó tiếp thu (vì đa số họ là giảng viên của các trường đại học). Vì thời gian ít, hầu hết giáo viên đều giải quyết sẵn những nội dung ôn luyện, đòi hỏi học sinh phải ghi nhớ một khối lượng kiến thức khá lớn (chủ yếu là ghi nhớ máy móc). Không hiểu được kiến thức làm cho người học rất căng thẳng. Khi gặp một bài toán hay một vấn đề ở dạng mới là lúng túng và thường tỏ ra nản chí.

Ngoài việc học, công cuộc rục rịch thuê nhà tìm chốn an cư để “dùi mài kinh sử” cũng khiến các em mất rất nhiều thời gian, căng thẳng, khó có thời gian tập trung vào ôn luyện. Không những thế, nếu gặp phải những căn nhà trọ chất lượng không đảm bảo, xập xệ, ẩm thấp thì sức khỏe và tâm lý của các em bị ảnh hưởng rất lớn. Còn ở nhà chất lượng tốt hơn thì các thí sinh tỉnh xa khó kham nổi các loại chi phí.

Phải ở một mình nơi xa lạ, vừa bỡ ngỡ, vừa phải chịu gánh nặng tiền bạc, hoặc ở nhiều người mà mỗi người một tính, thiếu kinh nghiệm sống tập thể nên sĩ tử cũng khó có thể chú tâm học tập. Chưa kể việc sống ở các thành phố lớn giao thông bất tiện, đi lại vất vả, khiến các em thường mất thời gian vào những việc không định trước.

Chừng ấy khó khăn thôi chưa đủ. Thử thách lớn nhất đối với những cô, cậu học trò lần đầu tiên sống xa nhà đó là áp lực tâm lý xoay xở làm sao vừa thích ứng với cuộc sống mới, vừa học tập có hiệu quả để vượt qua kỳ thi, thỏa mãn kỳ vọng của bố mẹ.

Lường trước khó khăn như trên và được định hướng của chuyên gia, các giáo viên có kinh nghiệm, mẹ con chị Hà An đã nhất trí: Thay vì chen chân trong những lò luyện thi cấp tốc ngột ngạt vì quá đông đúc, suốt ngày phải lo đối phó với những chuyện ăn uống, đi lại, giữ gìn tài sản, thì sẽ tận dụng thời gian ngắn ngủi để gấp rút hệ thống hóa, củng cố những kiến thức đã học.

Để việc ôn thi tại gia có kết quả, theo các chuyên gia tâm lý, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau: 

- Cha mẹ hãy cùng con tạo một không khí ôn thi đúng nghĩa như tạo cho con góc học tập yên tĩnh, thoáng mát. Phụ huynh với vai trò là gia sư, cùng con xác định trọng tâm của các môn học, từ đó lập kế hoạch ôn thi cụ thể, khoa học.

- Sắp xếp việc học phù hợp để tránh tâm lý hoang mang lo sợ vì kiến thức quá dày đặc. Kết hợp hài hòa các biện pháp ghi nhớ máy móc và ghi nhớ ý nghĩa để nắm vững được nhiều kiến thức cơ bản nhất. Đồng thời phải chú ý đến những nội dung kiến thức đòi hỏi sự sáng tạo.

- Sau một thời gian con nghiên cứu, ôn luyện kiến thức, cha mẹ có thể kiểm tra, đánh giá (dựa vào tài liệu con đang nghiên cứu) khả năng nhớ và nắm kiến thức được bao nhiêu phần trăm. Cố gắng học đến đâu nắm chắc đến đó.

- Cha mẹ phải là điểm tựa vững chắc cho con thể hiện qua việc thường xuyên động viên, an ủi và tạo cho con một khoảng không gian, thời gian thuận lợi nhất để tập trung ôn tập.

Cũng theo các chuyên gia, đề thi đại học hiện nay thường kiểm tra những kiến thức cơ bản. Vì thế, trong quá trình ôn luyện, các em cứ bám chắc sách giáo khoa của cả 3 khối 10, 11, 12. Tránh học tủ, học lệch một môn hay một nhóm kiến thức nào đó. Việc học đều, toàn diện kiến thức cả 3 môn vừa có điều kiện ghi điểm, vừa là cách để giải stress, bởi mỗi môn học có cách ôn luyện khác nhau.

Trong quá trình học, có thể phối hợp nhiều biện pháp và cách thức như học thuộc lòng lý thuyết, giải bài tập, làm trắc nghiệm, học theo sơ đồ mình tự vạch ra, ôn thi theo nhóm trong một khoảng thời gian nhất định, lên mạng để ôn tập và thi thử để làm quen với không khí ngày thi...

Nguyễn Văn Công
Giảng viên tâm lý học - Đại học Nguyễn Huệ, Đồng Nai

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.